CEO Tomo: Đừng sợ Alipay! Nhờ Blockchain, chúng ta có thể có cổng thanh toán tốt hơn cả Alipay dành cho Việt Nam!

Đó là quan điểm của CEO Tomo – 1 trong số những startup Việt Thứ nhất sử dụng Blockchain như công nghệ nền móng. Để chứng minh, vị CEO còn đưa ra ví dụ về 1 cổng chi trả trên nền móng Blockchain ra đời ở Thái Lan, dù chỉ có tuổi đời là 5 tháng nhưng mức vốn hóa đã đạt 800 triệu USD – 1 thành tích ‘vô tiền khoáng hậu’ mà Alibaba chẳng thể sánh nổi.

Giá Bitcoin chạm đỉnh 8.000 USD, một vài dự án startup, dù chưa biết khả thi hay chỉ là ‘bánh vẽ’, thi nhau gọi vốn thu về nhiều triệu USD chỉ trong dao động thời gian tính bằng ngày. Đó là những ấn tượng mạnh mẽ, có thể không có nhiều tích cực, của công chúng về địa cầu tiền ảo, tiền điện tử ở Việt Nam khi này.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh sâu hơn thì thực ra công nghệ đứng sau Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền điện tử khác – Blockchain – lại có đến rất nhiều ý nghĩa đối có nền tài chính, kinh tế toàn cầu.

Trong khuôn khổ Techfest 2017, sự quan tâm đổ dồn vào chuỗi hội thảo Future of X được tổ chức bởi Quỹ Innovatube – nơi những công nghệ tiên phong nhất giới startup Việt Nam đang theo đuổi được ra mắt. Đặc biệt, ở phiên trao đổi về Blockchain, trả lời câu hỏi ‘Những áp dụng tương lai của Blockchian ở Việt Nam’, một vài diễn giả cho rằng công nghệ này có thể giải quyết những bài toán nan giải nhất mà kinh tế Việt Nam đang đối mặt.

Mẹ tôi chuyển tiền 100 USD về Việt Nam mất tới 14 USD, Blockchain sẽ giải quyết điều này’

Những một vàih tân mà Blockchain sẽ tạo ra ở Việt Nam từ con mắt vị diễn giả gốc Việt Kendrick Nguyễn được biểu hiện ở dòng kiều hối dồi dào mà nền kinh tế đang được nhận hàng năm từ những người con xa xứ.

Năm 2015, lượng kiều hối chảy về Việt Nam là hơn 12 tỷ USD. Năm 2016, con số này cũng là dao động 10 tỷ USD. Người đồng sáng lập của Republic.io lấy con số 14 tỷ USD làm cận trên và cho rằng những đồng USD từ nước ngoài này đang đâyng góp 1 phần không nhỏ vào nền kinh tế.

Bài toán kinh phí kiều hối sẽ được giải!

Bài toán kinh phí kiều hối sẽ được giải!

Tuy nhiên, vấn đề của chuyển nhượng tiền tệ xuyên biên giới là kinh phí chuyển tiền vẫn còn đáng kể. “Mẹ tôi khi chuyển tiền về Việt Nam thường mất kinh phí tới 14 USD trên mỗi 100 USD chuyền về. Giờ đây, Blockchain sẽ làm kinh phí này giảm xuống và đây là 1 ‘cuộc chơi lớn’ (huge game) sẽ có lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế”.

Điều mà ông Kendrick nói không phải là không có cơ sở. Thực tế, có Bitcoin và Blockchain, tốc độ chuyển nhượng xuyên quốc gia chỉ còn được tính trong thời gian tính bằng phút hoặc giờ đồng hồ. Về khía cạnh này, một vài hệ thống chuyển nhượng quốc tế như Visa, Paypal… hoàn toàn thất thế. Điều đây là chưa kể kinh phí chuyển nhượng của một vài hình thức này cũng cao hơn.

Đừng sợ Alipay: Nhờ Blockchain, chúng ta có thể có cổng chi trả tốt hơn cả Alipay dành cho Việt Nam!

Người có thể trả lời về áp dụng của Blockchain 1 một vàih rõ nhất có lẽ không ai khác là một vài startup trong nước đang tiên phong dùng Blockchain như 1 phần của nền móng công nghệ.

Có mặt trong một vài diễn giả là ông Long Vương, CEO của TomoApp – 1 áp dụng hỏi đáp trực tuyến được thi công trên Tomochain (tên gọi Blockchain của riêng áp dụng này). Cho rằng câu hỏi về áp dụng của Blockchain ở Việt Nam trong tương lai là ‘rất thú vị’, vị này bất ngờ nhắc lại chuyến thăm của Jack Ma tới Việt Nam một vàih đây nửa tháng và có theo 1 bản thỏa thuận làm giới fintech trong nước phải lo lắng.

“Gần đây, Jack Ma đã tới thăm Đà Nẵng và Việt Nam. Cùng khi đây, Alipay cũng ký 1 bản thỏa thuận có Napas cho phép Alipay có thể được sử dụng ở Việt Nam”, CEO TomoApp nói.

Alipay là 1 nền móng chi trả online nằm cộng hệ sinh thái có ‘gã khổng lồ’ Alibaba. Từ đây, Alipay nghiễm nhiên trở thành cổng chi trả online được ưa chuộng nhất đất nước tỷ dân.

Ở Việt Nam, ‘ông lớn’ thương mại điện tử là Lazada thì đã về tay Alibaba, giờ đây khi Alipay tiến vào và hợp tác có Napas – 1 công ty đang hoạt động số lượng máy ATM, POS và thẻ ngân hàng lớn nhất Việt Nam, nhiều người đã dự báo về 1 cuộc tranh giành gặp khó dành cho những cái tên trong nước như nganluong, baokim…

Thế nhưng, theo ông Long Vương, Blockchain chính là chìa khóa cho một vài công ty Việt trong vấn đề này. “Sử dụng Blockchain, chúng ta có thể thi công được những cổng chi trả rẻ hơn và tốt hơn (cheaper and better) cả Alipay, dành cho Việt Nam và cho toàn Đông Nam Á”, ông Long lạc quan nói.

Để chứng minh rằng 1 cổng chi trả nội địa hoàn toàn không cần e ngại trước một vài công ty ngoại, có sự trợ giúp của Blockchain, ông Long lấy ví dụ về về OmiseGo (đồng tiền OMG) – 1 startup có trụ sở ở Thái Lan.

So có Alipay, OmiseGo giống như 1 ‘chú ngựa ô’ có tham vọng kết nối khu vực tài chính đang tồn ở có khu vực tài chính phi tập trung của tiền điện tử và từ đây tạo ra 1 công nghệ tài chính mới.

Đây là vốn hóa của 1 cổng chi trả trên nền móng Blockchain mới có 5 tháng tuổi đời

Đây là vốn hóa của 1 cổng chi trả trên nền móng Blockchain mới có 5 tháng tuổi đời

Bằng mô hình kết nối một vài ví điện tử truyền thống có Blockchain để xử lý chi trả, giờ đây OmiseGo đã có vốn hóa lên đến 800 triệu USD chỉ sau gần nửa năm ra đời. Đây là 1 điều mà có lẽ chính Alibaba cũng chẳng thể làm được.

Lời giải cho bài toán xuất xứ nông sản Việt

Cuối cộng, đối có ông Cris D. Tran – Giám đốc của Infinity Blockchian Labs, Blockchain lại có thể là lời giải cho bài toàn về xuất xứ hàng nông sản Việt.

Ông Cris đặt vấn đề: “Giờ đây nếu theo dõi tin tức trên báo chí Việt Nam thì khách mua có thể thấy một vài ngành xuất khẩu đang gặp gặp khó. Các phân khúc lớn như Mỹ và châu Âu luôn đặt câu hỏi về xuất xứ thực sự của những mặt hàng Việt Nam: Có phải thực sự món hàng này được làm ra đúng ở nơi sản xuất in trên bao bì?”.

Đây chính là 1 vấn đề đã đi vào hoạt động đối có nền nông nghiệp trong nước. Với hiện trạng không rõ xuất xứ, khách hàng nước ngoài có quyền từ chối nhập hàng Việt Nam, dù những chuyến container đã lưu thông hàng nhiều vạn cây số để đến được nước sở ở. Điều đáng tiếc, những sự cố này xảy ra không phải do nông sản Việt kém chất lượng. Nguyên nhân chính là bởi công nghệ được sử dụng chưa đủ tốt để chứng minh rằng xuất xứ hàng hóa của chúng ta là sạch.

Từ đây, có cái nhìn cởi mở, ông Cris nhắc đến Blockchain – những chuỗi khối chứa mọi tài liệu mà mọi người có thể truy nhập và kiểm tra tài liệu – như 1 lời giải sáng giá.

“Hãy nghĩ tới việc một vài cửa hàng có thể lưu giữ xuất xứ, lý do, đặc điểm món hàng của mình trong một vài chuỗi khối trước khi chúng được xuất sang Mỹ. Những người mua cuối cộng chỉ cần vào trong hệ thống và sẽ biết chính xác, ngay tức thì, món hàng được sản xuất ở đâu, chất lượng như thế nào”, ông Cris nói.

Điều này, nếu thực sự xảy ra, thì có lẽ 1 khối công việc lớn dành cho một vài lực lượng hải quan, cán bộ ở một vài cầu cảng sẽ được giảm nhẹ. Điều quan trọng hơn, Blockchain cũng sẽ giúp hạn chế hàng giả, hàng nhái, vì “nhờ những tính chất Blockchain, không 1 ai có thể một vàih tân lý do của hàng hóa. Đó là một vàih để một vài mặt hàng nông sản Việt thi công niềm tin ở thời điểm giai đoạn này” – vị Giám đốc kết luận.

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *