Câu lạc bộ ngân hàng lãi nghìn tỷ 6 tháng đầu năm gọi tên những nhà băng nào?

So có cộng kỳ năm ngoái, 6 tháng đầu năm nay có thêm 5 ngân hàng nữa gia nhập câu lạc bộ lãi nghìn tỷ.

Đến thời điểm này, 23 trong hơn 30 ngân hàng đã ra mắt báo cáo tài chính quý 2/2018 ghi nhận những mức lãi “khủng”, nhiều ngân hàng đạt mức lãi kỷ lục, gấp nhiều lần cộng kỳ năm ngoái.

Trong khi 6 tháng đầu năm 2017 mới chỉ có 7 ngân hàng ghi nhận mức lãi nghìn tỷ, quanh những cái tên quen thuộc trên phân khúc thì năm nay con số này tăng lên 12 ngân hàng. Trong những cái tên mới, nhiều ngân hàng có diện tích nhỏ, diện tích tầm trung nhưng có tốc độ tăng trưởng cao và dẫn đầu trong vài năm trở lại đây.

Top dẫn đầu vẫn là những cái tên quen thuộc gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Techcombank, BIDV, VPBank, MBB, ACB.

6 tháng đầu năm, Vietcombank có lãi trước thuế đạt 8.017 tỷ đồng, tăng 53% so có cộng kỳ năm ngoái. Với mức lãi này, Vietcombank đã đã đi vào làm việc được 57% kế hoạch năm. Lãnh đạo ngân hàng cho biết nhiều khả năng lợi nhuận năm nay còn cao hơn mức 14.000 tỷ đồng chỉ tiêu đề ra – vượt 15.000 tỷ đồng. Vietcombank cũng đang bỏ xa vô vàn những ngân hàng còn lại trong câu lạc bộ nghìn tỷ, trong đây địa điểm đứng thứ 2 đang bị Vietcombank dẫn trước gần 3.000 tỷ.

Trong nhóm câu lạc bộ nghìn tỷ, VietinBank là ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất, chỉ tăng 9% so có cộng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, là 1 ngân hàng lớn luôn duy trì mức lãi cao trong nhiều năm trước, 6 tháng đầu năm nay, VietinBank vẫn có lãi trên 5.200 tỷ đồng, đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng lợi nhuận ngân hàng.

Vị trí thứ 3, thứ 4 có sự một vàih tân lớn trong năm nay khi Techcombank lần Thứ nhất vượt cả VPBank và BIDV để có lãi gần 5.200 tỷ đồng, bám sát nút VietinBank.

BIDV là ngân hàng cổ phần có tổng tài sản lớn nhất trong khối NHTM cổ phần giai đoạn này. Các làm việc kinh doanh tăng trưởng tích cực giúp lợi nhuận thuần từ kinh doanh của ngân hàng đứng đầu hệ thống có hơn 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc phải trích lập dự phòng tới hơn 10.000 tỷ đã khiến lãi trước thuế chỉ còn lại hơn 5.000 tỷ.

So có 2 năm trước đây, tốc độ tăng trưởng của VPBank trong 6 tháng đầu năm nay có phần chững lại. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 4.375 tỷ đồng, tăng 36% so có cộng kỳ năm ngoái.

Tại MB, lợi nhuận từ một vài làm việc kinh doanh ngoài lãi tăng trưởng cao giúp ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 3.829 tỷ đồng, tăng 52% so có cộng kỳ.

Hai quý đầu năm, ACB đạt mức lãi ròng kỷ lục 2.462 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần cộng kỳ năm 2017. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.151 tỷ đồng, đã đi vào làm việc 55% kế hoạch năm. Lợi nhuận cao đến từ việc nhiều làm việc kinh doanh có tăng trưởng tốt trong khi giá thành làm việc lẫn giá thành dự phòng rủi ro tín dụng được cắt giảm.

Bên cạnh những cái tên quen thuộc kể trên, câu lạc bộ lãi nghìn tỷ 6 tháng đầu năm ghi nhận thêm 5 cái tên mới là HDBank, OCB, VIB, SHB, TPBank.

HDBank báo lãi 2.063 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, cao nhất từ trước tới nay của ngân hàng. Trong đây, lương lãi thuần tăng trưởng 34%, và đặc thù là lãi từ dịch vụ tăng đột biến 172% so có cộng kỳ đã giúp ngân hàng có tên trong top nghìn tỷ.

6 tháng đầu năm, OCB đạt 1.302 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 2,6 lần cộng kỳ. Không chỉ lương thuần tăng trưởng cao đạt 58% so có cộng kỳ mà một vài làm việc kinh doanh ngoài lãi cũng tăng đột biến, trong đây làm việc chuyển nhượng chứng khoán đầu tư đạt 637 tỷ đồng gấp 19 lần cộng kỳ, lãi từ làm việc khác gấp 10 lần đạt 94 tỷ. Dù phải tăng giá thành dự phòng rủi ro và giá thành làm việc nhưng ngân hàng này vẫn sớm gia nhập câu lạc bộ ngân hàng lãi nghìn tỷ và đã đi vào làm việc 65% kế hoạch năm. OCB cũng là đang 1 trong những ngân hàng gần đích nhất trong năm nay.

Sau OCB là VIB, có lãi gấp 3 lần cộng kỳ, đạt 1.151 tỷ đồng tước thuế, đã đi vào làm việc 57% kế hoạch năm. Trong đây, một vài làm việc kinh doanh đều có tăng trưởng khá cao, riêng lãi từ làm việc dịch vụ tăng mạnh 88% so có cộng kỳ.

SHB có lãi trước thuế đạt 1.045 tỷ đồng, tăng 30% so có cộng kỳ và đã đi vào làm việc 51% kế hoạch năm. Khác có những cái tên kể trên, lương lãi thuần của SHB chỉ tăng nhẹ 3,1%, lãi từ dịch vụ cũng giảm mạnh 42%. Dù vậy, SHB vẫn có lợi nhuận trên nghìn tỷ nhờ lãi đậm từ chuyển nhượng chứng khoán đầu tư và giảm trích lập dự phòng.

Cho đến thời điểm này, TPBank đứng thứ 12, là ngân hàng cuối cộng góp mặt vào câu lạc bộ lãi nghìn tỷ. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 1.024 tỷ đồng, gấp đôi cộng kỳ. Đáng chú tâm, lương từ làm việc dịch vụ gấp 3 lần; và nhờ khoản thu từ nợ đã phân phối cho VAMC, TPBank ghi nhận lãi từ làm việc khác tăng đột biến 11 lần đạt 117 tỷ đồng.

Điểm chung ở những ngân hàng có lợi nhuận nghìn tỷ kể trên là có lãi từ làm việc phi tín dụng tăng mạnh, đặc thù là lãi từ dịch vụ. Đây cũng là dấu hiệu đáng mừng vì so có lương lãi thuần, lãi từ dịch vụ tăng trưởng khá đều đặn, ổn định và quan trọng là ít rủi ro. Đáng chú tâm trong nhóm “mới nổi”, có 3 cái tên là OCB, VIB, TPBank là nhóm ngân hàng diện tích tầm trung, diện tích nhỏ nhưng có tốc độ tăng trưởng cao tính bằng lần.

Ngoài 12 ngân hàng nói trên, 1 số khác như Sacombank (996 tỷ đồng LNTT) và Eximbank (921 tỷ đồng LNTT) cũng chỉ thiếu chút nữa là đạt con số lãi nghìn tỷ trong nửa đầu năm. Một “ông lớn” nữa là Agribank tuy chưa ra mắt báo cáo tài chính nhưng mọi năm cũng luôn có 1 địa điểm đảm bảo trong top những ngân hàng lợi nhuận nghìn tỷ.

Bãi bỏ 1 số văn bản thuộc lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng

Theo Hải Vân

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *