CEO Chảo Đỏ (Wrap & Roll): Ở Việt Nam, chuỗi nhà hàng chỉ phát triển đến cái thứ 5 là “đuối”

“Ở Việt Nam, 1 số chuỗi chưa phát triển mạnh là do chưa đầu tư vào hệ thống. Chuỗi từ 1 đến 5 nhà hàng thì cần đam mê của người chủ nhưng sau 5 nhà hàng, lửa nhiệt huyết không còn đủ để quản lý nữa”, CEO Chảo Đỏ nhận định.

Người đối diện có chúng tôi là bà Trần Thị Lan Anh, CEO Chảo Đỏ (trước đây là Wrap & Roll). Bà Lan Anh đã nhiều năm kinh qua địa điểm giám đốc Jolibee ở Việt Nam trong nhiều năm trước khi đảm nhiệm địa điểm lãnh đạo của Chảo Đỏ.

Mới đây, Chảo Đỏ đầu tư vào Công ty TNHH Quán Ụt Ụt (chủ thương hiệu Quán Ụt Ụt và BiaCraft). Ngoài thương hiệu Thứ nhất của doanh nghiệp là Wrap & Roll, Chảo Đỏ cũng đã mở thêm 2 thương hiệu khác là Cuốn Việt và Lẩu Bò Sài Gòn.


Phát triển đến 5 nhà hàng, câu chuyện sau đây là hệ thống quản lý

Theo 1 báo cáo ở Việt Nam, gần 50% chi tiêu của mỗi hộ gia đình là dành cho lương thực thực phẩm, và mức tiêu thụ này dự đoán sẽ tăng 61,6% trong GĐ 2012-2017. Tiềm năng của phân khúc ẩm thực ở Việt Nam còn rất lớn. Tuy nhiên, phân khúc này còn rất phân mảnh.

Theo bà Trần Thị Lan Anh, CEO Chảo Đỏ, ở Việt Nam, 1 số chuỗi nhà hàng chỉ phát triển đến 5 cửa hàng là bắt đầu gặp khó trong vấn đề quản lý.

Bà Lan Anh cảm thấy, ở Trung Quốc, Singapore, Hongkong 1 số nhà hàng đều phát triển theo chuỗi. Còn ở Việt Nam, hiện phân khúc vẫn còn phân mảnh.

Nếu 1-2 nhà hàng thì ông chủ có thể đến điểm này 1 chút, rồi lại đảo qua nhà hàng kia, nhưng đến con số 5 bắt đầu gặp khó

“Ở Việt Nam, 1 số chuỗi chưa phát triển mạnh là do chưa đầu tư vào hệ thống. Chuỗi từ 1 đến 5 nhà hàng thì cần đam mê của người chủ nhưng sau 5 nhà hàng, lửa nhiệt huyết không còn đủ để quản lý nữa, mà cần cả hệ thống hỗ trợ”, CEO Chảo Đỏ nhận định.

“Nếu 1-2 nhà hàng thì ông chủ có thể đến điểm này 1 chút, rồi lại đảo qua nhà hàng kia, nhưng đến con số 5 bắt đầu gặp khó”, bà Lan Anh nói thêm.

Từ thực ở này, Chảo Đỏ có tầm nhìn muốn đâyng vai trò là nhà đầu tư vào 1 số chuỗi F&B để phát triển nhà hàng “nhỏ, lẻ” thành 1 số chuỗi ẩm thực lớn mạnh.

“Từ hạt đến cây con, chắc số lượng sống sót chỉ dao động 1 nửa. Từ cây con đến cây cổ thụ thì số lượng sống sót chỉ còn dao động 10%. Chúng tôi muốn đầu tư vào những cây con, ươm mầm để biến những cây con thành cây cổ thụ”, bà Lan Anh ví von.

CEO Chảo Đỏ (Wrap & Roll): Ở Việt Nam, chuỗi nhà hàng chỉ phát triển đến cái thứ 5 là “đuối” - Ảnh 3.

Tiêu chí đầu tư

Theo bà Lan Anh, 1 số nhân tố của 1 nhà hàng mà Chảo Đỏ sẽ đầu tư gồm 1 số tiêu chí:

Thứ nhất, đây là đội ngũ founders. Theo bà Lan Anh, đây là nhân tố tiên quyết để Chảo Đỏ đầu tư.

Thứ hai đây phải là thương hiệu được người tiêu dùng yêu thích. Đây chính là tài sản lớn nhất, có khối lượng bạn lớn, tài sản vô giá của thương hiệu.

“Thương hiệu đây phải là nỗi buồn của thực khách nếu chuỗi biến mất”, CEO Chảo Đỏ nhận định.

Thứ ba, đối tượng khách của quán phải là đông đảo người tiêu dùng và nhắm tới bộ phận trung lưu của người Việt. Bà Lan Anh nhận định, lương của người Việt càng ngày càng cao, tầng lớp trung lưu càng ngày càng nhiều nên 1 số nhà hàng mà Chảo Đỏ đầu tư sẽ nhắm vào phân khúc này.

Thứ tư, Chảo Đỏ tìm kiếm 1 số chuỗi đã có lợi nhuận để nghiên cứu đầu tư.

Bà Lan Anh nói thêm, quan hệ đối tác cũng giống như trong hôn nhân. Muốn thích hợp thì phải hẹn hò có nhiều người mới có thể tìm được tiếng nhìn chung mà tìm ra được người hợp ý nhất.

Chuyện 2 ông Tây đi phân phối sườn heo nướng ở Sài Gòn, từng bị gọi là điên, sau 3 năm nhận đầu tư tiền tỷ từ Chảo Đỏ (có chuỗi Wrap & Roll)

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *