CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” thị trường trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng

Theo ông Phạm Hồng Hải, trong dài hạn, cuộc chơi giữa ngân hàng nội và ngoại sẽ có sự phân biệt rõ ràng. Ngân hàng ngoại sẽ tiếp tục những thế mạnh về mạng lưới trong khu vực hoặc toàn cầu, mhững biện pháp tài chính và đầu tư có tính quốc tế trong khi mhững ngân hàng nội sẽ tăng trưởng mạnh về diện tích và chủ động chiếm lĩnh phân khúc trong nước.

Năm 2018, phân khúc tài chính ngân hàng Việt Nam ghi nhận nhiều thành tựu quan trọng, điển hình là chất lượng tín dụng được kiểm soát nghiêm ngặt, tăng trưởng tín dụng dù ở mức thấp nhất 4 năm nhưng vẫn góp phần quan trọng giúp kinh tế tăng trưởng mạnh, lạm phát kiểm soát ở mức dưới 4%, tỷ giá kiểm soát chặt ở mức trên dưới 2% cho dù địa cầu biến động mạnh mẽ, phân khúc vàng và ngoại tệ ổn định…

Song song đó, vận hành của hệ thống ngân hàng cũng có nhiều kết quả lạc quan, trong đó lợi nhuận tăng trưởng mạnh có vô vàn nhà băng báo lãi kỷ lục, nhiều ngân hàng nội tăng vốn thành công, mhững ngân hàng ngoại thì tăng thêm địa vị ở phân khúc Việt Nam.

Xoay quanh câu chuyện của ngành năm 2018, xu hướng năm 2019 cũng như trong những năm thứ hai, chúng tôi có dịp thảo luận có ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam –ngân hàng 100% vốn nước ngoài Thứ nhất ở Việt Nam.

 CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” phân khúc trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng - Ảnh 1.

Năm 2018 tỷ giá biến động khá mạnh, nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiểm soát tốt, nhất là GĐ cuối năm. Ông có nhận xét gì về biện pháp điều hành của cơ quan quản lý năm qua và tiên đoán về xu hướng 2019?

Năm 2018 ghi nhận sự điều hành thành công và linh hoạt của NHNN trong bối cảnh mhững đồng tiền trong khu vực biến động mạnh. Trong khi mhững đồng tiền châu Á khác giảm giá trung bình 5-7% trong năm 2018, đồng peso của Philippines giảm 4,9%, đồng won của Hàn Quốc giảm 5%, riêng đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc (NDT) mất giá 6,4%, đồng Việt Nam chỉ giảm 2,7%,giúp tăng niềm tin của người dân vào tiền đồng (VND).

Từ quý 3 năm 2018, mặc dù có xu hướng giảm giá, tiền VND tiếp tục ổn định so có mhững đồng tiền khác trong khu vực do mhững nhân tố nội ở của nền kinh tế vẫn tốt có tăng trưởng GDP 7,1% cho năm 2018 và mức lạm phát hợp lý (3,5%). Năm 2018, Việt Nam tiếp tục có thặng dư thương mại 7,8 tỷ đô la Mỹ, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài đạt 19,1 tỷ đô la Mỹ.

NHNN đã tích cực chủ động sử dụng 1 số công cụ và chính sách bán hàng để ổn định phân khúc ngoại hối nhằm ổn định môi trường kinh tế vĩ mô như kiểm soát tăng trưởng tín dụng, bơm và hút vốn linh hoạt trên phân khúc tiền tệ, cung cấp thanh khoản ngoại tệ ra phân khúc khi phân khúc biến động v.v.

Do Fed nhiều khả năng sẽ ngưng chu kỳ tăng lãi suất sau khi tăng hai lần nữa trong năm 2019, đồng USD nhiều khả năng sẽ không còn duy trì được xu hướng tăng giá so có mhững đồng tiền khác trong năm 2019. Do đó, áp lực lên tỷ giá USD/VND cũng sẽ giảm và dự kiến VND sẽ quay trở về biên độ điều chỉnh tỷ giá hẹp trong năm 2019 trừ trường hợp đồng nhân dân tệ mất giá mạnh.

Dẫu vậy chúng ta cần phải lưu ý tới căng thẳng thương mại Trung – Mỹ, bởi cuộc chiến này còn chưa có hồi kết và chưa biết sẽ ra sao. Một trong mhững rủi ro mà nhiều công ty đang e ngại là nếu NDT mất giá mạnh, điều này sẽ tác động ngay lập tức lên xuất khẩu. Tuy nhiên, tôi tin rằng Trung Quốc sẽ kiên nhẫn có định hướng ổn định phân khúc và họ có đủ nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thay vì dùng chính sách bán hàng phá giá NDT. Điều này sẽ có lợi cho Việt Nam trong việc giữ ổn định tỷ giá hơn so có năm 2018. Hơn nữa, Việt Nam được phân tách là 1 trong những nước sẽ hưởng lợi từ căng thẳng thương mại leo thang, đặc trưng giữa Mỹ và Trung Quốc, trong trường hợp những căng thẳng này không dẫn tới suy giảm khối lượng thương mại toàn cầu.

Ngoài ra Việt Nam còn có 1 nhân tố thuận lợi, khác biệt hơn mhững phân khúc khác đó là thặng dư tài khoản vãng lai tốt. Chúng ta có xuất khẩu tốt, nguồn vốn FDI tốt và điều đó hỗ trợ mạnh cho tỷ giá. Lạm phát năm 2019 được tiên đoán sẽ dưới 4% bởi giá dầu đang có chu kỳ giảm và tỷ giá ổn định.

 CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” phân khúc trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng - Ảnh 2.

Với việc lạm phát kiểm soát ở mức thấp năm vừa rồi và kế hoạch tiếp tục thấp năm 2019, có ý kiến cho rằng NHNN đang và sẽ dùng lãi suất để đánh đổi lấy sự ổn định của tỷ giá, ông nghĩ sao?

Tôi cho rằng mặt bằng lãi suất tăng lên dịp cuối năm 2018 và đầu năm 2019 là khá hợp lý có động thái điều chỉnh lãi suất của Fed. Nếu không làm bởi thế, chúng ta có thể sẽ chịu áp lực lớn hơn về tỷ giá thời gian tới.

Nhưng nếu nhìn mặt bằng chung năm 2018, lạm phát bình quân dao động 4%, lãi suất ngắn hạn (lãi suất qua đêm liên ngân hàng) rơi vào dao động 4 – 4,5% là điều lẽ thường và thích hợp có nhân tố thời vụ.

Hơn nữa tôi cho rằng việc lãi suất tăng lên thời gian qua, nếu nhìn ở góc độ khác, cũng là 1 cuộc sàng lọc. Nhìn lại năm 2011, chúng ta có thể thấy lãi suất thấp nhưng nhiều công ty vẫn không vận hành thành công. Trong bối cảnh giai đoạn này, khi lãi suất ở mức hợp lý, sẽ giúp sàng lọc lại mhững đối tượng vay vốn, đó là những công ty có vận hành kinh doanh hiệu quả và tập trung vào ngành nghề chính của họ. Lãi suất cao hợp lý sẽ giúp người vay có trách nhiệm hơn có đồng tiền đi vay của mình và ngân hàng nhờ vậy cũng sẽ giảm được rủi ro.

Năm 2019 tôi cho rằng lãi suất sẽ không có đột biến, thậm chí là giảm nhẹ. Chu kỳ tăng lãi suất đang đi đến GĐ cuối. Năm 2019 mhững ngân hàng trung ương trong khu vực có khả năng sẽ hạ lãi suất điều hành để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực tăng lãi suất của Fed không còn nhiều.

 CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” phân khúc trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng - Ảnh 3.

Ông nghĩ thế nào về 1 số tiên đoán cho rằng NHNN có thể nâng lãi suất điều hành trong năm 2019?

Tôi cho rằng tiên đoán đó nếu đưa ra thời điểm tháng 9 tháng 10/2018 thì đúng, nhưng giai đoạn này thì không còn đúng nữa. Tín hiệu về tín dụng thoáng hơn cho 1 số ngân hàng của NHNN cuối năm vừa rồi cho thấy cơ quan này đã an tâm có lạm phát, nhất là trong bối cảnh giá dầu thấp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc trong năm 2019.

Nhưng thời gian gần đó mhững ngân hàng đã nâng lãi suất huy động kỳ hạn dài lên rất cao, trong đó có cả những ngân hàng thương mại lớn nâng lãi suất lên trên 8%, thậm chí gần 9%, vậy điều này có gây nên hậu quả như GĐ 2011 – 2012?

Lãi suất tăng giai đoạn này không phải vì mhững ngân hàng gặp vấn đề thanh khoản như GĐ 2011 – 2012. Hiện nay, mhững quy định về thanh khoản và an toàn vốn của NHNN đã khá nghiêm ngặt giúp mhững ngân hàng vận hành lành mạnh hơn. Các ngân hàng tăng lãi suất huy động chủ yếu để dự kiến nguồn vốn cho vay trung và dài hạn.

 CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” phân khúc trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng - Ảnh 4.

Trong vận hành, thời gian qua có sự gia nhập mạnh mẽ của làn sóng mhững ngân hàng nước ngoài. Ông có nhìn nhận gì về vấn đề này?

Sự tham dự của mhững ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam là tín hiệu tốt, cho thấy sự phát triển lành mạnh của phân khúc trong nước đã tạo sức hút đối có mhững nhà đầu tư nước ngoài. Việc tham dự của mhững ngân hàng nước ngoài cũng làm tăng tính tranh giành và chuẩn mực trên phân khúc giúp phân khúc phát triển lành mạnh hơn. Hoạt động của mhững ngân hàng nước ngoài cũng phân hóa khá rõ trong những năm vừa qua khi 1 số ngân hàng có cam đoan đầu tư lâu dài và mạnh mẽ ở phân khúc Việt Nam đã thực sự lớn mạnh về diện tích. Một số ngân hàng khác không tăng trưởng được về diện tích và hiệu quả dẫn đến việc giảm diện tích vận hành hoặc rút khỏi phân khúc. Một số ngân hàng khác gặp gặp khó trong việc tăng trưởng do phân khúc rất tranh giành và mhững ngân hàng này chưa tìm được chiến lược thích hợp.

Việc tham dự của mhững ngân hàng nước ngoài vào phân khúc Việt Nam cần được khuyến khích nhưng có 1 chuẩn mực nhất định nhằm lôi kéo mhững ngân hàng nước ngoài có chiến lược đầu tư lâu dài ở phân khúc này. Để làm được điều đó, theo tôi, chúng ta có thể tham khảo nâng quy định vốn tối thiểu cho mhững chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Hiện nay quy định vốn tối thiểu có chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 15 triệu USD và mức vốn cam đoan này rất nhỏ so có diện tích phân khúc giai đoạn này. Theo tôi, nếu chúng ta có thể tăng quy định vốn tối thiểu này lên 1 mức hợp lý, mhững ngân hàng nước ngoài sẽ cân nhắc và tính toán kỹ hơn trước khi gia nhập phân khúc Việt Nam, từ đó đảm bảo chất lượng vận hành ở phân khúc Việt Nam.

 CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” phân khúc trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng - Ảnh 5.

Ông phân tách thế nào về khả năng tranh giành của mhững ngân hàng Việt có ngân hàng ngoại?

Tôi cho rằng ngân hàng nội, không chỉ ở Việt Nam mà trong khu vực và trên địa cầu, có nhiều ưu thế hơn mhững ngân hàng nước ngoài. Nói về diện tích và thị phần, rõ ràng mhững ngân hàng nội có ưu thế hơn hẳn và đảm bảo là bên có khả năng chủ động và cầm trịch trong cuộc chơi.

Trước đó ngân hàng nội không bằng ngân hàng ngoại khi xét về vốn, nguồn lực, công nghệ, con người, song điều đó đã mhữngh tân rất nhanh trong vài năm gần đó. Các ngân hàng nội đã có nhiều mhữngh tân và đầu tư mạnh vào hệ thống và công nghệ. Ví dụ 1 ngân hàng nội mà tôi biết giai đoạn này đang đầu tư cho công nghệ có số tiền đầu tư nhiều bằng mức đầu tư ở Việt Nam của vài ngân hàng nước ngoài lớn cộng lại.

Ngân hàng nội cũng có lợi thế khả năng đồng ý rủi ro, sự uyển chuyển và tốc độ ra chọn lọc. Tất nhiên cái gì cũng có hai mặt, chiến lược này thường có nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, 1 số ngân hàng nội thực hiện chiến lược này khá thành công khi lấy tốc độ để vượt qua diện tích.

Các ngân hàng nước ngoài lại có mhững tiếp cận và con lối đi riêng của mình. Với mạng lưới vận hành rộng khắp trong khu vực và trên địa cầu cộng có thế mạnh về mhững biện pháp tài chính ngân hàng chuẩn mực toàn cầu, mhững ngân hàng nước ngoài ở địa vị rất tốt trong việc hỗ trợ mhững công ty có vốn đầu tư nước ngoài vận hành ở Việt Nam cũng như đồng hành có mhững công ty Việt muốn vươn tầm vận hành ra địa cầu. Rõ ràng, đối tượng bạn của mhững khối ngân hàng nội và ngoại là khác nhau và mhững ngân hàng đều đang nỗ lực hết mình để phục vụ tốt Bên cạnh đó đối tượng bạn của mình.

Ở HSBC thì sao thưa ông?

Tại HSBC, chúng tôi liên tục đẩy mạnh ưu thế mạng lưới toàn cầu của mình cũng như sự am hiểu phân khúc ở Việt Nam để hỗ trợ mhững thời cơ kinh doanh đến từ khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, khu vực công ty tư nhân đang tăng trưởng mạnh mẽ cũng như khu vực mhững công ty nhà nước đang được tái cơ cấu lại hiệu quả hơn. Chúng tôi đang ở địa vị rất tốt trong trong việc giải đáp mhững biện pháp trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng đầu tư, dịch vụ tài chính công ty cũng như mhững biện pháp về vốn cho mhững bạn ở Việt Nam.

Về tăng trưởng, trong mhững năm trước, mức tăng trưởng của HSBC ở Việt Nam không bằng mhững ngân hàng nội. Song đến năm 2018 chúng tôi có nhiều mhữngh tân về mặt chiến lược và tầm nhìn, chúng tôi không chỉ nhìn vào mục tiêu tăng trưởng được giao từ Tập đoàn mà còn hướng đến ước mơ của 1 ngân hàng ngoại muốn làm cầu nối giữa Việt nam và địa cầu và đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Chúng tôi đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong năm 2018. Chúng tối còn rất nhiều việc phải làm để có thể hiện thực hóa được tầm nhìn trở thành ngân hàng quốc tế tốt nhất ở Việt Nam.

 CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” phân khúc trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng - Ảnh 6.

Cụ thể đó là những gì?

Chúng tôi đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về bạn, đầu tư vào công nghệ số, làm cầu nối thành công giữa Việt Nam và 1 số phân khúc lớn, giúp mhững công ty Việt Nam vươn ra phân khúc địa cầu. Kết quả cụ thể cần phải chờ hết năm tài chính là cuối quý 1/2019 chúng tôi mới có thể mở bán rõ hơn.

 CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” phân khúc trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng - Ảnh 7.

HSBC của mhững ông đang có lợi thế tranh giành gì so có mhững ngân hàng nội?

Chúng tôi có thế mạnh truyền thống là mạng lưới vận hành quốc tế ở hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ và điều này hỗ trợ hiệu quả nhu cầu vận hành của mhững công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Ở phân khúc này, mhững ngân hàng nội có tham dự nhưng chưa nhiều. Các công ty FDI họ có nhu cầu phức hợp về mhững biện pháp tài chính ngân hàng để có thể cung cấp vận hành đầu tư của công ty, thường có nhiều chi nhánh ở nhiều phân khúc. Hơn nữa, công ty FDI rất coi trọng vấn đề quản trị rủi ro và chúng tôi cung cấp tốt điều đó khi đã sẵn có mhững chuẩn mực quản trị rủi ro toàn cầu được thi công và nâng cấp không ngừng nghỉ.

Không chỉ công ty FDI mà mhững công ty Việt giai đoạn này cũng có sự mhữngh tân và phát triển khá nhanh. Đi cộng có tốc độ tăng trưởng nhanh của công ty sẽ là nhu cầu cao đối có mhững biện pháp, dịch vụ tài chính ngân hàng càng ngày càng phức tạp. Với bí kíp và chuyên môn của 1 ngân hàng toàn cầu, chúng tôi đang cung cấp được mhững nhu cầu lớn và phức tạp đó của công ty.

Cụ thể như mhững công ty lớn, khi cần biện pháp về quản trị tiền tệ chung cho cả tập đoàn đặc trưng khi họ có vận hành ở nhiều nước, họ sẽ tìm đến ngân hàng ngoại.

 CEO HSBC: Ngân hàng nội sẽ “cầm trịch” phân khúc trong nước, ngân hàng ngoại tiếp tục phát triển thế mạnh riêng - Ảnh 8.

Tôi lấy ví dụ, trước đó, 1 công ty có thể mở vài chục tài khoản ở mhững ngân hàng khác nhau. Họ sẽ gửi ở ngân hàng nào có lãi suất cao. Hiện nay công ty đã có nhiều mhữngh tân theo hướng hiệu quả hơn bằng mhữngh tập trung hóa quản lý tiền tệ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng tự động hóa và giảm chí phí vận hành và rủi ro tác nghiệp. Họ tìm đến ngân hàng nào có thể cung cấp cho họ biện pháp toàn diện về quản lý tiền tệ chứ không chọn lọc việc dùng nhiều ngân hàng.

Hiện nay chúng tôi đã cung cấp biện pháp cho nhiều công ty trong nước. Họ tìm đến HSBC cho mhững biện pháp tài chính phức hợp cung cấp đúng nhu cầu phát triển nhanh của công ty mà mhững ngân hàng nội có thể chưa cung cấp được.

Với thực ở đang diễn ra, tôi cho rằng càng về sau cuộc chơi giữa ngân hàng nội và ngoại sẽ có sự phân biệt rõ ràng. Ngân hàng ngoại, ví dụ HSBC, sẽ tiếp tục định hướng vận hành dựa trên thế mạnh của của 1 ngân hàng quốc tế. Ngân hàng nội sẽ là mhững ngân hàng có diện tích lớn và giữ vai trò chủ chốt trên phân khúc trong nước. Cả hai khối ngân hàng nội và ngoại sẽ tiếp tục phát huy tốt những lợi thế của mình để cộng phát triển vì 1 nền tài chính vững mạnh.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Khó xảy ra chu kỳ khủng hoảng 10 năm

Theo ông Phạm Hồng Hải, rủi ro khủng hoảng chu kỳ 10 năm được nhiều người nhắc tới có thể xuất phát từ Trung Quốc do đòn cân nợ tăng cao, kinh tế giảm tốc, căng thẳng thương mại Mỹ Trung và Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng lên quốc gia này. Song ông cho rằng, chúng ta sẽ tránh được chu kỳ khủng hoảng đó bởi chính bản thân Trung Quốc đã rất chủ động trong việc giảm tốc nền kinh tế nhằm giảm dần đòn cân nợ của nền kinh tế. Ngoài ra, Trung Quốc cũng rất uyển chuyển trong đàm phán về thương mại có Mỹ. CEO của HSBC tin rằng Trung Quốc có đủ nguồn lực để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đặc trưng dư địa trong chính sách bán hàng tài khóa. Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc đã chuyển dịch rất mạnh mẽ từ tăng trưởng dựa vào xuất khẩu sang dựa vào tiêu dùng. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ tránh được cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu theo chu kỳ 10 năm. Tuy nhiên, phân khúc tài chính vẫn sẽ có điều chỉnh” – ông nói. Ngoài ra, theo ông Hải, Fed cũng đi vào chu kỳ cuối của tăng lãi suất nên áp lực lên phân khúc tài chính địa cầu sẽ không lớn.

Dẫu vậy, nhìn vào tổng thể nền kinh tế toàn cầu vẫn còn đó những thách thức. Đầu tiên là dao động mhữngh giàu nghèo trong từng quốc gia và giữa mhững quốc gia. Tiếp theo, chủ nghĩa quốc gia và bảo hộ sẽ tạo nhiều thách thức cho toàn cầu hóa. Tác động của công nghệ số sẽ rất lớn và sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm mới nhưng cũng sẽ lấy đi rất nhiều công việc giai đoạn này. Các quốc tăng thêm trưởng dựa vào lao động giá rẻ và dồi dào sẽ gặp rất nhiều gặp khó dưới tác động của công nghệ. Thách thức nữa là về môi trường khi chúng ta còn chưa có biện pháp đồng bộ để giải quyết.

Các vấn đề trên, theo ông Phạm Hồng Hải, có tính toàn cầu nhưng biện pháp đưa ra lại từ từng quốc gia riêng lẻ. “Chúng ta rất cần mhững biện pháp có tính toàn cầu cho những vấn đề toàn cầu” – CEO của HSBC nhấn mạnh.

Chuyện ngồi “yên chiến mã” của vị Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam

Theo Tùng Lâm-7pm

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *