CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này!

Một trong những điểm yếu của Startup Việt là làm việc thi công sản phẩm. Nhiều startup Việt giỏi về công nghệ lại rất chủ quan, không thật sự dùng số liệu để hiểu rõ được hành vi của bạn mà dựa vào những nhân tố cảm tính của riêng mình, cựu CEO Adayroi.com – hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy, nhìn nhận.

“Tôi cảm thấy trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam GĐ này đang thiếu 1 số quỹ đầu tư mạo hiểm ở vòng sơ khởi”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital – Lê Hoàng Uyên Vy chia sẻ.

Theo Uyên Vy, hiện Việt Nam đang có hơn 3.000 công ty khởi nghiệp, chủ yếu là 1 số công ty còn ở diện tích nhỏ trước vòng gọi vốn Series A. Tuy nhiên, số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm ở 1 số vòng sơ khởi đang làm việc ở Việt Nam lại ít hơn 10.

Những startup ở những phân khúc như Singapore, Malaysia, Indonesia đang có lợi thế nổi bật so có Việt Nam trong việc tiếp cận nguồn vốn ở 1 số vòng sơ khởi, từ đây có thể mau chóng tăng trưởng để chiếm lĩnh phân khúc.

Sau 1 thời gian khởi nghiệp, GĐ Quỹ ESP Capital cảm thấy rằng: Một Startup muốn tăng tỉ lệ thành công cần sự đồng hành của 1 quỹ đầu tư ở 4 mảng làm việc chính:

1. Tầm nhìn (Vision)

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này! - Ảnh 1.

Những công ty khởi nghiệp thành công thường phải xác định 1 tầm nhìn đúng và đủ lớn. Với những công ty muốn đạt đến tầm Unicorn, 1 số nhà sáng lập phải hiểu rõ độ lớn của phân khúc và luôn phải có tham vọng mở rộng phạm vi làm việc ra Đông Nam Á, tiếp đến là phạm vi toàn địa cầu.

2. Xây dựng sản phẩm (Product)

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này! - Ảnh 2.

Sau khi đã có tầm nhìn lớn, đội ngũ sáng lập cần phải thi công được 1 sản phẩm tốt, có lại giá trị cho bạn. Việt Nam thường được đánh giá có chất lượng kỹ sư công nghệ giỏi.

Tuy nhiên, nhiều startups giỏi về công nghệ lại rất chủ quan, không thật sự dùng số liệu để hiểu rõ được hành vi của bạn mà dựa vào những nhân tố cảm tính của riêng mình. Vì vậy, 1 trong những công việc mà ESP Capital thường làm cộng startups là thi công những công cụ đánh giá giúp “đo đếm” lại làm việc của bạn trên web/app.

“Chúng tôi luôn cộng founders xem lại dữ liệu tiêu dùng của bạn để biết được sản phẩm của Startup đang bị sai ở chỗ nào, mất bạn ở điểm nào”, Giám đốc Điều hành Quỹ ESP Capital nói.

3. Vận hành (Operation)

Khi đã có 1 sản phẩm tốt, việc thứ hai là kiến trúc được 1 quy trình hoạt động bài bản để có thể tăng trưởng. “Tôi thường cộng có starup tìm hiểu, thi công 1 hệ thống xử lý 1 đơn hàng cũng giống như 1.000 đơn hàng, từ đây giảm giá thành và tăng hiệu quả làm việc.”

4. Tăng tốc (Scale)

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: Việt Nam chưa thể có Unicorn vì startup chưa được hỗ trợ ở 4 điểm này! - Ảnh 3.

Đến khi hoạt động tốt, diện tích tăng lên, startup thường phải tăng tốc rất nhanh và mở rộng đội ngũ nhân sự. Thường ở GĐ sáng lập, quản lý 10 người rất dễ, 30 người tương đối khó nhưng đến ngưỡng 100 rồi 1.000 người thì nhiều startup dễ rơi vào khủng hoảng nhân sự và văn hóa.

Đến 1 ngưỡng quản lý nhiều nhân sự bởi thế, ESP Capital mong muốn có thể giải đáp được cho founders mô hình quản trị thích hợp để startup vừa phải giữ được bản sắc văn hóa công ty, vừa phải có 1 chiến lược kiểm soát hợp lý, quản lý được hiệu quả công việc theo mục tiêu 1 1 sốh tốt nhất.

“Tôi nghĩ khi đầu tư vào 1 startup, ngoài tiền ra thì việc đồng hành sát sao trong 4 mảng làm việc kể trên là rất quan trọng. Nếu muốn có thêm nhiều Unicorn ở Việt Nam, 1 số quỹ đầu tư luôn phải hỗ trợ để Startup trải qua được quá trình phát triển nóng và tăng trưởng 1 1 sốh hiệu quả nhất”, Vy nhìn nhận.

Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, ở sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi 1 Unicorn?

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *