Câu chuyện Walmart tại Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô “ngã sấp mặt” đến mức phải tháo chạy

Một đế chế hùng mạnh ở nước Mỹ hoa lệ, nhưng khi vươn vòi bạch tuộc sang Nhật Bản, mọi chuyện lại không như chờ mong.

Đối có người Mỹ, Walmart không chỉ là 1 thương hiệu, mà còn là biểu tượng cực kỳ lớn trong ngành phân phối lẻ. Đơn giản là vì Walmart quá mạnh, chiếm lĩnh gần như trọn vẹn phân khúc của quốc gia này, có doanh thu lên tới cả trăm tỉ đô mỗi năm.

Báo cáo tài chính tính đến thời điểm giai đoạn này ghi nhận doanh thu trong năm 2018 của Walmart đã lên tới 500 tỉ đô, trong đó phân khúc Mỹ chiếm đến 3/4. Còn theo như khảo sát của NPD Group – tập đoàn đánh giá dữ liệu tài chính của Hoa Kỳ – thì có tới 95% người Mỹ thực hiện ít nhất 1 chuyển nhượng từ Walmart trong năm 2016, bao gồm cả chuyển nhượng online.

Một đế chế hùng mạnh có doanh thu hàng trăm tỉ, nhưng khi tiến vào phân khúc Nhật Bản, mọi thứ không được như chờ mong. Hồi tháng 6/2018, Walmart thông báo rằng họ đang tìm đối tác để phân phối lại Seiyu – doanh nghiệp con của họ ở phân khúc Nhật.

Được biết, Seiyu là 1 chuỗi trung tâm mua sắm đã được Walmart mua lại có mục đích thâu tóm phân khúc phân phối buôn – phân phối lẻ của đảo quốc Mặt trời mọc. Nhưng đến tháng 6/2018, một số trang tin như Japan Times, Nikkei Asia… đồng loạt đưa tin về sự tháo chạy của Walmart, rằng Seiyu gặp gặp khó trước vô vàn đối thủ tranh đua lớn trên phân khúc.

Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 1.

Nhưng Seiyu – đại diện của Walmart ở Nhật Bản thì không

Đại diện của Walmart không bình luận gì về điều này, nhưng cho biết hãng vẫn sẽ tiếp tục làm việc ở phân khúc Nhật Bản. Chỉ là theo một số nhà đánh giá, quãng thời gian này cũng không còn lâu nữa.

Thâu tóm nhưng bất thành

Walmart vươn vòi bạch tuộc đến Nhật Bản từ năm 2002, thông qua thương vụ mua lại 1 ít cổ phần từ Seiyu. Kể từ đó, đế chế phân phối lẻ hùng mạnh từ Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỉ đô vào Nhật Bản, để rồi chính thức biến Seiyu thành 1 doanh nghiệp con từ năm 2008.

Nhưng thực ở thì trước khi hoàn toàn bị kiểm soát bởi Walmart, Seiyu đã cho thấy những bất ổn trong quá trình làm việc. Theo báo cáo của Financial Times, Seiyu đã lỗ ròng dao động 195 triệu đô trong năm 2007.

Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 2.

Còn giai đoạn này, dù hãng không tiết lộ tình hình thường niên của Seiyu, nhưng thực ở chỉ ra rằng Seiyu của năm 2018 có ít cửa hàng hơn thời điểm Walmart vào nắm quyền. Từ năm 2014, Walmart đã cho đóng cửa hơn 100 cơ sở làm việc của Seiyu rồi.

Nhưng vì nguyên nhân gì Seiyu chẳng thể thành công?

Một số nhà đánh giá cho rằng nguyên nhân là bởi Seiyu và Walmart nhìn chung đã chẳng thể nắm bắt được thói quen tiêu dùng của người Nhật. Người tiêu dùng Nhật Bản thích chọn lọc những loại thực phẩm tươi ngon có xuất xứ từ địa phương – thứ mà Seiyu đã chẳng thể cung cấp.

Hơn nữa, phương châm kinh doanh “giá luôn rẻ” của Walmart thực sự đã phản tác dụng trong trường hợp này. Nó hiệu quả ở Mỹ, nhưng có người Nhật, họ thích săn một số mặt hàng được sale nhiều hơn.

Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 3.
Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 4.
Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 5.
Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 6.

Người Nhật thích một số Deal giảm giá, trong khi Seiyu và Walmart lại có phương châm “luôn rẻ”

Michelle Grant – trưởng phòng phân phối lẻ của Euromonitor International chia sẻ: “Giá cả là 1 nhân tố quan trọng có người Nhật, và họ thích cảm giác săn được một số deal sale giá hời,”

“Các trung tâm mua sắm ở đó sẽ phát tờ rơi cùng coupon giảm giá mỗi ngày, và người Nhật thậm chí có thói quen đi mua sắm ở nhiều vị trí khác nhau để tận dụng một số đợt giảm giá này.”

Nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Các khu chợ và cửa hàng phân phối lẻ ở Nhật Bản có 1 độ phủ cực kỳ khủng khiếp, và thứ họ có lại cũng không khác gì so có Walmart. Sự tranh đua này khiến dung lượng phân khúc của Walmart chỉ đạt dao động 12%, con số quá nhỏ bé nếu so có 45% mà AEON đang chiếm (số liệu của Euromonitor). Thậm chí, thị phần của Walmart còn thấp hơn Ito Yokado – chuỗi trung tâm mua sắm lớn của Nhật Bản, có mức có là 14%.

Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 7.
Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 8.

Ito Yokado và AEON

Đây cũng là câu chuyện chung của nhiều thương hiệu quốc tế khi đặt chân vào xứ sở Mặt trời mọc. Năm 2012, Tesco – thương hiệu phân phối lẻ khổng lồ của Anh Quốc đã phải tháo chạy khỏi phân khúc Nhật Bản sau 9 năm vật lộn. Họ đã phân phối hết 117 cửa hàng, và người mua lại chính là AEON. Xa Bên cạnh đó vào năm 2005, AEON cũng mua lại 8 cửa hàng của Carrefour, đẩy thương hiệu phân phối lẻ từ Pháp ra khỏi cuộc chơi.

Tuy nhiên, vẫn còn đó 1 thương hiệu “sống sót”, đó là Costco – hãng phân phối buôn cũng đến từ Mỹ. Costco đã thành công trong việc nắm bắt được thói quen tiêu dùng của người Nhật. Dù chỉ có 26 cửa hàng kể từ khi đặt chân vào phân khúc vào năm 1999 (bằng 1/10 so có Seiyu), doanh thu của Costco năm 2017 đã đạt gần 1/2 so có Seiyu trong cùng thời kỳ ($3,1 tỉ so có $7,1 tỉ).

Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 9.
Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 10.
Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 11.
Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 12.

Costco – thương hiệu phân phối lẻ của Mỹ, nơi một sốh tân thói quen tiêu dùng của 1 bộ phận người Nhật

Theo Grant, sự khác biệt giữa Costco và Seiyu là trải nghiệm. Về căn bản, người Mỹ thích mua hàng có số lượng lớn, vì mua nhiều giá sẽ rẻ. Người Nhật không thích như thế, nhưng điều này chẳng gây tổn hại cho Costco. Bởi lẽ, cái họ có đến là sự khác biệt trongtrải nghiệm.

Mục tiêu của Costco khi vào Nhật Bản là sự khác biệt hoàn toàn so có một số trung tâm mua sắm vốn có ở Nhật Bản – như mở 7 ngày/tuần, 364 ngày trong năm, quầy đồ ăn có phương châm kinh doanh “phân phối buôn” ấn tượng… Mức giá thì luôn ở mức thấp, bởi lẽ Costco không quảng cáo để tránh tăng kinh phí. Mọi thứ họ có được đều dựa trên “truyền miệng” kiểu “tiếng lành đồn xa”. Và vì sự khác biệt, người tiêu dùng Nhật Bản đã hưởng ứng họ là vị trí có thể ghé đến mua sắm, thậm chí một sốh tân được cả thói quen tiêu dùng của 1 bộ phận người Nhật.

Seiyu và Walmart chẳng thể làm được điều đó. Họ chỉ có đến 1 chuỗi trung tâm mua sắm chẳng khác gì một số trung tâm mua sắm thông thường vốn đã nhan nhản ở Nhật từ lâu rồi.

Walmart sẽ một sốh tân hay dừng lại?

1 tháng trước thời điểm tài liệu rao phân phối Seiyu lộ ra, Walmart cũng thông báo đã phân phối 80% cổ phần chuỗi trung tâm mua sắm ở Brazil cho Advent International. Người phát ngôn của hãng cho biết Walmart rút lui là vì Brazil có mức tăng trưởng phân khúc thấp, cùng thêm nền kinh tế đang khủng hoảng khiến cho quá trình mở rộng gặp nhiều gặp khó.

Câu chuyện Walmart ở Nhật Bản: Khi đế chế tỉ đô ngã sấp mặt đến mức phải tháo chạy - Ảnh 13.

Năm 2006, Walmart cũng phải rút khỏi Đức, từ bỏ 1 phân khúc hàng tỉ đô. Lý do hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng theo nhiều ý kiến thì là vì bất đồng văn hóa. Nêu vậy để thấy rằng nếu Walmart có dừng làm việc ở Nhật Bản thì đó cũng không phải lần Thứ nhất chuỗi phân phối lẻ khổng lồ này bật bãi khỏi 1 phân khúc quốc tế.

Dù vậy, Walmart dường như vẫn chưa từ bỏ. Hồi tháng 1/2018, Walmart và Rakuten – hãng thương mại điện tử của Nhật – đã hợp tác để đưa ra 1 hình thức thương mại trực tuyến dành cho Seiyu. Với nền móng của Rakuten và nguồn cung từ Seiyu, hãng hy vọng rằng người tiêu dùng sẽ thích, mọi chuyện có thể đổi khác.

Nhưng đó là nếu họ thành công. Còn nếu không, có lẽ đó là dấu chấm hết của Walmart ở Nhật Bản.

Bill Gates: Toilet thế hệ mới là 1 chiến dịch kinh doanh hoàn toàn nghiêm túc

Theo T.O.P

Helino

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *