CEO Nhật: Người Việt trẻ giỏi nhưng nhảy việc nhiều quá, làm chưa đủ 1 năm đã bỏ việc, chúng tôi không đủ niềm tin giao cho các bạn những dự án toàn cầu!

Nhân lực công nghệ trẻ, giỏi là thế mạnh nổi bật khi so sánh lợi thế của Việt Nam so có 1 số nước khác, vị giám đốc người Nhật có bí kíp làm việc có 1 số đối tác trên 40 quốc gia thừa nhận. Ông cũng nêu ra điểm trừ lớn nhất là người Việt trẻ có nhiều tham vọng trong công việc, dẫn tới mật độ nhảy việc rất cao, chưa làm đủ 1 năm đã nghỉ…

Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn nhân sự IT liên quan đến 1 số công nghệ mới cả về chất và lượng. Để giải quyết vấn đề đấy, việc mở 1 số công ty con ở 1 số quốc gia có lợi thế về nhân lực IT như Việt Nam đang được đẩy mạnh.

Đề cập đến thế mạnh của nền công nghệ Việt Nam ở sự kiện “Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong cuộc 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ 4”, ông Kunihiko Togawa – Giám đốc Công ty DTS Sofyware Vietnam – cho rằng nhân lực công nghệ trẻ, giỏi là thế mạnh nổi bật khi so sánh lợi thế của Việt Nam so có 1 số nước khác.

Tuy nhiên, vị giám đốc người Nhật có bí kíp làm việc có 1 số đối tác trên 40 quốc gia thừa nhận rằng: Điểm trừ lớn nhất của người Việt trẻ là 1 số KH có nhiều tham vọng trong công việc của mình, dẫn tới mật độ bỏ việc khá cao.

“Trong 1 năm làm việc 1 số KH đã nghỉ rồi. Có rất nhiều người bởi thế… Tỷ lệ bỏ việc nhiều cũng khiến đội kinh phí của DN lên rất nhiều. Tôi nghĩ đấy là rào cản rất lớn”, ông Togawa nhìn nhận.

Các KH gắn bó có công ty trong thời gian rất ngắn, bởi thế chúng tôi không có đủ niềm tin để giao cho 1 số KH những dự án lâu dài cũng như dự án có tính chất toàn cầu

Ông Shigenaka Keitaro – Giám đốc của Công ty phát triển phần mềm Toshiba Vietnam, trực thuộc Tập đoàn Toshiba – cũng đồng tình có ý kiến trên. Ông Keitaro đã sang làm việc ở Việt Nam được 2,5 năm. Và đội ngũ kỹ sư IT tuổi đời còn trẻ nhưng rất giỏi của Việt Nam là lợi thế lớn trong mắt ông.

Nhưng ông cũng phải thừa nhận rằng để phát triển trong dài hạn và nhắm tới việc thực hiện những dự án toàn cầu thì rất khó giao cho Việt Nam.

“Các KH gắn bó có công ty trong thời gian rất ngắn, bởi thế chúng tôi không có đủ niềm tin để giao cho 1 số KH những dự án lâu dài cũng như dự án có tính chất toàn cầu”, ông Keitaro thẳng thắn.

Nhân lực luôn là thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ tài liệu. Theo chương trình phân tích sinh viên quốc tế (PISA) do OECD tìm hiểu, Kết quả học tập của học sinh Việt Nam nằm trong Top 20 và độc đáo giỏi về toán và khoa học là đấy chính là nền móng cho giáo dục đại học về công nghệ. Hiện ở có 290 trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam cung cấp đào tạo CNTT và có dao động 55.000 sinh viên CNTT theo học hàng năm.

Theo phân tích của HackerRank- Hoa Kỳ, Việt Nam là đất nước mà năng lực của 1 số nhà phát triển phần mềm xếp thứ 1 ở Đông Nam Á và xếp thứ 23 trên toàn địa cầu.

Vài năm trở lại đấy, mật độ bỏ việc, nhảy việc khá cao là 1 trong những vấn đề quan trọng trong quản trị nhân sự của những công ty Nhật Bản ở Việt Nam, mà sự tranh giành nhân tài trong lĩnh vực IT giữa 1 số công ty cũng là 1 lý do.

Tạ Sơn Tùng – Chủ tịch HĐQT công ty gia công phần mềm Rikkeisoft – KH trẻ từng được vinh danh trong danh sách Forbes Vietnam 30 under 30 năm 2014 cho biết nhân lực cũng là vấn đề công ty này gặp phải khi làm ăn ở Nhật, nhất là trong bối cảnh mật độ bỏ việc và nghỉ việc của những nhân sự có chuyên môn và trình độ càng ngày càng tăng cao.

Giải pháp công ty của Tùng đang thực hiện là tuyển dụng trực tiếp từ 1 số trường đại học, đồng thời phái cử đội ngũ sang Nhật để học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như trình độ ngoại ngữ.

Một số biện pháp 1 số diễn giả đưa ra để giảm mật độ nhảy việc trong nhân sự ngành công nghệ là thi công hệ thống thu nhập thưởng công bằng và văn hóa công ty để giữ chân nhân tài.

Shark Phạm Thanh Hưng: Nhiều người nói về lòng trung thành trong công việc nhưng tôi nhảy việc rất kinh khủng, tôi khuyên 1 số KH trẻ không hợp là rút lui ngay!

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *