Câu chuyện về Jollibee – thủ phạm khiến đế chế McDonald’s mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines

40 năm ngụp lặn ở Philippines, McDonald’s – thương hiệu nổi tiếng ở khả năng chiếm lĩnh phân khúc mau chóng cũng chẳng thể nắm được địa vị số 1. Và nguyên nhân lại đến từ 1 ông lớn bản địa khác có tên Jollibee.

McDonald’s có thể xem là biểu tượng lớn của ngành công nghiệp fastfood địa cầu. Gã khổng lồ đến từ Hoa Kỳ giai đoạn này đã có mặt ở hơn 120 quốc gia, có hơn 37.000 cửa hàng lớn nhỏ khác nhau.

Đặc điểm chung của số đông những phân khúc McDonald’s chạm đến là sự thống trị. Với danh tiếng được thi công qua nhiều năm, McDonald’s có thể chiếm lĩnh một vài phân khúc mới có tốc độ mau chóng mặt. Nhưng riêng ở Philippines, hãng thử rồi thất bại, rồi lại thử, tổng cùng mất hơn 40 năm ngụp lặn mà vẫn chẳng thể trở thành thương hiệu fastfood đứng đầu phân khúc.

Đó là bởi người Philippines đã có Jollibee.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 1.

Bản sắc áp đảo gã khổng lồ

Jollibee là 1 thương hiệu fastfood “bản địa” của người Philippines. Cửa danh tiếng tiên của Jollibee được mở ra từ năm 1978, và đến nay vẫn đang bền vững “giậm chân ở chỗ” ở địa điểm số 1 phân khúc fastfood ở quốc gia này.

“Jollibee mở cửa từ năm 1978, ghi dấu ấn đậm và chiếm lĩnh đa số phân khúc. Sau này một vài thương hiệu nước ngoài như KFC và McDonald’s bước vào, thực sự là rất khó để đánh bại 1 nền móng quá vững đã được Jollibee đặt sẵn,” – Deepika Chandrasekar, chuyên gia đánh giá phân khúc ở Euromonitor cho biết.

Nhưng địa vị của Jollibee không hoàn toàn là do họ đến trước, hay khả năng tranh đua về giá cả dù quả thực đồ ăn của Jollibee có rẻ hơn. Cái đã giữ người Philippines ở lại có hãng là bản sắc, từ thực đơn thích hợp có khẩu vị của số đông.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 2.

Một suất ăn của Jollibee thường sẽ có sốt ngọt

“Người Philippines thích hương vị đồ ăn của người Mỹ, nhưng phải có biến tấu 1 chút, vì họ thích ăn ngọt,” – Luis Limlingan, giám đốc điều hành Quỹ đầu tư phát triển Reginal Capital và là 1 người Philippines chia sẻ.

“Ví dụ có món mỳ Ý, nhìn qua sẽ chẳng khác gì, nhưng người Philippines chúng tôi sẽ làm sao để phần sốt ngọt hơn.”

Thực đơn của Jollibee cung cấp quả thực là của 1 hãng đồ ăn nhanh điển hình, có gà rán, khoai tây chiên, burger bò, gà… và toàn bộ đều có vị ngọt. Cả mỳ spaghetti ở đấy cũng dùng kèm sốt chuối, dĩ nhiên là cũng ngọt luôn.

Yếu tố văn hóa cũng là 1 phần quan trọng trong câu chuyện này. Mọi thứ Jollibee làm đều đánh vào bản sắc văn hóa của người Philippines.

“Tagline của hãng là: “Langhap-sarap” – 1 cụm từ tiếng Philippines có nghĩa tạm dịch là “Mùi cực ngon”. Đây là 1 cái tagline cực kỳ mời gọi có người bản địa,” – Limlingan cho biết.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 3.

Linh vật của Jollibee là 1 con ong hình người có màu đỏ vàng, khoác trên mình 1 chiếc blazer đỏ, còn đầu đội mũ đầu bếp trắng. Người Philippines thực sự thích nó, vì nó có ý nghĩa mô tả chính điểm đặc trưng nhất của con người nơi đấy: Bận rộn, nhưng vẫn luôn vui vẻ.

Đặc biệt, Jollibee rất khéo léo tận dụng lợi thế là 1 công ty bản địa để đánh vào văn hóa gia đình của người Philippines. Từ quảng cáo trên TV, website, mạng xã hội… toàn bộ đều hướng đến nhân tố gia đình.

“Hiện ở Jollibee là ông hoàng fastfood ở Philippines, nhưng 1 phần của lợi thế ấy đến từ quá trình làm thương hiệu. Hình ảnh của họ hướng đến những bữa ăn gia đình, và điều đây tạo ra sự đồng cảm.” – Chandrasekar nhận xét.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 4.
Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 5.

Marketing của Jollibee luôn hướng đến hình ảnh gia đình

Những gì Jollibee hướng đến đã tạo ra 1 nền móng quá vững khiến McDonald’s hay KFC đều chẳng thể đối chọi. Theo số liệu do Euromonitor International đưa ra thì đến năm 2017, số cửa hàng McDonald’s ở Philippines chưa bằng phân nửa của Jollibee. Khi so về doanh thu trong năm, Jollibee đã thu về 1,6 tỉ USD, nhiều gấp đôi so có gã khổng lồ đến từ Hoa Kỳ, đồng thời nắm giữ 35,7% thị phần (McDonald’s chỉ có 18,8%, đứng thứ 2).

Và thậm chí con số ấy vẫn chưa phản ánh được hết sự áp đảo của Jollibee, bởi lẽ tập đoàn có thương hiệu này là Jollibee Foods Corp cũng đồng thời nắm giữ nhiều chuỗi nhà hàng khác đang nằm trong top 5 phân khúc. Đó là Chowking (đứng thứ 3) – chuỗi đồ ăn nhanh của Trung Quốc; Greenwich Pizza (đứng thứ 5), hay Red Ribbon – chuỗi cửa hàng bánh ngọt.

Hay nói một vàih khác, gần như mọi đối thủ của McDonald’s ở Philippines đều đến từ Jollibee.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 6.
Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 7.

Ông hoàng cũng cần hướng đi mới

Thị trường fastfood ở Philippines đang bão hòa, đẩy Jollibee vào 1 ngã ba các con phố. Giờ đấy, họ phải chọn giữa việc gắng sức tiếp tục phát triển ở vương quốc của họ, hay đâyng vai 1 ông lớn và bắt đầu hành trình đi thôn tính địa cầu này.

“Nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng quốc tế của Jollibee, tôi nghĩ nó rơi vào dao động 25% mỗi năm. Tức là đang nhanh hơn phân khúc trong nước rồi.” – trích lời Limlingan.

“Các cửa hàng bản địa có mức tăng trưởng doanh thu dao động 8%, và 8% là không đủ nên họ cần phải mở rộng hơn.”

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 8.

Khai trương 1 cửa hàng Jollibee ở Canada

Ở thời điểm giai đoạn này, Jollibee đã có mặt ở hơn 200 đô thị trên địa cầu, cùng hơn 1.200 cửa hàng. Các quốc gia họ vươn đến trải khá rộng, từ Arab Saudi đến Ý, rồi Canada. Và đặc thù, họ còn sẵn sàng tiến vào Mỹ – nơi McDonald’s vẫn đang là bá chủ.

Từ năm 1998, Jollibee đã mở 37 cửa hàng ở một vài đô thị có cùng đồng người Philippines đông đảo – như New York có hơn 250.000 người. Trong năm 2018, họ cũng đã mở cửa hàng thứ 2 ở đô thị này, ngay giữa trọng điểm Quảng trường thời đại.

Tuy nhiên, mục tiêu của Jollibee không chỉ có vậy. Họ mơ lớn hơn thế, khao khát được chiếm lĩnh phân khúc, mà nếu thế thì có 37 cửa hàng và 4 triệu người Philippines đang sinh sống ở Mỹ (số liệu từ cục dân sinh Mỹ) sẽ là không đủ. Bởi vậy, Jollibee Foods Corp đã chọn lọc mua lại 1 thương hiệu burger ở Mỹ có tên Smash Burger.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 9.

Smash Burger – thương hiệu burger được Jollibee mua lại từ Hoa Kỳ

“Chúng tôi muốn mô phỏng thành công ở Philippines ở Mỹ, nghĩa là có 1 lúc nhiều thương hiệu đã thành công. Đó là nguyên nhân chúng tôi có Smash Burger, và đang áp dụng thêm một vài thương vụ khả thi, – trích lời Ernesto Tanmantiong, CEO của Jollibee.

Smash Burger hiện chỉ có hơn 320 cửa hàng ở Mỹ, khiêm tốn hơn rất nhiều so có con số 14.000 mà McDonald’s đang nắm giữ. Tuy nhiên, mục tiêu của Jollibee là làm tăng sự hiện diện và ảnh hưởng của mình đến có người Mỹ, để rồi sau đây nhắm đến lượng bạn đông đảo của quốc gia này.

Tháng 9/2018 vừa qua, Jollibee cũng đã mua lại Tortas Frontera – chuỗi cửa hàng bánh kẹp Mexico cỡ nhỏ. Theo như báo cáo của IBIS World, họ đang muốn đặt chân vào phân khúc ẩm thực Mexico ở Mỹ – 1 mảnh đất màu mỡ trị giá tới 41 tỉ đô.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 10.

Tortas Frontera – chuỗi bánh kẹp Mexico cũng của Jollibee

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng dù cho Jollibee có vươn mình đến nhiều quốc gia trên địa cầu thì cũng chưa thể so sánh được có gã khổng lồ McDonald’s về mặt doanh thu. Năm 2017, doanh thu tổng của McDonald’s rơi vào dao động 23 tỉ USD, trong khi tổng doanh thu của toàn bộ một vài chuỗi từ Jollibee cũng chỉ đạt 10% số đây.

Con các con phố của Jollibee vẫn còn rất dài nếu họ muốn trở thành 1 ông lớn như những gì McDonald’s đã làm được trên phạm vi toàn cầu. Nhưng dù sao thì ở thời điểm giai đoạn này, họ cũng nên vừa lòng có địa vị số 1 phân khúc nội địa, là 1 ông vua khiến McDonald’s chao đảo suốt 40 năm qua.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn chẳng thể đứng số 1 ở Philippines - Ảnh 11.

Chiến dịch giúp Burger King “cắn trộm” McDonald’s Nhật Bản: Làm ra chiếc Big King giống hệt Big Mac, nhưng… ngon hơn! Cho bạn đổi mọi thứ có chữ “big” để lấy khuyến mại

Theo OCT

Helino

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *