CEO Bkav: “Chính phủ chọn ra 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn để thúc đẩy phát triển như mô hình Hàn Quốc”

CEO Bkav cho rằng sản phẩm của doanh nghiệp nội địa có chất lượng sản phẩm và công nghệ lõi tốt, nếu có thêm sự hậu thuẫn về chính sách phân phối hàng của Chính phủ, niềm tin của người tiêu dùng thì có thể lấy lại thị phần từ Samsung hay Apple.

Phát biểu ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav cho rằng thời điểm giai đoạn này là vận hội lớn để Việt Nam có thời cơ trở thành cường quốc về khoa học công nghệ. Bộ TT&TT có thể giải đáp cho Chính phủ chọn ra 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn để thúc đẩy phát triển.

“Hàn Quốc chỉ có 3 doanh nghiệp lớn là Samsung, LG, SK, có doanh thu trên 300 tỷ USD, dẫn dắt nền khoa học công nghệ. Cùng đấy Trung Quốc có Huawei, Xiaomi. Các doanh nghiệp này có công nghệ lõi, chiếm thị đa số. Thậm chí một số sản phẩm iPhone ở Trung Quốc chiếm chưa đến 1% thị phần”, ông Nguyễn Tử Quảng nói.

Từ bài học của Hàn Quốc và Trung Quốc, CEO Bkav cho rằng Việt Nam nên đầu tư vào một số doanh nghiệp mũi nhọn. Để một số doanh nghiệp có tiềm lực tranh đua, Chính phủ và Bộ Tt&TT cần hỗ trợ cho doanh nghiệp có thể phát triển bùng nổ hơn.

Riêng có Bkav, trong 9 năm tìm hiểu, doanh nghiệp đã công bố smartphone Bphone, được giới công nghệ và người tiêu dùng đấyn nhận, hiện đã ra phiên bản thứ 3.

CEO của Bkav cũng cho hay Bkav là nhà sản xuất gốc, có công nghệ lõi, có thể sản xuất sản phẩm chất lượng tương đương có Samsung, Apple, giá tranh đua. Còn có sản phẩm của Trung Quốc nhìn chung, có chất lượng tốt hơn, sử dụng khung nhôm nguyên khối, mặt kính, chip Qualcomm của Mỹ thay vì chip của Đài Loan hay Trung Quốc.

“Gần đấy phân khúc smartphone của Việt Nam còn có sự tham dự của Tập đoàn VinGroup, doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất sản phẩm giá rẻ cho tới cấp cao. Các nhà sản xuất nội địa có thể chiếm thị phần của một số tập đoàn toàn cầu, là bệ phóng để vươn ra phân khúc toàn cầu, hoàn toàn có thể trở thành những Samsung, LG như của Hàn Quốc”, ông Nguyễn Tử Quảng nói, đồng thời cho rằng sản phẩm của doanh nghiệp nội địa có chất lượng sản phẩm tốt hơn, công nghệ lõi tốt hơn. Nếu như có thêm niềm tin của người tiêu dùng, phân khúc nội địa có thể lấy lại thị phần từ Samsung hay Apple.

Vị thuyền trưởng của Bkav bày tỏ giả dụ nếu Bkav có sự giúp sức của Chính phủ về cơ chế thì việc Bkav chiếm thị phần, thay thế thị phần Samsung, Oppo hay iPhone là hoàn toàn khả thi, từ đấy kéo theo một số doanh nghiệp khác phát triển.

Để Việt Nam có công nghiệp mũi nhọn, điều tiên quyết là làm chủ công nghệ lõi, có sản phẩm công nghệ nổi trội

CEO Bkav ghi nhận những nỗ lực của Bộ TT&TT trong thời gian qua như cử tổ công tác làm việc cộng doanh nghiệp để dần tháo gỡ một số gặp khó. Tuy nhiên giai đoạn này, doanh nghiệp này đang gặp phải gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn.

Cụ thể, cơ chế tín dụng truyền thống chỉ thích hợp có lĩnh vực có tài sản hữu hình, chưa thích hợp có sản phẩm công nghệ có đặc biệt riêng. Ví dụ, trong 9 năm, Bkav đã đầu tư gần 1000 tỷ đồng (từ nguồn phần mềm), không dùng nguồn vay ngân hàng. Trong thời gian tới, Bkav cần nguồn vốn dao động 200 tỷ đồng, nhưng khi làm việc để vay vốn từ ngân hàng gặp gặp khó.

Các kết quả tìm hiểu của doanh nghiệp công nghệ khó định giá so có lĩnh vực như BDS, rất khó để ngân hàng định giá. Cũng theo chia sẻ của CEO Bkav, có quốc gia phát triển mạnh như Hàn Quốc, một số doanh nghiệp công nghệ của quốc gia này được Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ rất tốt, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp phát triển.

“Không chỉ Bkav, mà một số doanh nghiệp công nghệ khác cũng đang gặp gặp khó. Đề nghị Bộ TT&TT vào cuộc hỗ trợ để doanh nghiệp công nghệ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn”, ông Nguyễn Tử Quảng nói.

Nguyễn Tử Quảng: “Làm smartphone giống như phân phối phở, không sản xuất phân phốih nhưng phải nắm bí kíp gia truyền”

Theo Nguyên Đức

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *