CEO Asia Frontier Capital: Bữa tiệc cổ phiếu vốn hóa lớn ở Việt Nam có thể đã kết thúc, giờ tới các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ

Andreas Vogelsanger, giám đốc điều hành của Asia Frontier Capital (Việt Nam), vẫn cảm thấy giá trị từ 1 vài cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình.

Các nhà đầu tư đang bắt đầu đặt câu hỏi liệu phân khúc chứng khoán Việt Nam có thể lặp lại được mức tăng trưởng 48% trong năm ngoái sau khi mất 12% trong tháng 4 – tháng tồi tệ nhất trong năm nay của phân khúc chứng khoán Việt Nam – bất chấp nền kinh tế và phân khúc IPO đang bùng nổ.

Tăng trưởng GDP quý I.2018 của Việt Nam đạt 7,4%, mức cao nhất trong 1 thập kỷ.

Công ty Cổ phần Vinhomes đã thu về 1,35 tỷ USD trong đợt IPO vừa qua, mức lớn nhất trong lịch sử của đất nước, vượt qua mức 922 triệu USD trong đợt IPO Techcombank vào tháng 4.

Nhưng có lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên trên 3% kể từ tháng 4, mức cao nhất trong 4 năm qua, giới đánh giá lo ngại rằng 1 vài quỹ, trước đấy đang săn tìm 1 vài tài sản phân khúc mới nổi bao gồm cả chứng khoán Việt Nam, có thể bắt đầu rút lui.

Ngoài 1 vài nhân tố ngoại khu như trên, 1 số nhà đầu tư lo ngại rằng định giá cổ phiếu của Việt Nam đang phát triển thành đắt đỏ, có mức PE 17,86 lần trong năm 2018.

Andreas Vogelsanger, giám đốc điều hành của Asia Frontier Capital (Việt Nam), cho biết những quan ngại rằng định giá cổ phiếu Việt Nam lên quá cao là điều đúng đắn, nhưng có thể nó chỉ giới hạn trong 12-14 cổ phiếu lớn nhất. Ông vẫn cảm thấy giá trị từ 1 vài cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình, có mức PE 9,5 lần và lợi suất cổ tức là 7%.

Vogelsanger nói: “Giá cổ phiếu của 12-14 doanh nghiệp danh tiếng đã tăng đến mức không thực ở trong 9 tháng trước khi điều chỉnh vào tháng 4. PE của 1 vài doanh nghiệp này đã lên quá cao. Nhưng ngoài 12-14 cổ phiếu lớn đã đẩy chỉ số VN Index tăng, đa số phân khúc đã không tham dự vào đà tăng này”.

Vogelsanger cho biết việc chuyển dần sản xuất sang Việt Nam từ 1 vài nước khác như Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong ba năm qua lên mức cao kỷ lục.

Giải ngân FDI đạt mức cao kỷ lục 17,5 tỷ USD vào năm 2017. Trong quý I.2018, giải ngân FDI tăng 9% so có cộng kỳ.

Ví dụ, Samsung Electronics đã thi công nhà máy sản xuất hotline thông minh lớn nhất ở Việt Nam và tuyển dụng hơn 100.000 người.

Đầu tư nước ngoài vào ngành sản xuất của Việt Nam, cũng như lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang giúp tăng thêm tầng lớp trung lưu của đất nước, ông nói thêm rằng điều này sẽ khuyến khích người tiêu dùng chi cho 1 vài dịch vụ tài chính như bảo hiểm.

Ngân hàng Thế giới tiên liệu ​​tầng lớp trung lưu của Việt Nam, hiện chiếm 13% trong tổng dân số 95 triệu người, sẽ tăng lên 26% dân số vào năm 2026.

Tất cả những nhân tố kinh tế vĩ mô tích cực này đều tốt cho 1 vài cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa, ông Vogelsanger nhận định.

Khó từ ngoài vào trong, cổ phiếu rớt sâu về mệnh giá, Hoa Sen Group (HSG) sẽ là chiến lược dài hơi hay… “canh bạc” của Tundra?

Theo Phương Anh

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *