CEO Apple nhận tổng cộng 650 triệu USD thưởng cổ phiếu từ khi nhậm chức

Sau khi nhận thưởng ngày 28/8, Tim Cook đã phân phối ngay gần 58 triệu USD cổ phiếu Apple…

Theo báo cáo gửi lên Sở mua phân phối chứng khoán Mỹ ngày 28/8, CEO Apple Tim Cook vừa nhận khoản thưởng cổ phiếu trị giá 121 triệu USD, sau khi Apple trở thành doanh nghiệp đại chúng Mỹ Thứ nhất cán mốc vốn hoá 1.000 tỷ USD. Đây là 1 phần của chương trình thưởng cổ phiếu lớn dành cho Cook từ năm 2011 – khi ông lên giữ chức CEO.

Theo chương trình này, mỗi năm, nếu cổ phiếu Apple tăng vượt 2/3 cổ phiếu trong nhóm S&P 500, Cook sẽ được nhận cổ phiếu thưởng có thể mua phân phối. Theo Financial Times, tổng lợi nhuận cổ đông (TSR) của cổ phiếu Apple xếp thứ 50 trong số 423 doanh nghiệp thuộc S&P 500 trong 3 năm qua.

Ngay sau khi nhận khoản thưởng trên, Cook đã phân phối 57,8 triệu USD cổ phiếu Apple.

Với số cổ phiếu thưởng lớn trên, Cook trở thành 1 trong những CEO được trả lương bổng thưởng cao nhất ngành công nghệ.

“Cook là 1 trong những CEO được trả lương bổng thưởng cao nhất ngành công nghệ trong 7 năm qua và giá cổ phiếu Apple đã tăng gấp gần 4 lần kể từ khi ông nhận 7 triệu cổ phiếu khi trở thành CEO”, Alex Knowlton, nhà đánh giá cao cấp của hãng nghiên cứu kỹ Equilar cho biết.

Kể từ khi lên giữ chức CEO Apple, Cook đã nhận tổng cộng 650,4 triệu USD cổ phiếu thưởng Apple. Cộng thêm cả lương bổng và 1 số khoản thưởng khác, ông đã nhận tổng cộng 701 triệu USD từ năm 2011, theo đánh giá của Equilar.

Sau khi mua phân phối phân phối cổ phiếu ngày 28/8, Cook hiện nắm giữ hơn 800.000 cổ phiếu Apple, trị giá 195 triệu USD tính theo giá mở cửa 220,15 USD/cổ phiếu phiên 29/8.

Cổ phiếu Apple chiếm đa số tài sản của Cook. Tuy nhiên, ông cũng có lương bổng từ việc làm thành viên ban giám đốc của hãng thời trang thể thao Nike và từ 1 số khoản đầu tư cá nhân. Theo ước tính năm ngoái của Equilar, Cook có tài sản dao động 625 triệu USD, theo giá cổ phiếu Apple khi đây.

CEO nhận khoản thưởng lớn hơn Cook trong cộng GĐ trên là Mark Zuckerberg của Facebook. Trong 2 năm qua, Zuckerberg đã nhận 1,2 triệu cổ phiếu thưởng Facebook trị giá gần 5,8 tỷ USD.

Theo sau là CEO Tesla – Elon Musk và CEO Snap – Evan Spiegel. Musk nhận được số cổ phiếu thưởng trị giá 2,6 tỷ USD trong khi Speigel nhận 638 triệu USD cổ phiếu thưởng sau khi đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. CEO Google – Sundar Pichai nhận được hơn 404 triệu USD cổ phiếu kể từ khi lên làm CEO vào năm 2015, theo dữ liệu của Equilar.

Cook có kế hoạch dành đa số tài sản của mình làm từ thiện. Đầu tháng 8, CEO này đã chuyển 5 triệu USD cổ phiếu Apple cho 1 tổ chức từ thiện.

Nếu Tim Cook bất ngờ rời khỏi cương vị CEO của Apple, ai có thể thay thế được ông?

Theo Ngọc Trang

Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *