CEO Gỗ An Cường: Cần hạn chế người nhà can thiệp vào bộ máy quản trị của công ty, nên dùng người ngoài nhiều hơn thì mới phát triển được

“Khi dùng người ngoài vào bộ máy quản trị thì chúng ta mới bám vào 1 quy trình sẵn có được, còn nếu làm theo kiểu gia đình trị thì doanh nghiệp rất rất khó phát triển”, ông Lê Đức Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty CP Gỗ An Cường thắng thắn chia sẻ.

“Cứ để cho người ngoài làm, nên hạn chế người nhà”

“Đại đa phần mhững doanh nghiệp giai đoạn này là tự chúng ta quản lý hết, chồng là Tổng giám đốc, vợ là Phó tổng hoặc ngược lại. Tôi nghĩ nên rằng để cho gia đình can thiệp ít vào công việc thôi, dùng người ngoài nhiều hơn người nhà”, ông Nghĩa chia sẻ.

Theo vị CEO này, khi chúng ta dùng người ngoài vào bộ máy quản trị thì ép buộc là phải quản lý doanh nghiệp theo 1 quy trình sẵn có mà chúng ta thi công nên. Còn nếu dùng người nhà, rất khó để cho họ vào guồng, chính bản thân họ ít ý thức được vấn đề làm việc theo 1 quy trình, phần mềm hệ thống mà người trong nhà sắp sẵn. Làm việc kiểu gia đình trị thì doanh nghiệp rất khó phát triển.

“Tôi nghĩ, hãy để cho người nhà làm những việc thích hợp có họ, không nhất thiết thành lập doanh nghiệp là phải tuyển người nhà vào làm. Chúng ta cứ để cho người ngoài làm không sao hết, muốn phát triển doanh nghiệp bền vững thì nên hạn chế làm có người nhà”, CEO An Cường nhấn mạnh.

CEO Gỗ An Cường: Cần hạn chế người nhà can thiệp vào bộ máy quản trị của doanh nghiệp, nên dùng người ngoài nhiều hơn thì mới phát triển được - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Nghĩa – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Gỗ An Cường

Theo ông Nghĩa, đa số mhững doanh nghiệp tư nhân giai đoạn này thường là 2 vợ chồng cộng làm ở doanh nghiệp. Mà khi 2 vợ chồng làm giỏi quá rồi thì ắt sẽ không tin người ngoài. Họ hầu như không tin ai cả và tự làm toàn bộ mọi chuyện. Nếu có tuyển người thì cũng chỉ tuyển anh em trong họ hàng. Do đây, dù người ngoài có vào thì họ cũng sẽ đi. “Tính chất gia đình trị khiến việc tiếp cận người có năng lực sẽ hạn chế và khó điều hành doanh nghiệp theo 1 quy trình có tính chất mở cửa được”, ông Cường cho hay.

Cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp là hệ thống (System) chứ không phải con người

“Chúng ta đừng nghĩ rằng, người nhà làm việc hiệu quả và yên tâm hơn người ngoài bởi thực chất quản trị doanh nghiệp tốt là phải quản trị trên hệ thống và theo 1 quy trình sẵn có, người nào làm việc đây chứ không phải tùy thuộc vào con người. Trong khi, theo bí kíp của tôi, người trong nhà khó làm theo hệ thống được”, CEO này luôn khẳng định trong suốt câu chuyện của mình.

Ông Nghĩa cho rằng, doanh nghiệp giai đoạn này thường có suy nghĩ, sang nước ngoài kéo máy hiện đại mấy trăm ngàn đô về, mua thêm vài ha để mở rộng nhà máy, tuyển 1 ông cực giỏi về doanh nghiệp là doanh nghiệp phát triển được. Thực chất đây là sai lầm. “Với nhân sự, chúng ta hoàn toàn làm được, nếu doanh nghiệp khác trả 50 triệu đồng/tháng, ta trả 100 triệu đồng/tháng là kéo được người giỏi. Nhưng cái cốt yếu không phải là người giỏi vì nếu chúng ta tùy thuộc vào 1 ông giỏi thì khi ông ấy “hắt hơi sổ mũi” là chúng ta cũng “đứt” theo. Cái quan trọng nhất vẫn là có 1 quy trình, hệ thống phần mềm sẵn có và tuyển người vào là để làm trên hệ thống đã được chúng ta thi công”, ông Nghĩa giãi bày.

Khi có phần mềm hệ thống thì nhân sự không thành vấn đề trong sự phát triển của 1 doanh nghiệp. “Không có ông A sẽ có ông B, ông C, ông D… thậm chí những người không chuyên về ngành nghề đây cũng có thể làm việc được trên hệ thống. Chính khi chúng ta không tùy thuộc quá nhiều vào con người thì doanh nghiệp mới phát triển bền vững được. Từ đây, nếu có sự biến động nhân sự cũng sẽ ít ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp”, CEO An Cường chia sẻ.

Ông Nghĩa cho rằng, khi có phần mềm thì chúng ta làm việc rất khỏe. Thậm chí, 1 sinh viên mới ra trường training trên phần mềm 1 tháng có thể làm được việc.

“Nhân sự lôi chỗ này, thay chỗ kia là chuyện cực kỳ thông thường. Sự thành công của doanh nghiệp, cụ thể là An Cường ngày hôm nay đây là hệ thống chứ không phải con người”, ông Nghĩa thắng thắn.

Tuy nhiên, theo vị CEO đang quản lý hơn 3.000 nhân sự cộng 10 showroom trên toàn quốc và mhững đại lý nước ngoài này thì trước khi tìm được phần mềm thích hợp có doanh nghiệp mình thì doanh nghiệp phái tái cấu trúc trước.

“Tôi nghĩ doanh nghiệp bài bản là doanh nghiệp có đầu vào đầu ra chuẩn, con người hệ thống tốt. Ngay cả phần mềm có dao động 100 triệu VNĐ thôi nhưng miễn thích hợp có doanh nghiệp mình, bám vào phần mềm chuẩn đây để làm, đừng có sửa tè le thì có thể phát triển doanh nghiệp bền vững”.

Ông Nghĩa cho hay, hiện An Cường đang sử dụng hệ thống quản lý ERP đã giúp mhững làm việc của doanh nghiệp đi vào nề nếp, doanh thu ổn định. SAP ERP hỗ trợ mhững cấp quản lý ở An Cường có cái nhìn chính xác và đầy đủ hơn về những dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp như: Thông tin hợp đồng, sản phẩm, công nợ, số liệu kế toán…

“Những máy móc tân tiến ở nước ngoài, chúng ta hoàn toàn mua được, vốn thì ngân hàng cho vay. Tuy nhiên, thực sự chúng ta đang thua hẳn họ về quản trị. Ở Việt Nam 1 dự án 100 tỉ đồng làm quá vất vả, trong khi ở nước khác họ làm rất nhẹ nhàng bởi vì họ hơn chúng ta về quản trị hệ thống. Nếu nhân sự của họ có nghỉ thì họ thay người khác không khó”, CEO An Cường kết luận.

Ngành gỗ Việt Nam: Nhanh nhưng không bằng mọi giá

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *