Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được chuẩn bị từ 3-4 năm trước

Theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh, thành công không chỉ nằm ở những con số mà lớn hơn cả là trọn vẹn mọi người trong ngân hàng đã hiểu rõ chiến lược…

Năm 2018, Techcombank nổi lên như 1 hiện tượng, lôi kéo sự quan tâm nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đầu tiên là sự kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán có giá cao nhất phân khúc, gấp đôi giá cổ phiếu của Vietcombank. Giá trị vốn hóa của Techcombank trong ngày đầu niêm yết là 6,5 tỷ đô la Mỹ. Tiếp đến, Ngân hàng lại gây “sốc” có màn chia cổ tức có 1 không hai trong ngành có mật độ 1:2, qua đây nâng vốn điều lệ lên gấp 3 lần và nghiễm nhiên nằm trong nhóm một vài ngân hàng có vốn cao nhất. Chưa hết, sau khi niêm yết và tăng vốn, Techcombank lại gây ấn tượng có kết quả kinh doanh kỷ lục, cùng có Vietcombank trở thành 2 ngân hàng duy nhất đạt lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng.

Đứng sau những thành công ấy là sự nỗ lực của hơn 9.000 cán bộ nhân viên ở Techcombank cùng có “dàn sao” ban điều hành. Nhân dịp đầu Xuân mới Kỷ Hợi 2019, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc của nhà băng này đã chia sẻ có chúng tôi về câu chuyện ở Techcombank và những kỳ vọng của ông trong năm mới.

Năm 2018 Techcombank đã ghi nhận những con số rất ấn tượng trong vận hành và kinh doanh. Những kết quả có được ấy xuất phát từ đâu thưa ông?

Đóng góp lớn nhất vào kết quả năm qua là sự đồng hành của một vài đối tác và trọn vẹn cán bộ nhân viên Techcombank.

Trong kết quả kinh doanh, tôi thấy hài lòng nhất là bảng cân đối càng ngày càng tốt hơn, phản ánh đúng hướng đi chiến lược của ngân hàng. Chất lượng nợ của ngân hàng tốt hơn, đồng thời ngân hàng giảm được rất nhiều dự phòng cho nợ xấu, góp phần giúp lợi nhuận đạt mức hơn 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, điều thành công lớn hơn là trọn vẹn mọi người trong ngân hàng đã hiểu rõ chiến lược, hiểu rõ một vàih phục vụ và chọn lọc những dịch vụ, sản phẩm tốt nhất để cung cấp cho quý khách. Như người ta thường nói, trồng cây ăn quả phải mất từ 3 đến 10 năm. Để đạt được thành công như ngày hôm nay, chúng tôi cũng đã có sự dự trù từ 3 – 4 năm trước.

 Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được dự trù từ 3-4 năm trước - Ảnh 1.

Đại thắng bởi thế, cảm xúc của ông khi này thế nào?

Tôi thấy được rất tự hào vì những gì ngân hàng đặt ra đã làm được. Tôi muốn cảm ơn quý khách, một vài đối tác và anh chị em cán bộ nhân viên đã cùng đồng hành để đạt được điều đây.

Tôi cũng tự hào rằng những nỗ lực của chúng tôi không chỉ được hệ thống trong nước ghi nhận, mà còn được phân khúc ngoại khu phân tách rõ ràng, minh bạch thông qua một vài con số. Chẳng hạn, kết quả IPO là sự công nhận của một vài quỹ đầu tư, tổ chức lớn trên địa cầu dành cho Techcombank, hay kết quả doanh thu, lợi nhuận nổi bật là minh chứng cho việc ngân hàng đã làm đúng và cung cấp tốt nhu cầu của quý khách.

Kết quả năm 2018 đã giúp Techcombank vươn lên địa vị dẫn đầu một vài ngân hàng tư nhân về vốn và lợi nhuận. Tuy nhiên ngay sau Techcombank cũng có nhiều ngân hàng bứt tốc mạnh, vậy một vài ông có kế hoạch gì để giữ được địa điểm này trong thời gian tới?

Mục đích của chúng tôi là phục vụ được hiệu quả nhất cho quý khách, có đến những trải nghiệm dịch vụ tài chính tốt nhất cho quý khách, bởi thế chúng tôi luôn chuyển đổi để cung cấp tối đa cho nhu cầu của từng nhóm quý khách. Hiện nay, một vài ngân hàng khác cũng tích cực một vàih tân để cung cấp nhu cầu quý khách, đây là điều rất đáng hoan nghênh. Tôi không xem việc ngân hàng này ở địa điểm nào, ngân hàng kia ở địa điểm nào để tranh giành, để xác định địa vị nhất định nào đây, mà xem đây là sự đồng hành để cùng nâng tầm giá trị Việt. Khi trọn vẹn ngành ngân hàng cùng nỗ lực làm việc và cung cấp được nhu cầu tài chính của người dân cũng như một vài công ty, đây sẽ là thành công chung cho đất nước.

Trong tương lai gần là năm 2019, một vài ông hướng tới mục tiêu cụ thể thế nào?

Con số thì khi này tôi chưa thể nói được, nhưng khẳng định mục tiêu sẽ không khác so có GĐ 2018, 2017, 2016.

Với đà phát triển của Techcombank, chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng phục vụ nhu cầu tốt nhất của một vài nhóm quý khách. Với quý khách cá nhân, ngân hàng sẽ tập trung tăng lên chất lượng phục vụ theo nhóm để giảm mức độ rủi ro chung qua việc phân tán ra một vài quý khách nhỏ lẻ. Để chủ động song hành cùng định hướng của Chính phủ cũng như định hướng của Ngân hàng Nhà nước, Techcombank cũng tập trung phát triển nhiều nhóm quý khách là công ty nhỏ và vừa. Với nhóm những quý khách là công ty lớn, ngân hàng sẽ giúp họ huy động và đầu tư vào tương lai, dĩ nhiên để giúp họ đạt được những khoản vốn lớn thì ngân hàng cần phải dựa vào phân khúc ngoại khu, chứ không phải bằng bảng cân đối của ngân hàng.

Năm 2019, 1 mục tiêu quan trọng Ngân hàng sẽ chú trọng phát triển đây là lôi kéo nguồn tài chính còn ngoại khu hệ thống. Chúng ta biết rằng, hiện gần hai phần ba dòng tiền trong nước nằm ngoài hệ thống ngân hàng, đây là nguồn tài chính rất lớn mà giờ chưa tận dụng được. Vì vậy, một vài ngân hàng cần tìm một vàih để chuyển được dòng tiền từ ngoại khu ngân hàng vào trong hệ thống tài chính và biến nó thành nguồn đầu tư cho công ty, cho nền kinh tế.

Bối cảnh kinh tế vĩ mô đang có nhiều biến động, nhất là địa cầu khi một vài nước tăng lãi suất liên tục, phân khúc chứng khoán biến động, chiến tranh thương mại toàn cầu… một vài ông có dự trù những gì để đối phó có một vài rủi ro có thể tác động tới ngân hàng?

Bản chất tôi là 1 con người rất lạc quan, nên ngay cả những khi có khủng hoảng thì tôi vẫn rất lạc quan. Tôi tin rằng sau cơn mưa trời lại sáng.

Những gì xảy ra trong 2018 cho thấy biến động trên phân khúc chứng khoán quốc tế, nhất là những nước đang phát triển gây ảnh hưởng lớn đến phân khúc địa cầu, nhưng Việt Nam lại không đi cùng chiều đây. Nền kinh tế vẫn tăng trưởng hơn 7%.

 Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được dự trù từ 3-4 năm trước - Ảnh 2.

Ở Việt Nam còn có sự phong phú của nền kinh tế, nên những tác động cũng không quá đáng lo ngại. Cụ thể, ngoài việc xuất nhập khẩu đâyng góp vào sự tăng trưởng, tiêu dùng trong nước của chúng ta rất mạnh, thậm chí tăng nhanh hơn cả tốc độ tăng trưởng GDP. Những thói quen tiêu dùng và sự phát triển về tiêu dùng, dịch vụ trong nươc sẽ tạo đà phát triển Bên cạnh đây cho nền kinh tế, nên theo tôi những biến động cho phân khúc từ ngoài vào đâu đây có thể từ 0,3% tới 0,5% GDP, có lẽ sẽ không ảnh hưởng lớn Bên cạnh đây. Bên cạnh đây, nền kinh tế Việt Nam còn có nền móng dân số trẻ, có khả năng học hỏi và lao động tốt nên năng suất lao động của người trẻ cũng sẽ tăng rất nhanh theo thời gian. Nhờ đây tốc độ tăng trưởng cả nước sẽ được giữ vững. Đó cũng là những nền móng để tôi lạc quan có chuyển động của nền kinh tế trong năm nay và trong nhiều năm tới.

Nếu nói riêng về tác động của một vài nhân tố ngoại khu tới ngành ngân hàng, tôi khẳng định nếu có thì chủ yếu từ phía một vài công ty trực tiếp đầu tư vào trong nước, và nếu họ dùng đầu tư trong nước để xuất khẩu thì có thể bị ảnh hưởng. Riêng Techcombank, chúng tôi không tập trung vào một vài công ty thuộc nhóm này, mà tập trung vào một vài ngành nghề sản xuất trong nước và cho người dùng trong nước. Bên cạnh đây là hệ thống quản trị rủi ro nghiêm ngặt để chắc chắn được rằng, cho dù nền kinh tế trên địa cầu có nhiều biến động thì Việt Nam vẫn có lợi thế tranh giành, một vài quý khách thuộc nhóm ngành nghề mà chúng tôi chú trọng vẫn tiếp tục phát triển.

Đó là góc nhìn của tôi, và ở thời điểm này tôi vẫn rất lạc quan về 2019. Mặc dù 1 số chuyện trên địa cầu cho rằng rất khó đoán, nhưng tôi vẫn tin rằng nội tại nền kinh tế Việt Nam rất vững vàng.

 Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được dự trù từ 3-4 năm trước - Ảnh 3.

Techcombank đã có GĐ phát triển mạnh liên tục suốt hơn 3 năm qua có mức tăng trưởng tính bằng lần (cấp số nhân). Có không ít những lo ngại rằng khi tăng trưởng đã đến đỉnh thì sẽ thoái trào và điều đây có thể vận vào Techcombank, ông nghĩ sao về điều này?

Những gì đề cập có thể đúng ở trường hợp nào đây, đối có ai đây, còn tôi, như khẳng định ở trên, tôi luôn lạc quan.

Đầu tiên tôi đánh giá về ngành ngân hàng nhìn chung. Hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang rất thận trọng trong mức độ phát triển của hệ thống, nhất là phát triển bảng cân đối của một vài ngân hàng trong nước. Cơ quan quản lý luôn đề nghị phải chắc chắn mức độ bền vững, và tôi cho rằng đây là điểm sáng của nền kinh tế.

Hơn nữa, một vài nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu nhìn vào Việt Nam, quan tâm hơn vào ngành tài chính Việt Nam khi 1 năm qua dù địa cầu có nhiều gặp khó nhưng một vài ngân hàng Việt vẫn vượt lên. Điển hình nhất đây là xu hướng tăng vốn. Các ngân hàng tăng được vốn nên khi có vấn đề gì xảy ra họ vẫn có thể chống đỡ được, vẫn làm chủ được vận hành.

Với riêng Techcombank, năm vừa qua chúng tôi đã tăng trưởng tốt và tăng được mạnh nguồn vốn chủ có. Cho đến nay, có 52.000 tỷ đồng vốn chủ có, Techcombank đang là 1 trong vài ngân hàng có vốn cao nhất cả nước. Nhờ dòng vốn này, chúng tôi có cơ sở để phát triển mạnh trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào con người, vào công nghệ để phát triển bền vững, thay vì đuổi theo tín dụng vốn dĩ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được dự trù từ 3-4 năm trước - Ảnh 4.

Các ngân hàng GĐ này đều đưa ra định vị cho riêng mình để tạo dấu ấn riêng trên phân khúc, có ngân hàng muốn biểu hiện được cao cấp, có ngân hàng lại định vị họ năng động trẻ trung, còn Techcombank thì sao thưa ông?

Techcombank sẽ định vị thương hiệu của mình để biểu hiện tầm nhìn và tầm vóc của ngân hàng kết nối sâu rộng vào cuộc sống của người dân và công ty nhiều hơn là những con số ngoại khu. Cái nhìn đối có Techcombank sẽ rộng hơn, chứ không chỉ bó hẹp trong ngành tài chính. Như vậy, định vị ngân hàng sẽ biểu hiện rõ cam đoan của Techcombank có cùng đồng, có quý khách và có người Việt.

 Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được dự trù từ 3-4 năm trước - Ảnh 5.

Dường như một vài ông đang biểu hiện rõ mục tiêu định vị ấy bằng một vài hành động cụ thể, ví dụ như giải Marathon năm vừa qua?

Đúng vậy. Bạn biết đây, Việt Nam là 1 trong những nước có dân số trẻ nhất địa cầu khi có tới 50% người dân dưới 30 tuổi. Khi con người năng động thì đất nước cũng một vàih tân rất nhanh.

Ở ngân hàng chúng tôi cũng vậy. Có tới hơn 1 nửa cán bộ nhân viên tuổi dưới 30 nên chúng tôi đưa ra những chương trình thể thao nhằm khích lệ tinh thần thể thao trên diện rộng. Chẳng hạn có Marathon, Techcombank muốn tham dự tổ chức những giải thi đua mà trọn vẹn mọi người, từ mọi độ tuổi, mọi tầng lớp cũng như mọi giới đều có thể tham dự được mà không cần đòi hỏi sự sở hữu cầu kỳ. Chạy thì ai cũng có thể làm được, chỉ cần 1 đôi giày và 1 cái quần ngắn là có thể bắt đầu. Như ở ngân hàng chúng tôi GĐ này, cứ cuối tuần hoặc sau giờ làm việc là một vài quý khách lại hẹn gặp nhau để chạy, chứng tỏ điều đây đã tác động thực sự tích cực tới cuộc sống và sức khỏe mọi người. Và từ những giải chạy này, chúng tôi muốn tạo được giá trị lớn nhất cho cùng đồng, để cùng đồng gắn kết lại có nhau hơn, có sức khỏe lành mạnh hơn.

Để kinh doanh tốt và đạt được những mục tiêu như ông vừa nói, rõ ràng ngân hàng phải cần đến những nhân sự tốt. Vậy GĐ này ở ngân hàng ông đang có những chính sách bán hàng gì để lôi kéo người tài?

Đúng là mọi thành công của ngân hàng đều dựa trên con người. Thế nhưng cái khó là ở chỗ làm sao để càng ngày càng có nhiều người cùng đồng hành, cùng làm việc chung và cùng 1 mục tiêu có mình. Và để lôi kéo người tài, chúng tôi biết rằng cái khó không phải là mức độ thu nhập thưởng, không phải là công việc gặp khó hay thuận tiện, mà cái khó là làm thế nào phối hợp có nhau để cùng đạt được những mục tiêu lớn.

Bởi vậy tôi xác định ngân hàng cần có vài giá trị cốt lõi và 1 trong những giá trị cốt lõi của Techcombank là tinh thần phối hợp, tinh thần đồng đội. Chúng tôi liên tục cải thiện một vàih làm việc để giúp cán bộ nhân viên của mình đạt được mục tiêu, thành công của chính mình và của tổ chức. Mà muốn thành công thì trọn vẹn mọi người cùng phải đồng hành và có tinh thần phối hợp, tinh thần đồng đội, qua đây mức độ hài lòng có công việc của họ sẽ tăng lên.

 Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được dự trù từ 3-4 năm trước - Ảnh 6.

Hay nói rõ hơn, mức độ hài lòng không đơn thuần chỉ là mức độ thu nhập thưởng, mà đây còn là những thành công trong công việc. Nếu không thành công thì thu nhập thưởng sẽ không đến và ngược lại. Và khi cán bộ nhân viên làm tốt và thành công trong công việc, thì ngân hàng tổng thể mới thành công. Từ đây, đạt được lợi nhuận cao và chia sẻ đến cán bộ nhân viên. Và có bởi thế mức độ, vòng xoáy tích cực giữa ngân hàng có nhân viên sẽ tiếp tục đi lên.

 Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được dự trù từ 3-4 năm trước - Ảnh 7.

Là 1 Việt kiều, đã có rất nhiều năm ở nước ngoài thì cảm xúc của ông đối có Tết Nguyên đán của người Việt thế nào?

Tết có tôi rất nhiều cảm xúc. Tôi nhớ lần Thứ nhất đâyn Tết ở Việt Nam sau 40 năm xa nhà. Năm đây, một vài quý khách trong Ngân hàng tặng cho tôi 1 cây mai để trước cửa nhà. Và 1 buổi sáng, tôi mở cửa ra thấy mai nở, khi đây tôi mới chợt nhớ lại Tết của những năm xưa. Cảm giác đây đã kéo tôi về hồi nhỏ dưới 10 tuổi – khi ấy năm nào nhà tôi cũng có cây mai – và những cảm xúc rất lạ, những kỷ niệm ùa về. Và từ đây tới nay tôi vẫn không ngừng nghỉ đâyn Tết ở Việt Nam.

Trong ngày Tết, ông thường làm những việc gì, có theo truyền thống như người Việt khác không, chẳng hạn tục lì xì đầu năm, xông đất…

Tết đối có tôi khá bận. Ngân hàng có truyền thống là mỗi năm trong những ngày Tết, thì Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc sẽ đến thăm những chi nhánh xa hoặc những chi nhánh đạt thành tích cao để chúc Tết và lì xì cho cán bộ nhân viên. Nhiều người hỏi tôi sao không ra nước ngoài ăn Tết hay đi du lịch đâu đây, nhưng có tôi, những lần đến thăm anh chị em cán bộ nhân viên ở một vài chi nhánh dù phải đi xa, là rất đáng quý và chúng tôi sẽ tiếp tục giữ truyền thống ấy trong những năm thứ hai.

 Ceo Techcombank: Trồng cây ăn quả phải mất 3-10 năm, thành quả của chúng tôi hôm nay đã được dự trù từ 3-4 năm trước - Ảnh 8.

Còn có gia đình, người Việt mình có tục lì xì, và gia đình tôi cũng vẫn giữ phong tục đây. Chỉ khác là một vài con tôi đòi lì xì từ đêm 30 vì “đằng nào ba mẹ chẳng dự trù sẵn rồi”, chứ không chờ đến sáng mùng 1.

Người Việt mình vẫn cứ kiêng kị đầu năm mới, bởi thế gia đình tôi thường ăn sáng xong rồi đi lòng vòng quanh phố. Tới mùng 2, mùng 3 thì mới gặp gỡ quý khách bè và mùng 4 trở ra là đi chúc Tết một vài chi nhánh.

Trong năm mới Kỷ Hợi này, ông mong ước điều gì cho chính mình và những người trong ngân hàng?

Tôi muốn nói lời cảm ơn tới trọn vẹn mọi người, từ cán bộ nhân viên cho đến một vài thành viên trong Hội đồng quản trị đã rất nỗ lực để Techcombank có được thành công trong 3 năm qua. Trong năm mới, tôi chúc mọi gia đình được an khang thịnh vượng, hạnh phúc bên gia đình và thật nhiều sức khỏe.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông và chúc ông cùng gia đình 1 năm mới thật nhiều thành công, may mắn!

Tùng Lâm

Tuấn Mark

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ

Nhìn mặt đoán tướng: Phụ nữ trán ”sân bay”, mũi to, ”hai cằm” lắm tài nhiều của, phúc phần cả đời, chồng giàu sang vinh hiển

Theo Tùng Lâm

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *