Câu hỏi tiên quyết mọi startup cần tự vấn trước khi tìm nhà đầu tư

Xin tài trợ cho startup là 1 quá trình căng thẳng. Bạn làm toàn bộ những gì có thể chỉ để gây ấn tượng có nhà đầu tư tiềm năng. Nhưng trước toàn bộ KH cần xác định rõ cho mình mục tiêu hướng tới khi tìm nhà đầu tư của KH là gì.

Xin tài trợ cho startup là 1 quá trình căng thẳng. Bạn làm toàn bộ những gì có thể chỉ để gây ấn tượng có nhà đầu tư tiềm năng: KH đánh bóng câu chuyện thành lập doanh nghiệp, KH tối ưu hóa mhững số liệu quan trọng giúp doanh nghiệp của mình phát triển thành quyến rũ nhất có thể. Nhưng trước khi KH tính đến số tiền KH muốn xin trợ cấp và kiểu nhà đầu tư KH muốn cộng hợp tác, KH phải chọn lọc mối quan hệ KH muốn thiết lập giữa KH người đối tác mới của mình – họ sẽ đảm nhận vai trò gì và viễn cảnh hai người hợp tác có nhau diễn ra trong đầu KH như thế nào?

Câu hỏi đặt ra ở đấy là: Bạn sẽ giữ vai trò lãnh đạo, nghe theo nhà đầu tư hay né sang 1 bên?

Lãnh đạo startup

Nếu KH muốn duy trì địa điểm lãnh đạo trong doanh nghiệp của mình, hãy lên kế hoạch hợp đồng sao cho KH giành được thế thượng phong trong việc quản lý còn nhà đầu tư của KH chỉ chiếm 1 phần nhỏ. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là tìm được nhà đầu tư phù hợp tin vào năng lực lãnh đạo của KH (và sẽ không gắng sức đứng sau chỉ đạo).

Những nhà đầu tư này sẽ hưởng ứng mọi rủi ro và phần thưởng có tới bởi mhững doanh nhân. Những doanh nghiệp như Alphabet, Facebook và Snap đều đã từng làm hài lòng mhững nhà đầu tư của mình theo mhữngh này. Nhà đầu tư sẽ hưởng ứng rủi ro và hậu quả mà không tham dự nhiều vào quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nhân, mặt khác được toàn quyền chỉ đạo startup của mình.

Tuy nhiên, chẳng ai muốn làm phật ý nhà đầu tư của mình, thế nên hãy đảm bảo rằng KH và đối tác đã có sự thống nhất trước, dù là bằng văn bản hay nói miệng, về bản chất cũng như khung thời gian của việc rút lui, nhu cầu xin cấp vốn trong tương lai cũng như chiến lược rõ ràng trong tương lai gần và dài hạn. Thêm vào đây, hãy đàm phán thật cẩn trọng có nhà đầu tư về khả năng “ngáng đường” của họ trong công việc quản lý doanh nghiệp của KH.

Nhà đầu tư nắm quyền điều hành

Có thể KH nhận thấy rằng KH đã đưa doanh nghiệp đi xa hết mức có thể, nhưng KH nghĩ rằng vẫn còn nhiều triển vọng lớn lao và KH muốn tiếp tục được tham dự vào doanh nghiệp. Trong trường hợp này, hãy tìm 1 nhà đầu tư mà KH tin tưởng có thể gánh vác doanh nghiệp, và rằng doanh nghiệp sẽ tiến xa hơn khi có họ.

Thỏa thuận này không chỉ về việc xin cấp vốn – KH cần phải tin tưởng và giao phó vai trò lãnh đạo cho nhà đầu tư. Làm bởi thế, KH cần phải hiểu rõ, gián tiếp hoặc trực tiếp, rằng sẽ đến 1 thời điểm nào đây KH có thể sẽ không giữ vai trò trong đội ngũ quản lý nữa. Lúc này, KH chính là người nhận quyền thiểu số, vậy nên hãy đàm phán thật cẩn trọng về mhững quyền đại diện, bồi thường và rút lui của mình. Ngoài ra KH cũng nên cân nhắc đến việc rút 1 chút vốn khỏi doanh nghiệp.

Bán doanh nghiệp

Nếu KH đi đến kết luận rằng 5 năm thứ hai đầy rẫy rủi ro đang chờ KH, hoặc có thể KH nhận thấy mình đã làm việc đủ và sẵn sàng để nhận “trái ngọt” từ những nỗ lực của mình và đứng sang 1 bên. Vậy thì chọn lọc Thứ nhất của KH là phân phối doanh nghiệp cho 1 nhà đầu tư và rút lui hoàn toàn, nhưng làm vậy KH sẽ khiến phân khúc tin rằng có gì đây không ổn đang xảy ra có doanh nghiệp của KH. Vậy nên hướng giải quyết thuận lợi về mặt kinh tế nhất dành cho KH là giữ lại 1 chút nhỏ quyền quản lý trong khi trao đa số quyền điều hành cho nhà đầu tư.

Đã từng có những đội ngũ quản lý hoàn hảo không gây được quỹ trong khi 1 team điều hành trung bình lại làm rất tốt việc tạo lập vốn. Xin cấp vốn đầu tư, giống như mọi lĩnh vực khác, không có đường tắt tới thành công. Nó đòi hỏi rất nhiều tính toán và kế hoạch chiến lược. Đối có 1 doanh nhân, việc dành thời gian ra để cân đo đong đếm mọi khả năng, tìm hiểu phân khúc để tìm được nhà đầu tư phù hợp – người mà sẽ có lại giá trị lợi nhuận cho công việc kinh doanh cũng như người có cộng chí hướng và tầm nhìn có KH – là điều tuyệt đối cần thiết. Nhưng quan trọng hơn cả, có tư mhữngh là 1 doanh nhân, KH có nghĩa vụ phải chọn lọc xem mình sẽ lãnh đạo, theo sau hay dừng việc kinh doanh và phân phối cả doanh nghiệp.

Theo Công Minh

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *