CEO Repu Digital: “Chi phí để có 1 khách hàng mới tốn gấp 5-7 lần so với khách cũ, vậy tại sao nhân viên sales lại xinh hơn nhân viên chăm sóc khách hàng?”

Theo mô hình marketing phổ biến, mục tiêu là lôi kéo người dùng ban đầu và dần chuyển hóa họ thành bạn khi đi qua bộ phận “sales”. CEO Repu Digital hóm hỉnh lấy ví dụ về 1 vài nhân viên “sales” lĩnh vực phân phối bảo hiểm, ngân hàng thường rất xinh, nhưng nhân viên chăm sóc bạn lại không được bởi thế.

Trong buổi hội thảo “Công thức mới cho tăng trưởng doanh thu, bạn”, CEO của Repu Digital Agency đã có những chia sẻ về xu hướng marketing, tìm kiếm bạn giai đoạn này.

Theo CEO Lại Tuấn Cường, doanh nghiệp nhỏ không tăng trưởng thì vẫn là doanh nghiệp nhỏ, nhưng doanh nghiệp lớn nếu không tăng trưởng thì sẽ khó có thể tồn tại. Tăng trưởng là tạo ra doanh thu hoặc tạo ra người dùng. Với CEO Lại Tuấn Cường, tăng trưởng đôi khi là 1 áp lực, không phải là 1 chọn lọc.

Tuy vậy, ở thời điểm giai đoạn này khi công nghệ 1 vàih tân, bạn 1 vàih tân, việc tăng trưởng bền vững không phải là 1 bài toán dễ làm.

Ông Cường cho biết, mô hình marketing phổ biến trước đây có dạng “phễu”: tức là lôi kéo người dùng ban đầu và dần chuyển hóa họ thành bạn khi đi qua bộ phận “sales”. Chính vì vậy, trọn vẹn nguồn lực, tinh hoa, sáng tạo đều nằm ở đỉnh phễu, tức là việc tập trung nguồn lực vào việc lôi kéo bạn. Vị CEO này hóm hỉnh lấy ví dụ về 1 vài nhân viên “sales” lĩnh vực phân phối bảo hiểm, ngân hàng thường rất xinh, nhưng nhân viên chăm sóc bạn lại không được bởi thế.

Với mô hình dạng “phễu”, doanh nghiệp thường xem bạn mới là bạn, còn bạn cũ bị bỏ qua. Trong khi việc chốt đơn hàng từ bạn cũ dễ hơn bạn mới rất nhiều. Theo nghiên cứu kỹ của Cục quản lý 1 vài doanh nghiệp nhỏ cộng có Phòng Thương mại Hoa Kỳ, kinh phí để có được 1 bạn mới tốn gấp 5-7 lần so có kinh phí duy trì bạn hiện có.

CEO Repu Digital: “Chi phí để có 1 bạn mới tốn gấp 5-7 lần so có khách cũ, vậy vì sao nhân viên sales lại xinh hơn nhân viên chăm sóc bạn?” - Ảnh 1.

Ảnh: CEO Repu Digital Lại Tuấn Cường.

Vì vậy, giai đoạn này 1 số đơn vị dẫn đầu trong ngành marketing đã đưa ra mô hình tăng trưởng mới là mô hình “fly-wheel” – vòng tròn phân phốih xe, có luân hồi. Trong mô hình này, doanh nghiệp không coi bạn “chốt sales” xong là hết, mà nỗ lực để quay “phân phốih xe”, tìm ra điểm “ma sát” khiến phân phốih xe dừng lại hoặc vận hành chậm để loại bỏ.

“Một hợp đồng dịch vụ kéo dài dao động 3-6 tháng. Chi phí chăm sóc bạn cũ thường thấp hơn kinh phí quảng cáo để tìm bạn mới. Tuy nhiên, trong thực tại, kinh phí quảng cáo trở thành kinh phí của doanh nghiệp, còn kinh phí chăm sóc bạn cũ lại là kinh phí của chính nhân viên “sales” đây. Đây là 1 trong những rào cản khiến 1 vài nhân viên “sales” không thích tìm kiếm bạn từ nguồn bạn cũ” – CEO Repu Digital chia sẻ.

Để giải quyết bài toán này, vị CEO trẻ chia sẻ 1 vàih mà Repu Digital đã làm là 1 vàih tân cơ cấu KPI, và áp dụng thêm công nghệ để đặt lịch nhắc nhở chăm sóc 1 vài bạn cũ. Chia sẻ bí kíp thực tại từ doanh nghiệp mình, CEO Lại Tuấn Cường cho biết đã đặt 30% KPI doanh thu của nhân viên “sales” phải đến từ bạn cũ.

Khách hàng là kênh marketing tốt nhất

CEO Repu Digital chia sẻ, theo nghiên cứu kỹ của Hubspot vào năm 2018, bạn giai đoạn này rất thiếu niềm tin vào 1 vài kênh phân phối hàng. Theo đây, chỉ dao động 3% bạn tin vào lời nhân viên phân phối hàng, nhưng 52% bạn sẽ tin giả dụ được bạn bè, người thân trình làng. Vì vậy, bạn chính là kênh marketing tốt nhất của doanh nghiệp.

Theo vị CEO này, doanh nghiệp nên biết kể những câu chuyện mà bạn thích nghe, theo ngôn ngữ của họ. Từ đây doanh nghiệp sẽ giữ chân và trình làng cho 1 vài bạn khác và tiết kiệm kinh phí quảng cáo.

“Tuy vậy, theo bí kíp của tôi, doanh nghiệp cũng không nên kể ra câu chuyện quá cao xa so có bạn. Để bạn kỳ vọng không đạt được, thì bạn cũng tức giận và chia sẻ khắp nơi trên mạng xã hội.” –CEO Lại Tuấn Cường chia sẻ.

Theo giám đốc của Repu Digital, làm bạn hài lòng là công thức cho sự tăng trưởng bền vững.

Công thức tăng trưởng trước đây thường gồm ba trước: kéo bạn đến, gắn kết bạn đây và làm làm hài lòng bạn. Bước số 1 là khi người ta chưa biết đến mình, thì tìm 1 vàih hút họ đến bằng nội dung quyến rũ. Nếu bạn không tự tìm đến thì doanh nghiệp phải chạy quảng cáo Google, Facebook.

Bước thứ hai là khiến cho bạn gắn kết. Theo CEO Lại Tuấn Cường, khi bạn nhìn quảng cáo 1, hai lần, người ta chẳng thể nhớ thương hiệu của mình. “Có khi, chúng ta vào xem 1 sản phẩm hay doanh nghiệp hay hay, nhưng đến giờ đi đâyn con rồi thì khi quay lại chúng ta không nhớ doanh nghiệp đây tên gì. Bởi 1 lần “lướt” 30 phút, chúng ta phải xem qua 50 website khác nhau. Trong trường hợp đây nếu khiến cho bạn để lại tài liệu, bạn điền mẫu đăng ký, làm re-marketing, bạn sẽ nhớ về thương hiệu.” – CEO này chia sẻ.

Bước cuối cộng là chăm sóc bạn, làm bạn làm hài lòng. Vị CEO trẻ tiết lộ bí kíp của mình: “Hứa cái gì thì khiến cho người ta đúng cái đây thì người ta sẽ mua lại. Kinh nghiệm của mình là nếu đã thích 1 cửa hàng nào đây rồi và cảm giác khi đầu mình mua được hàng rẻ thì mình không có thói quen so giá mặt hàng của cửa hàng đây đây lần thứ hai nữa”.

Một bí kíp nữa để làm bạn hài lòng mà CEO Lại Tuấn Cường tâm đắc đây là triết lý “hãy để bạn ra đi”. Chia sẻ về trải nghiệm không tốt khi sử dụng dịch vụ truyền hình cáp của 1 hãng trong nước: Đăng ký qua 1 cú phone nhưng lại rất lòng vòng để hủy dịch vụ, ông Cường cho rằng việc “để bạn ra đi” 1 1 vàih dễ dàng và tiện lợi cũng là 1 1 vàih để làm hài lòng bạn.

Tại sao 1 số dân sales lại thành công hơn những người khác dù không có vẻ gì thông minh hay chăm chỉ hơn?

Thanh Huyền

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *