CEO Tiki: Điều tưởng đơn giản nhưng cũng là sai lầm lớn nhất của các startup là chọn thị trường quá nhỏ

“Startup qui định là tăng trưởng nhanh, đột phá và tạo giá trị tăng thêm lớn cho xã hội. Nếu chọn lĩnh vực nhỏ thì rất khó đạt được ba điều này. Do vậy, chọn phân khúc đủ lớn, tầm nhìn đủ xa là điều cần nghiêm túc suy nghĩ khi khởi nghiệp”, ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập & CEO Tiki chia sẻ đến 1 số khách hàng trẻ khởi nghiệp.

Tại lễ trao giải startup Việt 2018 mới đấy, CEO Tiki đã có cuộc thảo luận có chúng tôi về những bí kíp dành cho 1 số startup.

Theo ông Sơn, giai đoạn này, thời cơ khởi nghiệp càng ngày càng nhiều, 1 số startup càng ngày càng giỏi, công nghệ mới để áp dụng vào vào từng mảng phân khúc cũng càng ngày càng phong phú hơn.

Tuy nhiên, điều mà 1 số startup giai đoạn này vướng nhiều nhất là chỉ “gắn bó” những phân khúc nhỏ. Chọn phân khúc ngách là sự chọn lọc không khôn ngoan khi bắt đầu. Tầm nhìn lâu dài phải đủ lớn thì mới có đủ không gian để tăng trưởng nhanh và tồn tại.

“Startup qui định là tăng trưởng nhanh, đột phá và tạo giá trị tăng thêm lớn cho xã hội. Nếu chọn lĩnh vực nhỏ thì rất khó đạt được 3 điều này. Do vậy, chọn phân khúc đủ lớn, tầm nhìn đủ xa là điều cần nghiêm túc suy nghĩ khi khởi nghiệp”, ông Sơn chia sẻ.

CEO Tiki: Điều tưởng đơn giản nhưng cũng là sai lầm lớn nhất của 1 số startup là chọn phân khúc quá nhỏ - Ảnh 1.

Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập & CEO Tiki

CEO Tiki cho rằng, phân khúc lớn là điều Thứ nhất 1 số startup cần dành thời gian cân nhắc nghiêm túc. Tức là tầm nhìn của dự án của mình nên càng lớn càng tốt ngay từ đầu, có thể mạnh dạn nghĩ ra ngoài Việt Nam, thậm chí ngoài Đông Nam Á.

Ông Sơn ví dụ, Tiki khởi đầu bằng phân khúc ngách, chỉ phân phối sách tiếng Anh trực tuyến. Tuy nhiên, tầm nhìn đã được gói gọn trong cái tên Tiki “tìm kiếm” (tìm gì cũng có) và “tiết kiệm” (giúp tiết kiệm thời gian mua sắm và tiết kiệm giá thành cho người tiêu dùng).

Hai nhân tố thứ hai CEO Tiki là những người sáng lập phải có đam mê và bí kíp. Giao điểm của 3 nhân tố này lẽ thường là điều kiện cần cho 1 startup thành công.

Ngoài ra, ông Sơn chia sẻ, dù sử dụng công nghệ ra sao thì nhân tố con người vẫn là quan trọng nhất của công ty.

“Cuối cộng công nghệ được tạo ra bởi con người. Tiki tự hào có những chuyên gia danh tiếng địa cầu, có những người đến từ Amazon, Coupang- công ty TMDT lớn nhất Hàn Quốc, facebook… giúp chúng tôi phát triển công nghệ, con người. Bên cạnh ưu tiên “Promote Within” (đào tạo phát triển nội bộ), Tiki luôn tìm kiếm những chuyên gia danh tiếng địa cầu không cần biết là người Việt hay nước ngoài vì Tiki tin rằng thời cơ học hỏi và rèn luyện kỹ năng tốt nhất là qua thực tại công việc và chính từ những đồng nghiệp giỏi quanh mình”, CEO Tiki chia sẻ.

Ông Sơn đúc kết 3 nhân tố căn bản cho 1 startup có khả năng thành công cao, đấy là: Đội ngũ đam mê; Đội ngũ có bí kíp thực sự; Một phân khúc lớn và tăng trưởng. “Đây cũng là 1 số nhân tố nhà đầu tư nhìn vào để phân tách 1 startup tiềm năng hay không”, ông Sơn khẳng định.

Ngoài ra, vị CEO này cũng nhấn mạnh thêm: “Việc startup mất người giỏi về công ty lớn là chuyện lẽ thường. Không chỉ startup mà 1 số công ty truyền thống hay công nghệ đều phải đối mặt có vấn đề này. Chiều ngược lại (nhân tài từ 1 số tập đoàn lớn tham dự startup) cũng diễn ra càng ngày càng nhiều.

Theo ông Sơn, có 3 nhân tố để giữ người. Một là, công ty phải có tầm nhìn lớn, tăng trưởng mạnh, từ đấy luôn có những thử thách và thời cơ đủ lớn cho người giỏi. Hai là, chính người giỏi sẽ giữ người giỏi vì người giỏi luôn muốn học hỏi từ những người giỏi hơn. Giá trị cốt lõi, chính sách phân phối hàng và môi trường làm việc quyến rũ là nhân tố thứ ba để giữ chân nhân sự.

Tiki đã chuyển mô hình TMĐT B2C sang Marketplace giống Lazada và đấy là 1 sốh họ kiểm soát chất lượng hàng: Mua tel 10 triệu nếu phát hiện là hàng giả, được đền hẳn 11 triệu

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *