CEO của Uber Travis Kalanick: Nhà sáng lập phải trở thành những gã khốn để thành công

Tôi đã dành 1 buổi tối để đọc nửa đầu cuốn Chuyến đi bão táp của Adam Lashinsky, và dành thêm 1 tối nữa để đọc nửa còn lại. Nhưng những gì tôi cảm nhận được ở hai buổi tối đó lại có đến hai thái cực cảm xúc hoàn toàn trái ngược nhau.

Dưới ngòi bút sắc sảo của Lashinsky, Travis Kalanick hiện ra có hình ảnh 1 vị CEO của Uber tài giỏi nhưng đầy tai tiếng.

Ông không có và sẽ không bao giờ có hình tượng thánh thiện của một vài vị CEO khác như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Larry Page.

Đứng trên đỉnh cao sự nghiệp muộn hơn so có những nhà sáng lập trên nhưng Travis Kalanick có được sự dàn dày bí kíp của 1 người từng trải.

Ông rất lanh lợi trong khoản thuyết phục đầu tư, giỏi tiếp nhận phải hồi và khả năng ứng tấu hoàn hảo có một vài ý tưởng quan trọng. Nhưng ông cũng là điển hình của 1 vị doanh nhân dù được ngưỡng mộ nhưng lại ít ai yêu mến.

Kalanick là 1 người cuồng công việc, đến nay dù đã hơn 40 tuổi nhưng chỉ kết hôn có duy nhất 1 “người” – đó là Uber.

Thời gian làm việc của ông thường kéo dài cho đến tận đêm khuya, điều này không những không có lại khích lệ cho nhân viên mà đôi khi lại gây ra nhiều phiền hà và rắc rối cho họ.

Những ý tưởng đặc biệt đến mức quái dị xảy đến có Kalanick mọi khi mọi nơi, biến ông thành 1 kẻ lập dị ở chốn văn phòng.

Ông cũng là 1 kẻ cứng đầu và hung dữ. Kalanick vốn ghét hệ thống dịch vụ taxi, vậy nên giấc mơ của ông, hay chính của Uber là quét sạch dịch vụ taxi ở những đô thị mà Uber đi qua.

Video quay lại cảnh ông mắng nhiếc 1 tài xế Uber vào đầu năm 2017 cũng là 1 vụ tai tiếng của Kalanick. Bởi lẽ trong quan niệm của Uber, khách đi xe mới là khách mua thực sự của họ.

Tư tưởng này đã tồn ở mãi trong Uber cho đến khi sự xuất hiện của Harry Campbell và trang blog The Ridershare Guy của anh đã gây sự chú tâm đến Travis Kalanick.

Cho đến giờ, Kalanick trong mắt báo chí vẫn chưa bao giờ có hình ảnh tốt. Ông thậm chí đã chấp nhận có yêu cầu từ chức CEO từ phía một vài nhà đầu tư lớn của Uber sau vô số những rắc rối về truyền thông khiến hình ảnh doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Thế nhưng, khi đọc đến dòng chữ cuối cùng của cuốn sách, tôi lại mường tường ra hình ảnh Kalanick đang cặm cụi đo từng khoảng một vàih giữa một vài con chữ trên logo Uber hay mệt mỏi ngồi sau ghế 1 tài xế Uber và trả lời hàng trăm gmail phàn nàn được gửi đến.

Trở thành doanh nhân vốn không phải là giấc mơ ban đầu của ông, cái ông mơ về là những chuyến thực nghiệm ở khu ổ chuột ở Mumbai kia.

Không hiểu sao, khi ấy tôi cảm thấy dường như Kalanick thật nhỏ bé, không phải về nghĩa đen, mà là giữa cơn sóng kinh tế phân khúc và sức mạnh của truyền thông, 1 mình Kalanick chẳng thể nào chống đỡ nổi.

Khi được Lashinsky hỏi rằng “Liệu ông có phải là 1 gã khốn không?”, Kalanick lại kể lại câu chuyện một vài CEO – nhà sáng lập phải trở thành những gã khốn để thành công. Ông không nghĩ chính mình mình tồi tệ đến thế, nhưng cái mình nghĩ gì đâu đáng bận tâm, quan trọng là mọi người nghĩ gì về điều đó.

Những gì khách mua cần biết, muốn biết, và phải biết về Uber và Travis Kananick đều được ghi chép lại 1 một vàih tỉ mỉ trong cuốn sách Chuyến đi bão táp.

Và Adam Lashinsky, có tư một vàih là người đi tìm kiếm sự thật, đã trung thành tuyệt đối có những gì ông được chứng kiến và lắng nghe.

Theo Thanh Thủy

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *