Câu chuyện về loài chim Toh: Bài học về sự khiêm nhường – đức tính của những người “tự hạ mình” nhưng không hề tầm thường

Truyền thuyết về loài chim Toh là 1 câu chuyện mà người Maya ở bán đảo Yacatan đã kể suốt nhiều thế hệ. Thông qua nó, họ dạy người trẻ tầm quan trọng của sự khiêm nhường và tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Chim Toh là loài chim đơn độc và thích những nơi tối tăm như hang động. Điểm đặc thù nhất ở chúng là đôi cánh có cái đuôi rực rỡ dưới ánh mặt trời, khi nào cũng khi lắc.

Truyền thuyết kể rằng, nhờ vẻ ngoài rực rỡ đây, chim Toh được coi như 1 con chim “hoàng gia”, được mọi động vật khác ngưỡng mộ và tôn trọng. Đến nỗi nó phát triển thành tự phụ. Nó luôn nói có một vài loài động vật khác là nó chẳng thể làm việc được vì sẽ làm hỏng cái đuôi đẹp đẽ của mình. Vậy là vì trân quý vẻ đẹp đây, một vài loài vật khác đã tự nguyện đi lấy thức ăn và nước uống cho nó, thậm chí còn giúp nó làm tổ và 1 chỗ ngủ ấm áp.

Chú chim Toh phát triển thành lười biếng, chẳng chịu làm gì. Mỗi ngày nó dậy thật muộn rồi thong thả đi đến khu vườn hoàng gia, nơi có những con chim đẹp nhất của cả khu rừng. Cả ngày dài, chúng sẽ túm tụm vào tán gẫu về sự tầm thường, cười nhạo những điều vô nghĩa và tự tôn chính mình mình lên.

Nó không tự kiếm ăn nhưng lại luôn muốn ăn những món ngon nhất khu rừng. Mặc dù những con chim khác phải đấu tranh vô cộng để làm hài lòng chú chim Toh nọ nhưng dường như nó chưa bao giờ hài lòng có bất cứ điều gì.

Đêm nọ, 1 con cú vô cộng khôn ngoan thông báo rằng 1 cơn bão vô cộng kinh khủng đang kéo tới. Bằng sự thông thái của mình, con cú khẳng định cơn bão này chỉ xảy ra 50 năm 1 lần, và mỗi lần kéo tới nó sẽ tàn phá cả khu rừng. Chúng cần 1 nơi trú ẩn đảm bảo nếu muốn sống sót qua cơn não này.

Vậy là toàn bộ một vài loài chim bắt đầu chung sức làm việc. Chim gõ kiến, vẹt đuôi dài, vẹt và toucan bắt đầu cắt cành để làm nơi trú ẩn. Những con chim lớn hơn như gà tây có những cành nặng hơn. Những con chim nhỏ như quạ và chim cút tập hợp những cây nhỏ.

Câu chuyện về loài chim Toh: Bài học về sự khiêm nhường - đức tính của những người tự hạ mình nhưng không hề tầm thường - Ảnh 1.

Thời gian càng ngày càng gấp gáp, những đám mây đen vần vũ trên bầu trời nhưng chú chim Toh vẫn chẳng chịu làm gì cả. Nó chỉ chờ đợi một vài con chim khác đã đi vào hoạt động việc thi công nơi trú ẩn. Tuy nhiên, những con chim khác đột nhiên thấy đã chịu đựng quá đủ và chúng chọn lọc “chỉnh đốn” thái độ của chim Toh. Chúng trách móc thái độ lười biếng của chim Toh và cũng đề nghị nó cộng giúp sức.

Mặc dù không hề muốn 1 chút nào nhưng vì sợ bị bỏ lại mà không có chỗ trú ẩn nên chú chim Toh của chúng ta cũng bắt đầu tham dự vào việc thi công. Nhưng vì chẳng bao giờ phải làm gì nên nó mau chóng thấy được mệt mỏi chỉ sau vài phút. Lại thêm sự ấm ức vì nghĩ rằng mình không phải loài chim dành cho việc lao động nên nó đã tìm đến 1 hang động và trốn vào trong đây.

Ngay khi vào hang, nó đậu xuống và ngủ thiếp đi mà chẳng cảm thấy cơn bão đã bắt đầu. Sấm sét đánh thức nó dậy, nhưng vài phút lao động khi trước đã làm chú chim Toh kiệt sức. Điều tệ hại là hang rất nhỏ và cái đuôi đẹp đẽ của nó không vừa có nội khu.

Cơn bão kéo dài cả ngày lẫn đêm. Cho đến ngày hôm sau, mặt trời mới ló rạng, những chú chim rời khỏi nơi trú ẩn và bắt đầu bắt nhịp lại cuộc sống. Chú chim Toh của chúng ta cũng rời khỏi hang và quay về khu vườn hoàng gia theo thói quen mỗi ngày.

Vậy nhưng, ngay khi nó vừa xuất hiện, mọi người đột nhiên cười phá lên. Cơn bão nọ gần như đã phá hủy hoàn toàn cái đuôi xinh đẹp, rực rỡ của nó. Quá xấu hổ, nó đã mau chóng bay trở lại hang và không bao giờ ra khỏi nơi đây nữa. Hình phạt cho sự kiêu hãnh và ích kỷ của nó là phải sống 1 mình ở nơi hẻo lánh và làm công việc dẫn đường cho những người thám hiểm hang sâu.

Câu chuyện về loài chim Toh: Bài học về sự khiêm nhường - đức tính của những người tự hạ mình nhưng không hề tầm thường - Ảnh 2.

Câu chuyện về chim Toh là bài học sâu sắc về sự khiêm tốn trong cuộc sống mà ai cũng cần hiểu rõ. Khiêm tốn chính là hạ thấp chính mình, đối có người nào cũng đều như thế, không phân biệt bất kỳ ai, đều cư xử khiêm nhường lễ phép.

Tuy nhiên, họ không phải người tầm thường. Hạ thấp chính mình là để vượt qua sự kiêu ngạo trong tâm. Người tu tâm dưỡng tính phải khiêm tốn, vì khiêm tốn cho phép người ta đồng ý ý kiến và phê bình của người khác, và chỉ khi đây người ta mới có thể hướng nội, suy xét lại chính mình mình và thực sự đề cao tâm tính.

Khiêm tốn thể hiện trong sự thuần tịnh, tử tế và khoan dung của 1 người có hàm dưỡng vì nó là thể hiện của sự tôn trọng thực sự đối có toàn bộ mọi người. Vì vậy 1 người khiêm tốn sẽ có được sự yêu mến và tôn trọng của người khác.

Trong cuộc sống chúng ta cần biết tự tin trong suy nghĩ và hành động, nhưng cũng không được tự kiêu, cho rằng mình hơn người. Đừng để cái tôi của chính mình bao trùm, làm mờ mắt. Bản thân đức tính khiêm tốn đã tự nâng cao giá trị chính mình của con người trong xã hội lên rất nhiều.

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Thiền để huấn luyện Tâm như huấn luyện 1 con mèo, 1 con trâu hay 1 con khỉ. Hành thiền đúng, đảm bảo khách mua sẽ đổi đời!

Theo Minh Ngọc

Exploringyourmind

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *