CEO Phạm Hồng Hải nói về giai đoạn chuyển mình của HSBC: Từng phải đóng cửa một số chi nhánh và đối mặt với nhiều hoài nghi

Giai đoạn HSBC có những bước chuyển mình bắt đầu từ 2012, trong đấy có việc phải đấyng cửa 1 số chi nhánh, chấm dứt quan hệ có 1 số khác hàng.

Đó là chia sẻ của ông Phạm Hồng Hải, CEO HSBC, ở sự kiện Việt Nam HR Awards do Công ty TalentNet tổ chức diễn ra mới đấy ở TP HCM.

Khi người điều phối chương trình hỏi về những mhữngh tân lớn trong doanh nghiệp của từng diễn giả, ông Hồng Hải cho biết, năm 2011-2012 là thời điểm mhữngh tân lớn của HSBC toàn cầu.

Trở lại thời điểm năm 2012. Tháng 12/2012, ngân hàng danh tiếng của Anh Quốc HSBC đã phải đấyn nhận bỏ ra 1,92 tỷ đô la tiền phạt để không bị đưa ra tòa án ở Hoa Kỳ xét xử vì những cáo buộc liên quan đến mhững vận hành rửa tiền.

Cụ thể, HSBC bị cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật ngân hàng và 1 số luật chống rửa tiền khác trên diện tích lớn từ năm 2005. Cũng theo cáo buộc này, HSBC đã không kiểm soát nghiêm ngặt hàng trăm tỷ USD chuyển nhượng có thể liên quan đến buôn bán ma túy, khủng bố và nhiều vận hành tội phạm khác.

Đây là khoản tiền phạt kỷ lục mà 1 ngân hàng phải chịu vì những vi phạm pháp luật trên phạm vi rộng lớn.

Lúc này, HSBC toàn cầu có 2 mhữngh tân lớn. Thứ nhất là quản trị rủi ro đặt lên danh tiếng, thay vì tăng trưởng kinh doanh như trước đấy. Thứ hai, câu chuyện của “ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương”, chuyển thành “am hiểu ở những phân khúc thích hợp”.

Còn ở Việt Nam, HSBC bắt đầu có những mhữngh tân từ năm 2012, xuất phát từ nhu cầu sống hay chết, tồn ở hay không tồn ở, rút khỏi phân khúc Việt Nam hay ở lại, ông Phạm Hồng Hải nhớ lại. Năm đấy, HSBC Việt Nam bắt đầu có 2 mhữngh tân:

Đầu tiên, dao động thời gian đấy, doanh thu và lợi nhuận của HSBC đều giảm qua mỗi năm. Do đấy, ngân hàng phải chọn lọc lại đối tượng khác hàng. Nghĩa là HSBC phải chấm dứt quan hệ có 1 số bạn và điều đấy là rất khó. HSBC cũng phải đấyng cửa 1 số chi nhánh và đối mặt có nhiều hoài nghi như: Cam kết của HSBC có phân khúc Việt Nam như thế nào?

Thay đổi thứ hai là trong GĐ chuyển mình, HSBC Việt Nam đã tăng lợi nhuận trước thuế từ 50 triệu USD lên 100 triệu USD. Ngân hàng áp dụng cắt cắt giảm mhững chi nhánh, số lượng nhân viên cũng giảm và mhữngh tiếp cận có ngân hàng cũng tốt lên rất nhiều. Nợ xấu giảm, chất lượng tài sản tốt hơn.

“Trước đấy, mỗi nhân viên khi thức dậy nghĩ đến chuyện đeo đuổi bạn. Còn giờ thì phải nghĩ đến quản trị rủi ro”

Ông Hải cho rằng quá trình mhữngh tân văn hóa của 1 ngân hàng lớn thường sẽ chậm. Mục tiêu mhữngh tân khi này là định hình lại giá trị mà ngân hàng có lại cho khách.

“Trước đấy, mỗi nhân viên khi thức dậy nghĩ đến chuyện đeo đuổi bạn. Còn giờ thì phải nghĩ đến quản trị rủi ro”, ông Hải nói.

“Khung xe (ám chỉ đến con người) và giá trị cần thời gian thi công nền móng. Khi lên cao tầng thì móng phải thật chắc. Nhưng giờ móng chắc rồi thì phải chạy nhanh”.

“Lãnh đạo có phải mhữngh tân chính mình khi doanh nghiệp chuyển mình không?”, người điều phối đặt vấn đề.

Ông Hải đáp lời: “Tôi từng đọc cuốn sách cho mhững doanh nghiệp thành công và thấy rằng mhững doanh nghiệp trăm tuổi không nhiều. Đa phần lãnh đạo của mhững doanh nghiệp ấy rất sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu. Tôi nghĩ HSBC cũng vậy. Nhiều vấn đề lãnh đạo chẳng thể biết hết nên vẫn cần phải học hỏi thường ngày”.

Tương lai ngành ngân hàng qua góc nhìn của CEO HSBC Việt Nam: Những chi nhánh không người, 90% công việc sẽ bị thay thế bởi máy móc

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *