CEO Base: Sớm hay muộn các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ phải đi theo trào lưu sử dụng SaaS của thế giới

Mới chỉ bắt đầu phát triển trong dao động 10 năm trở lại đấy, nhưng SaaS (Software as a Service – phần mềm dịch vụ) đã được 1 vài công ty ở mọi diện tích trên địa cầu ưa chuộng. Theo 1 khảo sát gần đấy nhất từ BetterCloud, đến năm 2020, 73% công ty địa cầu sẽ chuyển sang dùng SaaS hoàn toàn.

SaaS còn rất mới ở Việt Nam

Hiện ở chỉ 5-7% công ty Việt Nam sử dụng SaaS (Software as a Service) trong khi ở địa cầu 70% công ty đã sử dụng. Trung bình 1 vài công ty trên địa cầu dùng 200.000 USD cho dịch vụ SaaS”, ông Phạm Kim Hùng- nhà sáng lập kiêm CEO startup Base.vn chia sẻ ở sự kiện SaaS Day 2018 có chủ đề The Future of Work ngày hôm nay.

Theo ông Hùng, giai đoạn này Internet đã ăn sâu vào cuộc sống và 1 vàih tân hoàn toàn hành vi của mỗi người trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta tìm kiếm 1 thứ cần thiết qua Google. Chúng ta đặt phương tiện đi lại qua Uber hay Grab. Hay chúng ta chia sẻ có nhau nhiều hơn trên Facebook, Zalo, Instagram. Tuy nhiên dưới góc độ vận hành công ty, công nghệ đi sâu khá nhiều.

CEO Base cho biết chính vì độ trễ trong ứng dụng công nghệ khiến 1 vài công ty đang đối mặt có những bài toán lớn về Tối ưu hiệu suất, Tương tác, công nghệ chậm thích nghi có môi trường kinh doanh.

CEO Base: Sớm hay muộn 1 vài công ty Việt Nam cũng sẽ phải đi theo trào lưu sử dụng SaaS của địa cầu - Ảnh 1.

SaaS còn khá mới mẻ có 1 vài công ty Việt Nam.

So có phần mềm truyền thống SaaP (Software as a Product), SaaS được coi là 1 bước đột phá lớn. Nếu như trước đấy, công ty dùng SaaP sẽ phải mất rất nhiều công sức để cài đặt, bỏ kinh phí lớn để bảo trì và chịu rủi ro cao khi có trục trặc thì có SaaS, việc ứng dụng và triển khai phần mềm vào công ty không còn là gánh nặng.

Về mặt định nghĩa, SaaS là 1 dạng chuyển giao phần mềm cho phép người dùng truy cập ứng dụng từ xa thông qua kết nối Internet. Người dùng chỉ cần trả 1 khoản phí để “thuê” dịch vụ phần mềm từ nhà cung cấp, hoặc được dùng miễn phí 1 số tính năng căn bản, mà không cần phải đầu tư vào server hay chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật như khắc phục sự cố hay bảo trì hệ thống.

Thời gian để triển khai 1 phần mềm SaaS trong 1 công ty thường chỉ mất 5-7 ngày (so có thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn để lắp đặt hoàn chỉnh 1 hệ thống on-premise). Người dùng sau khi được cấp tài khoản có thể login và sử dụng được ứng dụng ngay. Khi cần cập nhật hay mở rộng hệ thống, công ty chỉ cần mua thêm tài khoản, sử dụng thêm hoặc bớt 1 vài ứng dụng để cung cấp nhu cầu ngày 1 tăng lên của công ty, mà không hề ảnh hưởng tới 1 vài bộ phận khác.

Mặt khác, 1 vài sản phẩm SaaS giai đoạn này đều được chuyên biệt hóa và sử dụng cho đa số toàn bộ bộ phận trong công ty, từ nhân sự, vận hành, tài chính, phát triển sản phẩm đến sales-marketing, chăm sóc bạn… Thậm chí, có cả những dịch vụ rất chuyên sâu như đánh giá và tối ưu 1 mẫu tin tuyển dụng, hay phần mềm chuyên cho quản lý bài đăng trên mạng xã hội.

Xu hướng tất yếu của 1 vài công ty

Với những thế mạnh đây, không ngạc nhiên khi SaaS càng ngày càng biểu hiện địa vị áp đảo trên phân khúc và lôi kéo sự tham dự của nhiều ông lớn trong ngành như: Microsoft Azure, Amazon Web Services, Google Cloud, Adobe Creative Cloud, … Theo Blissfully , tính đến cuối năm 2017, trung bình 1 công ty sẽ sử dụng 18 sản phẩm SaaS và đầu tư cho SaaS dao động 136.000 USD mỗi năm. Lợi nhuận ước tính trong ngành này sẽ đạt ngưỡng 73 tỉ USD vào năm 2020.

Trong khi đang dẫn đầu lĩnh vực B2B Tech (công nghệ dành cho công ty) trên địa cầu, thì SaaS vẫn còn là thuật ngữ khá mới mẻ ở Việt Nam. Nhưng theo dự báo của 1 vài chuyên gia, cộng có làn sóng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ, SaaS đảm bảo trở thành xu thế và cũng là chọn lọc chung của 1 vài công ty trong tương lai.

CEO Base: Sớm hay muộn 1 vài công ty Việt Nam cũng sẽ phải đi theo trào lưu sử dụng SaaS của địa cầu - Ảnh 2.

CEO Phạm Kim Hùng trình làng về 1 trong 20 ứng dụng của nền móng Base.

Một tín hiệu đáng mừng là trong vài năm trở lại đấy, nhiều đơn vị trong nước đã bắt đầu phát triển và cung cấp dịch vụ B2B SaaS như Base.vn, Amis, Getfly…Với kinh phí rẻ và dịch vụ chăm sóc bạn thuận lợi hơn rất nhiều so có 1 vài dịch vụ SaaS quốc tế, đấy sẽ là thời cơ cho 1 vài công ty Việt Nam tiếp cận có loại hình phần mềm này. Ngay cả những công ty có diện tích dưới 10 người cũng có thể tiện dụng triển khai và sử dụng SaaS.

“Doanh nghiệp Việt Nam thực ra rất cởi mở. Trở ngại lớn nhất chỉ là công ty chưa biết về sự tồn ở của loại hình phần mềm mới mẻ này. Đơn cử như Hệ thống quản trị tuyển dụng ATS (Applicant Tracking System) là 1 hình thức SaaS đã phổ biến trên địa cầu cả chục năm nhưng có công ty Việt Nam thì đa số là lần đầu nghe đến. Nhưng nếu công ty hiểu được bài toán của mình và mong muốn phát triển tốt hơn thì việc ứng dụng công nghệ là rất tiện dụng”, ông Phạm Kim Hùng, CEO của Base – 1 chuyên gia đã có nhiều năm phát triển B2B SaaS ở Việt Nam chia sẻ.

Nếu hình dung công ty là 1 cỗ máy thì nền móng Base là 1 hệ điều hành như Android hay iOS“, ông Hùng lấy ví dụ dễ hiểu về Base. Hoặc 1 vàih hình dung dễ làm hơn về 1 vàih công ty sử dụng Base đây là việc tích hợp trong 1 nền móng ứng dụng tính năng Video Call của Skype, gửi thư điện tử qua Gmail hay lưu trữ hồ sơ của ứng viên qua Excel.

Nói thêm về startup này được sáng lập năm 2016 bởi ông Phạm Kim Hùng. Ông Hùng được xem là gương mặt vàng của làng toán Việt Nam khi giành 2 huy chương Olympic Toán quốc tế. CEO này từng theo ngành khoa học máy tính và toán học ở Stanford. Phạm Kim Hùng từng được Forbes Việt Nam bình chọn vào danh sách 30 Under 30.

Hiện Base đã và đang phục vụ cho hơn 500 bạn, trong đây có nhiều công ty lớn như VIB, VPBank, ACB, The Coffee House, McDonald’s, VinCommerce, Scommerce,…Mới đấy startup này mở bán đã đi vào vận hành vòng gọi vốn thứ hai (Pre Series A) có sự tham dự của 2 quỹ đầu tư lớn Alpha JWC Ventures và Beenext.

Cùng tham dự vòng gọi vốn này còn có 500 Startups và VIISA – hai quỹ đầu tư đã tham dự ở vòng hạt giống (Seed). Được biết, 1,3 triệu USD là khoản đầu tư lớn nhất từ trước tới nay vào 1 công ty vận hành trong lĩnh vực công nghệ B2B ở Việt Nam.

CEO Base Phạm Kim Hùng kể chuyện làm công nghệ tuyển dụng nhân sự đã có 10 năm ở địa cầu nhưng vẫn là “từ mới” ở Việt Nam

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *