CEO Saigon Books: Hành trình của đời người chính là khám phá những năng lực bản thân

Từng là tên tuổi lẫy lừng trong ngành kinh doanh xăng dầu, Nguyễn Tuấn Quỳnh đột nhiên chọn lọc rời ngành sau 22 năm gắn bó, tạo dựng thương hiệu cá nhân, và kiếm được khá nhiều tiền… để bước sang 1 lĩnh vực đầy thách thức là kinh doanh sách!

Khởi nghiệp ở tuổi 44 có Saigon Books, anh tự nhận vào mình sứ mệnh có đến nhiều cuốn sách giá trị cho giới trẻ.

Cuộc đời anh cũng chính là 1 cuốn sách sống đầy cảm hứng về con mhững con phố tự học để trưởng thành, sẵn sàng hưởng ứng thách thức, trải nghiệm, làm những việc nhỏ có tình yêu lớn, phấn đấu trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình để theo đuổi những ước mơ, và trên hết, anh là người hành động.

Cuộc đời anh ngay từ những năm tháng tuổi trẻ đã là 1 chuỗi những chọn lọc liên tục, những khúc quanh bất ngờ, như những khát vọng càng ngày càng lớn để chinh phục chính bản thân?

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh

Quyết định Thứ nhất tạo nên bước ngoặt cuộc đời tôi là thời điểm cuối lớp 12, trong việc chọn lọc ngành học tương lai. Là học sinh lớp chuyên của trường PTTH Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, tôi nộp đơn cùng khi hai trường đại học Kinh tế TP.HCM và đại học Bách khoa, nhưng đến ngày cuối thì chọn lọc thi Kinh tế, mặc dù khi đấy ngành điện tử của đại học Bách khoa đang là trào lưu. Quyết định này ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời tôi khi bước ra kinh doanh. Cho đến giờ này, tôi thấy đấy là chọn lọc đúng, dù thời điểm đấy thiếu tài liệu, gần như cảm tính thôi.

Quyết định thứ hai trong quá trình học đại học, khóa K16 đại học kinh tế TP.HCM có 770 sinh viên, mình đến từ 1 trường ngoại thành, bước chân vô trường nhận thấy khá nhỏ bé, xung quanh mình rất nhiều người giỏi. Tuy nhiên chính bản thân lại mong muốn làm thế nào để có thể nổi lên trong 770 con người đấy. Kiểm tra năng lực mình có, không phải là người học giỏi nhất, không chơi thể thao giỏi nhất, không phải giàu nhất… mà chỉ thích mhững vận hành tìm tòi tìm hiểu, ở bậc đại học đấy là điều thích hợp có mình.

Từ sinh viên năm nhất, tự mình mày mò, chọn đề tài Thứ nhất tìm hiểu về luật phá sản tiến hành cho mhững doanh nghiệp ngoài quốc doanh, đấy là năm 1990. Tham gia cuộc thi Giải pháp kinh tế năm 1991 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, tôi được giải thí sinh trẻ tuổi nhất lọt vào vòng chung kết. Bước Thứ nhất cho mình niềm tin, tiếp tục dành thời gian công sức tìm hiểu, năm 1993 tôi là sinh viên duy nhất của đại học Kinh Tế nhận được bằng khen của Thủ tướng về tìm hiểu khoa học. Nhờ mhững vận hành tìm hiểu, mình được tham dự vào thành đoàn, giúp mình đã đi vào hoạt động chính bản thân, có kỹ năng quản lý, kỹ năng vận hành xã hội, và được miễn làm luận văn tốt nghiệp. Từ 770 sinh viên mình nổi lên là gương mặt hoàn hảo nhất của K16 đại học kinh tế, đấy là 1 cú hích trong cuộc đời…

Vì sao anh lại từ bỏ con mhững con phố tiến thân bằng chính trị, dù thời cơ đang mở ra, để chọn kinh doanh?

Thẳm sâu trong lòng tôi vẫn muốn làm giảng viên, vì cả gia đình theo nghề giáo, tuy nhiên để trở thành người thầy, kiến thức không chỉ đến từ sách vở, từ thầy cô, mà phải có trải nghiệm thực ở. Ước mơ làm giảng viên tạm gác lại, cần thêm thời gian tích lũy bí kíp. Chấp nhận địa điểm thấp nhất trong phòng kinh doanh của Saigon Petro, năm 2001 tôi được bổ nhiệm phó trường phòng kinh doanh gas. Khi đấy việc kinh doanh gas của Saigon Petro rất gặp khó, 1 số anh chị từ phòng kinh doanh ra ngoài lập doanh nghiệp riêng tranh giành trực tiếp, 1 số về làm doanh nghiệp khác, Saigon Petro mất phân khúc, sản lượng kinh doanh giảm 40%.

Nhận bàn giao 1 “cơ đồ” đang ở thời điểm quá gặp khó đấy, tôi đã làm 1 việc, đi gặp gỡ toàn bộ khách hàng của mình từ Cà Mau tới Đà Nẵng, lắng nghe những ý kiến góp ý của khách hàng và điều chỉnh chính sách phân phối hàng kinh doanh. Nguyên tắc triển khai tiến hành có lại thành công là đối xử công bằng, minh bạch có khách hàng. Trước đấy phân khúc gas luôn thiếu hụt, khi mình làm điều hành, công khai việc phân phối sản lượng khi thiếu gas cho mọi người biết và giám sát, tạo niềm tin của khách hàng.

Thứ hai là coi khách hàng là đối tượng cùng chiến tuyến, doanh nghiệp chỉ phát triển khi khách hàng phát triển, giải đáp cho họ kinh doanh, quản trị, kể cả việc học hành của con cái họ… Chính sự công bằng minh bạch đấy đã vực dậy sản lượng, chiếm thị đa số nhất ở VN. Năm 2012-2014 lợi nhuận rất tốt, sau đấy tăng gấp đôi và đứng vững địa điểm số 1 ở phân khúc VN.

Một thời cơ hy hữu nữa lại đến có anh, trong 2 năm kiếm…1 triệu USD, ít ai biết anh đã từng phải đối diện có lời đe dọa… bị khai trừ Đảng nếu rời đi? Làm thế nào để trở thành người giỏi nhất trong ngành gas?

Quyết định căng thẳng nhất trong cuộc đời tôi là rời Saigon Petro ra làm doanh nghiệp tư nhân, khi đang là bí thư đoàn của doanh nghiệp, đảng viên trẻ nhất được quy hoạch địa điểm phó Tổng giám đốc.

Lúc đấy quỹ đầu tư Mekong Capital mua trên 26% cổ phần của Saigon Gas có giá 42 ngàn đồng/cổ phiếu. Họ yêu cầu Saigon Gas phải tìm được người giỏi trên phân khúc về kinh doanh phân phối lẻ, trước đấy chỉ phân phối gas công nghiệp. Họ mời tôi về có ưu đãi được mua 20% cổ phần giá 10 ngàn đồng/cổ phiếu, điều kiện phải đưa doanh nghiệp lên Top 5 nhà phân phối lẻ Gas trong 3 năm. Tôi chọn lọc rời Saigon Petro, Chủ tịch Hội đồng thành viên không chấp nhận và cho biết: sẽ bị khai trừ Đảng nếu ra đi. Với tôi khi đấy, công việc ở Saigon Gas bắt đầu từ số không, phân khúc rất tranh giành, nhưng nếu mình thành công, số tiền thu được từ 20% cổ phần là rất lớn. Tôi rất thích thách thức đấy, nên hưởng ứng nghỉ và có thể bị kỷ luật Đảng. Cuối cùng, những cán bộ lãnh đạo còn lại ở Saigon Petro thấy việc tôi nghỉ không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp, nên đã ủng hộ tôi và may mắn tôi không bị kỷ luật.

Tôi đã đưa Saigon Gas tăng theo cấp số nhân, đạt 1.800 tấn gas/tháng năm 2007. Sau đấy Saigon Gas phân phối cho Totalgas, tôi phân phối lại cổ phần, thu lại 1,2 triệu USD. Khi mua 20% cổ phần bằng mệnh giá 10 ngàn, cha mẹ tôi phải phân phối 1 phần đất trong nhà cùng có vay ngân hàng và thế chấp bằng căn nhà ba mẹ đang ở, vay tiền của 1 cổ đông doanh nghiệp.

Khát vọng làm giàu là hoàn toàn chính đáng. Qua bí kíp của chính bản thân, tôi nhận thấy cơ may thành công nhất chính là hãy làm tốt nhất công việc mà khách hàng yêu thích, đam mê. Hãy luôn phấn đấu trở thành 1 trong những người giỏi nhất, chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình.Tôi đã kiếm được 1 triệu USD Thứ nhất chính nhờ bí kíp này. Đó là năm tôi 35 tuổi. Tôi có thời cơ này vì tôi được phân tích là người kinh doanh gas giỏi nhất ở phân khúc khi đấy!

Công thức để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đấy thì cần phải hội đủ 3 nhân tố: có ước mơ, có thầy giỏi và kiên nhẫn luyện tập từ 8.000 giờ – 10.000 giờ theo đúng định hướng. Bên cạnh đấy, khách hàng cũng cần phải nhanh nhạy nắm bắt được mhững thời cơ mở ra như hợp tác, cùng tác có người khác hoặc tự mình thi công và phát triển 1 hay nhiều doanh nghiệp. Ngay cả khi khách hàng không thích trở thành doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp thì ít nhất khách hàng sẽ là 1 người làm thuê hoàn hảo và chuyên nghiệp có chế độ đãi ngộ thỏa đáng.

5 năm trong vai trò Phó Tổng giám đốc PNJ, được quy hoạch làm Tổng giám đốc, anh lại 1 lần nữa… xin nghỉ để trở thành Tổng giám đốc của SFC?

PNJ là ngôi nhà thứ hai của tôi, nơi tôi rất yêu quý. 5 năm ở đấy tôi đã học được rất nhiều từ chị Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT và từ công việc. Quyết định xin nghỉ ở PNJ của tôi cũng làm chị Dung khá bất ngờ, nhưng chị phân tích rất cao sự dũng cảm này. Vì tự thấy mình không phải là khách hàng trai thích nữ trang, nên tôi nghĩ phải bước sang 1 bên để nhường thời cơ cho người khác thích hợp hơn.

Gắn bó có ngành kinh doanh xăng dầu 22 năm, tạo dựng được tên tuổi trong ngành, trở thành thương hiệu được săn đấyn… vì nguyên nhân gì mà anh lại có 1 chọn lọc khá… điên rồ là khởi nghiệp tuổi 44 có ngành sách?

Rời SFC, tôi nhận được lời mời làm Tổng giám đốc của mhững doanh nghiệp doanh thu cả ngàn tỷ, có điều kiện làm việc, thu nhập khá tốt. Tuy nhiên mình lại muốn có cuộc sống tự do, độc đáo tự do về thời gian, làm được điều mình thích, và quan trọng nhất là không phải… báo cáo cho ai nữa. Lúc đấy mình là cổ đông của Alpha Book từ 6 năm trước. HĐQT Alpha Book yêu cầu mình làm Tổng giám đốc, sau 1 năm làm ở đấy , mình chọn lọc khởi nghiệp thực sự trong ngành sách có Saigon Books.

Nhiều người bất ngờ, vì nguyên nhân gì mà từ ngành có doanh số lớn, lợi nhuận cao, lại chọn phân khúc nhỏ và khó bởi thế? Doanh số của SFC gần 3.000 tỷ, lớn hơn doanh số cả phân khúc sách VN 2400 tỷ/năm 2016. Thói quen đọc còn rất thấp, phân khúc lại rất tranh giành, lợi nhuận làm sách gần như không có… Nhưng quan điểm của mình là được làm sản phẩm mình yêu thích, có ý nghĩa, giá trị về xã hội. Tôi tin có mhữngh làm khác hiệu quả. Đầu tư dao động 10 tỷ, bước đầu rất gặp khó, sau 1 năm tôi đã thi công tên tuổi của Saigon Books có hướng đi dựa trên những dòng sách chính: Kinh tế, kỹ năng sống, giáo dục và sức khỏe, nhân vật và tự truyện, sách văn học và sách thiếu nhi.

Một năm qua có tôi rất thú vị, mỗi cuốn sách ra đời như 1 đứa con, chăm chút từ chọn bản thảo, in ấn, marketing… Mình gần như đọc hết mhững bản thảo, bên cạnh kiến thức được mở có, điều hay nữa là được gặp những con người thú vị, ngoài chuyện mở rộng mối quan hệ, mình học rất nhiều từ cuộc đời của họ.

Tự nhận vào mình sứ mệnh thi công và phát triển đội ngũ tác giả trẻ người Việt, tôi sẵn sàng hưởng ứng rủi ro, trong hai năm đầu doanh nghiệp vẫn bù lỗ, năm thứ ba mới có lời. Như cuốn Cẩm nang tự học IELTS của tác giả Kiên Trần, bản thảo đã bị 4-5 NXB từ chối, nhưng tôi đã thành công, 6 tháng phân phối 15 ngàn cuốn, trở thành bet seller. Kiên Trần đã trở thành 1 cái tên “hot” trong làng xuất bản. Đó là thú vị của người làm sách. Saigon Books tham vọng sẽ có tủ sách về mhững nhân vật người Việt, trong đấy gắng sức ra mắt những gương mặt nổi trội hoàn hảo, độc đáo những người trẻ trong nhiều lĩnh vực.

Thách thức nào lớn nhất có anh khi điều hành 1 doanh nghiệp … nhỏ?

Ngay từ hồi đại học tôi đã nghĩ khi về già sẽ làm giảng viên kinh tế, sau này nhận thấy làm sách có thể giúp người ta mở rộng kiến thức, mhữngh tân cuộc đời tốt hơn. Nhìn lại thấy mình may mắn, được nhận khá nhiều, phải có nghĩa vụ chia sẻ trở lại có cùng đồng. Tâm niệm của tôi là gắng sức xuất bản được nhiều cuốn sách giá trị cho giới trẻ. Cuối đời, ráng làm công việc có ý nghĩa, và dĩ nhiên phải hiệu quả, ép buộc mình phải suy nghĩ, sáng tạo hơn rất nhiều.

Một doanh nghiệp nhỏ 30 nhân viên khó hơn rất nhiều doanh nghiệp có 3.000 nhân viên, nguồn lực hạn chế, Tổng giám đốc phải làm rất nhiều việc, kể cả hỗ tợ phân phối hàng, gói hàng, giao hàng, marketing, sale, bên cạnh làm chiến lược, đúng nghĩa 1 doanh nghiệp khởi nghiệp. Phải tính toán chật vật vì tài chính có hạn. Ngày xưa quen nói trăm tỷ, giờ tính tới từng ngàn đồng, ít nhiều phải mhữngh tân chính bản thân trong việc chi xài cho thích hợp. Trước đấy làm nhiều tiền, mhữngh tiêu xài khác, giờ bỏ tiền ra cá nhân nên phải phát huy khả năng sáng tạo, linh hoạt của chính bản thân.

Làm việc có mhững tác giả trẻ, anh có niềm tin?

Có nhiều khách hàng trẻ giỏi, có năng lực, khát khao muốn biểu hiện mình, dám sống, dấn bước, độc lập trong suy nghĩ. Bên cạnh những tập tùy bút về tình yêu, những cuốn sách về trải nghiệm sống, những bài học về cuộc đời của mhững khách hàng trẻ là dòng sách Saigon Books đang quan tâm. Cuốn Lột xác của Lâm Khánh Chi được đăng 9 kỳ trên Tuổi Trẻ.

Có bao giờ anh … tuyệt vọng?

Chưa bao giờ. Tôi có niềm tin vào chính bản thân và đội ngũ cùng sự. May mắn nhất là mình có đội ngũ cùng sự tốt, nhiệt tình và yêu thương nhau. Để có đội ngũ như thế bên mình, là người đứng đầu, phải sống tử tế có anh em. Không chỉ trả mức thu nhập thỏa đáng mà còn quan tâm đến cuộc sống cá nhân của họ và cư xử công bằng. Làm kinh doanh quan trọng nhất là phép chia, chia sẻ ích lợi và trách nhiệm, tôi chọn mô hình chia sẻ cổ phần cho người quan trọng để cùng nhau làm, những thách thức đều được chia sẻ, không có bí mật. Tất cả mọi người đều có quyền góp ý, đưa ra biện pháp để xuất, nhờ thế luôn tìm ra biện pháp tốt về kinh doanh.

Có vẻ như may mắn luôn mỉm cười có anh, có bao giờ anh đối diện có thất bại chưa?

Trong quá trình trưởng thành, tôi nhận thấy 1 chân lý: giả dụ tôi chết đi có gia tài 100 triệu USD hay là 10 USD thì cũng không khác gì nhau. Chết là hết. Vì vậy, giá trị của cuộc đời không phải là gia tài vật chất khách hàng để lại cho con cháu mà chính là những đấyng góp có giá trị cho cùng đồng trong suốt cuộc đời của khách hàng.

22 năm sau ngày tốt nghiệp đại học, tôi đã làm việc cho hơn 26 doanh nghiệp, đi được trên 40 nước, chia sẻ kiến thức có hàng ngàn sinh viên, khách hàng trẻ, viết hàng trăm bài báo, tác giả của 2 cuốn sách …

Tuy vậy, cuộc sống của tôi không phẳng lặng. Tôi cũng đã trải qua những thất bại trong công việc và trong tình cảm. Tôi đã có nhiều khi thất vọng về chính bản thân và gây tổn thương cho những khách hàng trai thương mình. Nhưng nhờ vậy, tôi đã trưởng thành hơn từ những nỗi đau của mình trong cuộc sống.

Tôi cũng đã học từ những thất bại của chính mình. Tôi là người có máu đỏ đen. Thời kỳ bùng nổ của chứng khoán – vàng, tôi đã mê mải lao vào kinh doanh chứng khoán, kinh doanh vàng tài khoản và thất bại không ít. Cách đấy 7 năm, tôi chọn lọc là mình sẽ không kinh doanh chứng khoán nữa (trừ việc mua cổ phiếu của những doanh nghiệp mà tôi điều hành) và càng không dính vào phân khúc chuyển nhượng vàng cũng như tránh xa những trò đỏ đen.

Tôi sống chậm lại và quan sát cuộc đời. Theo thời gian, tôi hiểu về những giá trị mình có thể cống hiến cho đời, những suy nghĩ tích cực giúp cho mình sống có hiệu quả. Để trở thành 1 người có giá trị là 1 chặng mhững con phố dài. Đầu tiên và quan trọng nhất, khách hàng cần phải đã đi vào hoạt động chính bản thân mình.

Tôi nhận thấy rằng, khi có những ước mơ cháy bỏng, thôi thúc và hăm hở bắt tay thực hiện nó, sẽ tạo ra được 1 cuộc sống thú vị và có giá trị. Tôi cho rằng, hành trình cuộc đời của con người, chính là khám phá ra những năng lực và khả năng của chính bản thân.

Thành công có mình là làm được việc ý nghĩa có mình và cùng đồng, và được công nhận. Thất bại là khi mình đã không nỗ lực cực kỳ để đạt được kết quả mong muốn mà lẽ ra mình đã đạt được và không có thời cơ để sửa sai…

Muốn có được tình yêu? Hãy cho đi tình yêu. Muốn có được sự trân trọng? Hãy trân trọng mọi người. Muốn có được niềm vui? Hãy có lại nụ cười cho những người bên khách hàng. Muốn có được thành công? Hãy giúp người khác thành công…Sẽ vô vọng nếu khách hàng không Cho mà chỉ mong được Nhận! Tạo hoá vốn công bằng!

Theo Kim Yến

Diễn đàn đầu tư

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *