Cấu trúc công ty khiến dù Facebook có ‘nát’ đến mức nào đi chăng nữa, Mark Zuckerberg vẫn giữ vững được ghế chủ tịch

Hội đồng quản trị Facebook chẳng thể làm được gì để đẩy Mark Zuckerberg ra khỏi địa điểm Chủ tịch doanh nghiệp cả! Có 3 nguyên do cho việc này.

Mặc dù cổ phiếu sụt giảm còn doanh nghiệp thì vướng vào vô số bê bối nhưng nhiều chuyên gia đánh giá nhận định không có một sốh nào có thể khiến CEO Mark Zuckerberg mất đi chiếc ghế Chủ tịch doanh nghiệp, ít nhất là trong tương lai gần.

Những lời kêu gọi Zuckerberg từ bỏ việc kiêm nhiệm cả chức danh CEO và Chủ tịch ở Facebook để thay thế bởi 1 nhân vật độc lập xuất hiện thời gian gần đấy sau những lùm xùm không đáng có của doanh nghiệp. Trong năm 2018, Facebook đã không ngừng nghỉ vướng vào những bê bối gồm việc rò rỉ dữ liệu của 30 triệu người dùng, tốc độ tăng trưởng giảm ở những phân khúc trọng yếu và cổ phiếu thì lao dốc.

“Hội đồng quản trị đã chán ngấy có 1 CEO có thể sa thải họ nhưng họ chẳng thể làm được gì cả”, theo Lawrence Cunningham – Giáo sư ở Đại học Washington. “Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, Mark Zuckerberg vẫn là người đưa ra chọn lọc cuối cùng”.

Loại bỏ Zuckerberg và bổ nhiệm 1 Chủ tịch độc lập sẽ giúp hội đồng quản trị độc lập hơn, doanh nghiệp cũng nhận được sự giám sát và trách nhiệm lớn hơn. Dù Zuckerberg vẫn có nhiều quyền lực vì là cổ đông lớn của doanh nghiệp nhưng việc chia tách một số vai trò có thể là bước đầu tiên để giúp tái thi công niềm tin có công chúng và tạo đà tăng cho cổ phiếu của doanh nghiệp.

“Đây có thể là sự tích cực lớn lao cho mối quan hệ ngoại khu đối có những tiếng nói quyền lực khác trong hội đồng quản trị”, Cunningham nói.

Dẫu vậy, vấn đề là hội đồng quản trị Facebook chẳng thể làm được gì để đẩy Zuckerberg ra khỏi địa điểm Chủ tịch doanh nghiệp cả! Có nguyên do cho việc này:

1. Zuckerberg có quyền sa thải bất kỳ thành viên hội đồng quản trị nào muốn “nổi loạn”.

Vấn đề chính ở đấy là: Hội đồng quản trị Facebook là thực thể duy nhất có quyền lực chọn lọc xem ai là người nắm giữ địa điểm Chủ tịch Facebook. Nhưng, Zuckerberg vẫn nắm trong tay 51% quyền biểu quyết trong cơ chế cổ phiếu đa quyền của Facebook. Là người nắm trong tay quyền biểu quyết phần lớn của Facebook, Zuckerberg có khả năng loại bỏ bất kỳ giám đốc nào “dù là có nguyên do hay không”.

Điều đây có nghĩa là Zuckerberg có thể sa thải bất kỳ giám đốc nào nếu anh ấy có cảm giác rằng bất kỳ ai trong số họ đang muốn có 1 vị chủ tịch mới.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu giám đốc Facebook nào đây chỉ trích công khai Zuckerberg hoặc lên tiếng ủng hộ những đề nghị bất lợi cho anh ấy từ phía một số cổ đông như việc Trillium Asset Management đề nghị 1 Chủ tịch hội đồng quản trị độc lập cho Facebook – bước tiến có thể giảm quyền kiểm soát của nhà sáng lập trẻ tuổi này.

Zuckerberg “có quyền loại bỏ họ ngay ngày mai”, John Coffee đến từ Trường luật Columbia nói. “Họ chẳng thể làm gì được cả. Vai trò của họ chỉ như bù nhìn thôi”, Charles Elson đến từ Trường Đại học Delaware chia sẻ thêm.

2. Những vị này có thể nghỉ việc đột ngột, tạo drama nhưng một số nhà đầu tư có lẽ cũng chẳng bận tâm.

Hội đồng quản trị có thể áp dụng những bước đi có tính tượng trưng như nghỉ việc vô số chẳng hạn. Một vụ việc bởi thế có thể tạo sự chú tâm của báo giới vào doanh nghiệp và gây sức ép lên Zuckerberg. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định một số giám đốc đủ tôn trọng một số nhà đầu tư vào doanh nghiệp họ để không gây ra những vụ việc phiền phức bởi thế.

“Không ai tập trung vào hội đồng quản trị đây cả. Họ tập trung vào Mark Zuckerberg bởi họ biết anh ấy mới là người kiểm soát doanh nghiệp”.

3. Một vụ kiện tụng nhằm loại bỏ Mark Zuckerberg khó có thể chiến thắng.

Về mặt lý thuyết, một số giám đốc có thể chọn để theo đuổi 1 vụ kiện doanh nghiệp hay Zuckerberg nhưng trường hợp đây rất hiếm và sẽ gây ra những rắc rối lớn lao.

Năm ngoái, Facebook đã lên kế hoạch một sốh tân cấu trúc cổ phiếu của họ sau khi Stuart Grant kiện doanh nghiệp.

Tuy nhiên Grant nghĩ 1 vụ kiện để loại Zuckerberg ra khỏi hội đồng quản trị là không hề có khả năng xảy ra. “Bạn có thể chỉ trích anh ấy nếu muốn nhưng kiện tụng không phải là 1 ý kiến hay ho”.

Việc duy nhất một số giám đốc Facebook có thể làm là dùng lý lẽ để thuyết phục Zuckerberg tự làm việc này, ngoài ra chẳng có bất kỳ chọn lọc nào khác cả.

“Nếu Zuckerberg vẫn muốn ngồi ở địa điểm Chủ tịch thì chẳng có một sốh nào cả”.

Mà chính mình Zuckerberg đến thời điểm này cũng chưa đưa ra bất kỳ ý định nào cho thấy sẽ từ bỏ chiếc ghế của mình. Tháng trước, khi được hỏi liệu có từ chức khỏi địa điểm Chủ tịch không, Zuckerberg thẳng thắn thừa nhận có CNN rằng: “Hiện ở tôi không nghĩ tới điều đây”.

Mark Zuckerberg cấm một số giám đốc cao cấp của Facebook sử dụng iPhone, lý do là do Tim Cook

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *