CEO Bibica: ‘Tôi có lỗi tạo ra nội chiến công ty’

Mỗi quốc gia đều cần thương hiệu nội địa để tự hào và là bàn đạp tranh giành có 1 vài thương hiệu toàn cầu.

Sau khi Tập đoàn PAN nắm giữ tỉ lệ có 50 ,07% ở Công ty Cổ phần Bibica , ông Trương Phú Chiến, Tổng Giám đốc công ty , giờ đây đã nhận thấy thanh thản, dù tự nhận chính mình có lỗi trong việc tạo ra cuộc chiến trong lòng nội bộ Bibica.

“Không còn lo tranh giành quyền lực”

. Phóng viên:Đến thời điểm này, ông hài lòng điều gì nhất?

+ Ông Trương Phú Chiến: Cuộc chiến nhằm giữ gìn sự tồn ở và phát triển thương hiệu Bibica đã lấy đi rất nhiều nội lực, sức sáng tạo, sự tập trung cho tranh giành trên thương trường. Hệ quả là có thời điểm việc kinh doanh của công ty lao dốc.

Nhưng giờ đây tôi đã nhận thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi thương hiệu Bibica đã trao đúng người (Tập đoàn PAN trở thành cổ đông lớn chi phối Bibica). Nội bộ đoàn kết, cộng chung ích lợi, đồng thuận về định hướng phát triển. Do vậy nội lực của Bibica chỉ còn tập trung cho sự phát triển về diện tích sản xuất, tăng doanh số, đẩy mạnh phân phối hàng, mở rộng thị phần càng ngày càng lớn mạnh hơn. So có trước đây, không có sự đồng thuận, tất cả sức mạnh nội lực của Bibica gần như bị triệt tiêu.

. Đó là về phía công ty, còn chính bản thân ông thì sao?

+ Tôi bây giờ không còn bận tâm đối phó có những tranh giành quyền lực. Với những sức lực còn lại, tôi sẽ nỗ lực làm việc đến cộng cho mục tiêu duy nhất tăng trưởng và phát triển thương hiệu Bibica. Có thể nói đến thời điểm này, thương hiệu Bibica ngày 1 tốt hơn và điểm quan trọng nhất, vẫn duy trì thương hiệu Việt cho đất nước.

. Ông có nghĩ rằng mình có lỗi trong việc hợp tác có Lotte không?

+ Đúng là vậy. Giờ đây nhìn lại câu chuyện đã qua, tôi thấy có nhiều vấn đề mình đã nóng vội, không phân tách và phân tách 1 1 vàih cẩn thận khi bắt tay hợp tác có đối tác nước ngoài quá lớn trên nhiều phương diện. Bibica chọn Lotte là 1 công ty danh tiếng ở Hàn Quốc, năng lực tài chính mạnh nên chuyện họ muốn biến Bibica thành công ty con là điều dĩ nhiên.

CEO Bibica: ‘Tôi có lỗi tạo ra nội chiến công ty’ - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Bibica, ông Trương Phú Chiến , nói rằng ông không thích ngồi bàn giấy mà thích đi thực ở. Ảnh: PM

Không đồng thuận thì khó chung 1 các con phố

. Liệu có sự nghịch lý khi chính ông là người đưa Lotte về cộng mái nhà Bibica có kỳ vọng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh doanh. Nhưng khi câu chuyện hoàn toàn không theo ý định, ông cũng chính là người quyết liệt chống lại sự thâu tóm?

+ Để đi đến sự hợp tác giữa Lotte và Bibica ở thời điểm ban đầu, ngồi trên bàn đàm phán, hai bên chủ yếu nghiên cứu kỹ 1 vài điểm mạnh của nhau. Tất nhiên, GĐ này chẳng ai bộc lộ 1 vài ý định, mục tiêu thực sự nhắm đến.

Lotte nhìn thấy 1 vài lợi thế của Bibica là mạng lưới phân phối rộng khắp, hệ thống nhà máy, cơ sở hạ tầng tốt, 1 thương hiệu nổi trội trong tâm trí người tiêu dùng. Ngược lại, Bibica muốn có đối tác mạnh về tài chính, sự am hiểu ngành, 1 thương hiệu quốc tế danh tiếng trong khu vực châu Á mà dựa vào đây có thể giúp nâng tầm kinh doanh Bibica.

Tất nhiên, nếu 1 vài bên thấy rõ 1 vài lối đi nước bước của nhau thì đây là hợp tác. Ngược lại, 1 vài bên có ý định khác nhau đảm bảo diễn ra cuộc đối đầu không khoan nhượng.

. Nhưng chẳng thể phủ nhận Lotte ít nhiều đã có những hỗ trợ thiết thực cho Bibica?

+ Trong GĐ đầu Lotte đã hỗ trợ đầu tư thi công nhãn hàng và dây chuyền sản xuất phân phốih Choco Pie. Chúng tôi đã xuất khẩu được sang 1 số phân khúc châu Á và đến giai đoạn này vẫn duy trì phát triển. Không thể phủ nhận hết công sức của Lotte. chính họ đã giúp Bibica có, nâng cấp 1 số công nghệ, kỹ thuật mới cũng như cải thiện 1 vài nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhưng mục đích ban đầu Bibica đâyn nhận bắt tay có Lotte là để phát triển thương hiệu Bibica mạnh hơn chứ không phải để xóa bỏ thương hiệu phân phốih kẹo này.

“Vào Bibica không phải để mua 1 cuộc chiến”

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN, cho biết sự việc diễn ra ở Bibica là mối quan hệ giữa Bibica và Lotte. “Tại thời điểm PAN đầu tư vào Bibica, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ rất kỹ chiến lược phát triển của Bibica hoàn toàn thích hợp có chiến lược đầu tư của PAN nên đầu tư vào. Chúng tôi vào Bibica không phải để mua 1 cuộc chiến” – ông Hưng khẳng định.

Ông Hưng cũng từng chia sẻ trên trang cá nhân khi rót vốn vào Bibica rằng: “Chúng tôi chỉ có mục tiêu duy nhất là thi công Bibica vững mạnh và giữ gìn 1 thương hiệu phân phốih kẹo Việt Nam”.

Quyết giữ thương hiệu Việt

. Ông có 1 suy nghĩ có vẻ khá cứng nhắc, vì nhiều công ty Việt khi lớn mạnh họ sẵn sàng mua phân phối tất cả công ty cho nước ngoài, còn ông cương quyết giữ lại thương hiệu Việt?

+ Thực tế trong kinh doanh, mỗi người có những định hướng, lối đi khác nhau. Đương nhiên, 1 ông chủ chọn lọc mua phân phối công ty chắc hẳn là có lý do. Nhưng nếu 1 ông chủ thật tâm muốn phát triển thương hiệu dành cho người tiêu dùng, hay xa hơn là cho đất nước thì không ai nghĩ đến việc chuyển công ty cho người khác.

Tôi nghĩ mỗi quốc gia đều cần thương hiệu nội địa để lấy làm tự hào và là bàn đạp tranh giành có 1 vài thương hiệu toàn cầu. Các nhà kinh doanh luôn nghĩ về khoản lợi nhuận, nhưng nếu để lại cho đất nước 1 thương hiệu trường tồn sẽ luôn tốt hơn là cầm 1 khoản tiền rồi thôi.

. Vậy ở sao mới đây Bibica lại tiếp tục bắt tay có Tập đoàn PAN, thậm chí PAN trở thành cổ đông lớn nhất, vượt mặt Lotte và nắm quyền chi phối Bibica?

+ Vì tôi nhìn thấy đây là 1 công ty có những khát vọng đưa 1 vài sản phẩm có thương hiệu Việt Nam vươn tầm quốc tế, tranh giành sòng phẳng có 1 vài thương hiệu toàn cầu. Hơn nữa, PAN đang có đầy đủ nguồn lực để thực hiện khát vọng này.

Mặt khác, trong lĩnh vực kinh doanh luôn cần có sự đối trọng. Một khi đối trọng được cân bằng buộc 1 vài bên phải nghĩ đến lợi ích cho Bibica, thay vì chỉ nghĩ đến 1 vài ích lợi của riêng mình. Tôi chỉ mong 1 vài cổ đông lớn cộng đồng lòng, đồng thuận hợp sức phát triển Bibica.

. Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Thâu tóm bất thành

Năm 2009, Bibica hợp tác có Lotte. Tuy nhiên, đến năm 2012, cuộc chiến Bibica và Lotte bắt đầu. Sau khi trở thành cổ đông lớn nhất ở Bibica có việc có tới 38,6% vốn điều lệ ở đây, Lotte đã tỏ rõ ý đồ muốn thâu tóm tất cả công ty này, khởi đầu bằng việc yêu cầu đổi tên Bibica thành Lotte – Bibica nhưng không thành.

Để tránh bị Lotte thâu tóm, Bibica chọn lọc bắt tay có Tập đoàn PAN và phân phối 35% cổ phần cho tập đoàn này để làm đối trọng có Lotte trong việc phát triển công ty.

Hiện ở, trong cơ cấu cổ đông của Bibica, Lotte là cổ đông lớn nắm giữ tới 44,03% vốn cổ phần. Nhưng Tập đoàn PAN mới đây đã nâng cổ phần nắm giữ của mình lên mức 50,07% vốn và trở thành cổ đông lớn nhất ở đây.

CEO Bibica: ‘Tôi có lỗi tạo ra nội chiến công ty’ - ảnh 2

Một dây chuyền sản xuất phân phốih của Bibica. Ảnh: TL

Tôi không thích ngồi bàn giấy

Tổng Giám đốc Bibica, ông Trương Phú Chiến, cho biết ông làm việc ở Bibica đến nay đã gần 30 năm. Bắt đầu từ 1 nhân viên lẽ thường cho đến địa điểm tổng giám đốc. “Tính tôi thích gắn bó, không muốn 1 vàih tân và khi làm 1 công việc gì đây mà nhận thấy thích thú, say mê thì sẽ gắn bó lâu dài có nó” – ông Chiến chia sẻ.

Tổng Giám đốc Bibica cũng tiết lộmỗi tháng ông phải đi công tác vài lần, mỗi chuyến đi có thể 5-7 ngày để gặp gỡ nhà phân phối, đại lý, nhân viên kinh doanh. “Mục tiêu để nắm bắt được nhu cầu phân khúc, thấu hiểu được những vất vả của những nhân viên làm phân khúc, tham khảo 1 vài đối thủ kinh doanh đang làm gì… để có chiến lược thích hợp, sát thực ở” – ông Chiến cho biết.

Sau vài năm êm ấm, mẫu thuẫn lại “bùng phát” giữa Lotte và ban lãnh đạo Bibica

Theo Phương Minh

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *