CEO Talks Cafe: Bạn có thể bỏ hết để tập trung khởi nghiệp nhưng hãy trả lời câu hỏi ‘Nếu thất bại, bạn sẽ sống ra sao?’

Đó là quan điểm của Đinh Minh Quyền, CEO Talks Cafe 100% English, về khởi nghiệp. Quyền là founder vừa nhận được cam đoan đầu tư 5 tỷ đổi lấy 45% của Shark Nguyễn Ngọc Thủy, CEO Apax English, trên chương trình Shark Tank Việt Nam.

Đinh Minh Quyền đã để lại ấn tượng tốt ở Shark Tank Việt Nam mùa 2 có tài thương thuyết khôn khéo, sự thông minh và phần trình bày thuyết phục. Để khởi nghiệp được, Quyền đang làm 4 công việc cộng 1 lúc, lấy tiền kiếm được hàng tháng để “nuôi” Talks Cafe.

Bạn có thể tập 100% vào startup nhưng hãy tìm lời giải cho câu hỏi: Thất bại khách hàng sẽ ra sao?

Trong cuộc gặp gỡ có chúng tôi, Minh Quyền cho biết, lương hàng tháng của anh khá ổn, từ vai trò CEO của 1 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công việc ở ngân hàng và cuối tuần dạy thêm ở Biên Hòa. Anh đã dùng tiền anh tự làm ra để thi công Talks Cafe.

“Từ khi xây Talks Cafe, tôi đã không nghĩ đến chuyện kiếm tiền ở đấy ngắn hạn. Vì phải đầu tư lâu dài”, Quyền nói.

Hiện ở, Quyền đang có 2 quán cà phê ở Biên Hòa. Mỗi tháng trả nhân viên, giáo viên, giá thành vị trí… hết gần 100 triệu. Anh sắp bắt đầu có quán thứ 3, có diện tích lớn hơn 2 cái trước. Cái khó là phải quản lý được. Lý do là vì hệ thống của anh cho phép giáo viên, học viên chọn giờ, ngày học nên việc điều hành nhiều khi rối. Quyền đã giải quyết được bài toán đây, nên theo Minh Quyền, đây chính là lợi thế tranh giành của Talks Cafe.

“Khi đi dạy, nhiều khách hàng sinh viên hỏi tôi: Em có nên bỏ hết mọi thứ để khởi nghiệp không? Tôi hỏi lại: Nếu thất bại, lấy gì em sống? Nếu nhận thấy tự tin về startup của em, thì em bỏ hết đi. Nhưng em có nhận thấy hậu quả thất bại hay không? Gia đình có hỗ trợ em không hay em có nguồn vốn nào khác để sống không?”, Minh Quyền chia sẻ.

Hay ví dụ, khách hàng có 500 triệu đồng, khách hàng khởi nghiệp rồi thất bại, mất hết 500 triệu còn nợ nần. Bạn bắt đầu buồn chán và than vãn về cuộc đời?

“Hay ví dụ, khách hàng có 500 triệu đồng, khách hàng khởi nghiệp rồi thất bại, mất hết 500 triệu còn nợ nần. Bạn bắt đầu buồn chán và than vãn về cuộc đời?”, Quyền nói thêm.

Quyền cho rằng, do kỹ năng của từng người. Nếu ai đây thấy đúng thì cứ làm, và tập trung 100% thì càng tốt. Do kỹ năng quản trị của mỗi người.

“Như Shark Thái Vân Linh nói, trước khi khởi nghiệp, khách hàng nên đi làm để lấy những bài học và kỹ năng cho riêng mình. Tôi thấy ý này rất đúng”, CEO Talks Cafe nói.

Bạn có thể về trước 7h, nhưng sau đây đi đá bóng hay đi cà phê có đối tác thì vẫn nên làm, đây cũng là làm vì công việc

Khi hỏi ra, chúng tôi mới biết Quyền trước kia từng phân phối hàng Thái Lan, phân phối mỹ phẩm, phân phối hàng cho The Faceshop.

“Tôi phân phối hàng và đều có lời. Nhưng tôi nghĩ, để làm lớn thì không được. Sau khi làm ngân hàng, mỗi vị khách đưa cho tôi 1 ý tưởng. Bởi khi giải trình, họ sẽ nói cho tôi nghe dòng tiền như thế nào, lời lỗ ra làm sao. Bao giờ thì hoàn vốn. Vì sao nên đầu tư ngành này, đầu tư ngành kia…”, chàng trai sinh năm 1988 cho biết.

CEO Talks Cafe: Bạn có thể bỏ hết để tập trung khởi nghiệp nhưng hãy trả lời câu hỏi Nếu thất bại, khách hàng sẽ sống ra sao? - Ảnh 2.

Rồi những ngày tháng đi học tiếng Anh ở trọng điểm, rồi dạy kỹ năng ở Biên Hòa, Minh Quyền chọn lọc mở Talks Cafe nhắm tới đối tượng là sinh viên, công nhân. “Trước tiên vì tôi thích làm mảng giáo dục. Thứ 2, tôi nhận thấy giáo dục rất quan trọng, giáo dục tốt thì đất nước sẽ phát triển. Và thứ nữa là giáo dục không bao giờ suy thoái. Ngày xưa, tôi làm kiếm tiền thôi, còn thi công mô hình này để phát triển lâu dài và không tính đến lợi nhuận ngắn hạn”, 8X nói.

Về câu chuyện có nên về trước 7h tối hay không, Quyền cho rằng tùy từng mhữngh làm việc của mỗi người. Nếu về từ 7h mà sau đây làm được việc khác tốt cho công việc thì vẫn nên làm. Ví dụ, sau 7h, khách hàng đi đá banh, nhưng là đá banh có đối tác. Như vậy hiệu quả hơn là về nhà sau 7h nhưng ở trên doanh nghiệp không làm gì.

“Tùy thuộc vào mhữngh khách hàng hiểu về công việc và sử dụng thời gian vào công việc. Nếu sử dụng thời gian vào công việc thì sẽ ra hiệu quả công việc. Nếu khách hàng về nhà, nhưng nghe tiếng Trung khi đang cần học tiếng Trung thì cũng là có tác dụng cho công việc. Những kỹ năng đây không được dạy trong trường học”, Quyền nói.

Theo chàng trai sinh năm 1988, sẽ rất khó cho 1 founder nếu người ta gửi cho tài liệu tài chính, marketing, chiến lược… mà không biết nó đúng hay sai. Và 1 điều nữa là khả năng thuyết trình khi kêu gọi đầu tư. Nếu nói mà nhà đầu tư không hiểu thì làm sao họ có thể bỏ tiền ra đầu tư được.

Gặp gỡ khách hàng trẻ lên Shark Tank tự tin nói “Shark Thủy nên cân nhắc”: Đang làm 4 công việc cộng 1 lúc và đã dự định “nát” mhững câu hỏi trước khi lên TV

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *