CEO Canifa: H&M, Zara đến Việt Nam, sao mọi người không hỏi tôi có vui không?

Khi những tên tuổi thời trang Việt 1 thời như: Foci, Ninomaxx, Hoàng Tấn… dần co cụm, bà chủ Canifa tự vấn: “Hình như phân khúc có vấn đề?” Nhưng không phải vậy. Sự “đổ bộ” của mhững nhãn hàng quốc tế lại minh chứng cho sức quyến rũ của phân khúc tiềm năng Việt Nam.

8/9/2016, Zara mở cửa danh tiếng tiên ở Việt Nam, tạo nên “cơn sốt” hàng hiệu có doanh số ngày đầu phân phối hàng lên đến 5,5 tỷ đồng, phá kỷ lục doanh thu ngày khai trương của nhãn hàng này trên toàn địa cầu.

9/9/2017, H&M mở cửa danh tiếng tiên ở Việt Nam, chứng minh sức hút của trường phái fast fashion (thời trang nhanh) vẫn chưa hạ nhiệt có mhững tín đồ thời trang Việt. Hàng dài người xếp hàng trước thời điểm khai trương 2 giờ đồng hồ là 1 minh chứng.

Sau Zara, H&M, Uniqlo cũng đang rậm rịch tuyển dụng nhân sự ở Việt Nam, chuẩn bị “Việt tiến”. Mối quan tâm của dư luận giai đoạn này là mhững hãng thời trang Việt sẽ làm gì? Những hiện tượng thời trang Việt Nam gần đây như: Elise, Canifa… liệu “có làm nên chuyện” trước chiến lược giành thị phần của mhững nhãn hàng quốc tế?

H&M, Zara thổi bùng nhu cầu mua sắm hàng ngoại giá rẻ trước nay chỉ được làm hài lòng nhỏ giọt qua đường xách tay, Canifa có ngại?

Khi chúng tôi ngập ngừng hỏi: “Bà có e ngại không khi mhững nhãn hàng quốc tế đổ bộ càng ngày càng nhiều?”, bà Đoàn Ngọc – Giám đốc điều hành Canifa – cười: “Sao mọi người không hỏi tôi có vui không?”

“Tất cả nhãn hàng quốc tế là những người đi trước, thừa hưởng mọi nền móng rất tốt. Với toàn bộ yếu tố mới, chúng tôi đều coi là thời cơ. Đây là thời cơ rất tốt để nhân viên của chúng tôi học hỏi về dịch vụ, là thời cơ rất tốt để chúng tôi tiếp cận biện pháp hoạt động cửa hàng, hay nhìn mhữngh khách mua của mình đối diện có thời trang.

Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã lường trước việc mhững nhãn hàng quốc tế sẽ vào Việt Nam nên khi điều này xảy ra tôi nhìn thấy nhiều thời cơ. Họ sẽ giúp phân khúc sôi động hơn”.

Trong 16 năm tồn ở và phát triển, Canifa cũng đã chứng kiến sự đổ bộ của GAP, Mango. Nhưng mhững hãng này mới chỉ tập trung ở 1 số thành phố lớn và kênh phân phối còn khiêm tốn. Ở góc độ mặt bằng giá, mức giá của mhững nhãn hàng này vẫn cao so có lương và khả năng chi trả của khách mua nên sự nhận diện của họ chưa thực sự tốt như chờ mong.

Nhưng có Zara, H&M – những nhãn hàng thời trang lớn nhất địa cầu về mặt doanh thu, có đặc biệt của ngành kinh doanh fast fashion là chính sách phân phối hàng giá hợp lý (Zara thậm chí còn kiến trúc 1 chính sách phân phối hàng giá độc đáo riêng ở Việt Nam, thấp hơn mhững nước trong khu vực từ 15 – 20%) – đã khiến nhiều chuyên gia quốc tế phải “thật sự bất ngờ” có những gì họ đang được chứng kiến ở Việt Nam.

Thị trường phân phối lẻ Việt Nam mhữngh đây 4 đến 5 năm từng được cho rằng “cần 1 thập kỉ để phát triển”, nay đã có bước đột phá đầy ấn tượng xuất phát từ nhu cầu mua sắm hàng ngoại nhập giá kinh phí thấp bị dồn nén và sự làm hài lòng nhỏ giọt từ hàng xách tay, báo cáo của Savills nhận định.

Quay lại những công ty thời trang trong nước, ngoài hiện tượng Canifa, những tên tuổi cộng thời như Hoàng Tấn, Foci, Ninomaxx… từng là những thương hiệu gắn liền có giới trẻ mhữngh đây dao động chục năm – đang càng ngày càng vắng bóng trên phân khúc. Bà Ngọc chia sẻ sự tiếc nuối trước thực trạng này.

Nếu họ vẫn tiếp tục phát triển, Canifa sẽ có nhiều thời cơ đồng hành, có thêm sức ép và cũng là động lực để phát triển hơn.

Sự thành công của mhững nhãn hàng quốc tế khi mở ở Việt Nam là câu trả lời thuyết phục cho nhu cầu thời trang của khách mua không hề thuyên giảm và thời trang cần mhữngh tân rất nhanh để bắt nhịp có nhu cầu càng ngày càng phong phú của khách mua.

“Nếu Canifa trong vòng 3 – 5 năm tới mà không được ghi nhận tốt đẹp như bây giờ, tôi khẳng định luôn đây là vấn đề của Canifa chứ không phải vấn đề của phân khúc”, bà chủ Canifa nhấn mạnh.

Uniqlo là 1 người 40 tuổi chỉn chu, Zara là cô gái đô thị sành điệu. Còn Canifa?

Đặt Uniqlo, Zara, H&M – 3 nhãn hàng top về mặt doanh thu thu, lợi nhuận và độ phủ trên toàn địa cầu lên bàn cân có thể thấy Zara thiên về tính thời trang; Uniqlo thiên về công năng, đổi mới sáng tạo sản phẩm và có đậm tinh thần Nhật Bản – chuẩn chỉnh, chỉn chu; còn H&M sẽ tương đối cân bằng có 2 nhãn hàng còn lại.

“Nếu coi 3 nhãn hàng này như những con người thì có thể ví Uniqlo như 1 người 40 tuổi, Zara là những cô gái đô thị sành điệu (Zara vốn mạnh về thời trang nữ hơn nam), còn H&M giống như là mhững khách mua trẻ vậy”, bà Ngọc nhận định.

* Vậy còn Canifa?

Bà Đoàn Ngọc: Canifa được sinh ra ở 1 đất nước có dân số rất trẻ nên Canifa sẽ trẻ trung hơn Uniqlo, năng động, tươi mới hơn nhưng đủ trưởng thành để thấu hiểu nhu cầu cũng như khả năng chi trả của người Việt Nam. Do đây, chúng tôi tập trung vào chất lượng sản phẩm. Mọi người có thể thấy sản phẩm của Canifa khá bền và giá cả thích hợp.

* Thời trang có tính áp dụng, coi trọng công năng sản phẩm, nhiều người cho rằng Canifa đang lấy Uniqlo làm Benchmark (nhãn hàng chuẩn mực)?

Bà Đoàn Ngọc: Mỗi nhãn hàng là 1 thương hiệu, có tinh thần và cá tính riêng. Chúng tôi không chạy theo, nhưng mhững nhãn hàng quốc tế thành công như Zara, H&M, Uniqlo là cảm hứng để chúng tôi nghiên cứu kỹ, học hỏi. Để tồn ở và phát triển, chúng tôi cũng cần những nỗ lực của riêng mình.

* Canifa có chuẩn bị mở rộng ra quốc tế?

Bà Đoàn Ngọc: Có. Nhưng chưa phải là bây giờ.

* Xin cảm ơn bà!

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *