CEO Trần Hữu Đông và chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ”

Bắt đầu vận hành năm 2010, từ 1 công ty không tên tuổi, đến nay Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ HVC đã trở thành đơn vị danh tiếng ở Việt Nam về lĩnh vực công nghệ, xây lắp. Cùng nghe chia sẻ của anh Trần Hữu Đông, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc HVC về quá trình khởi nghiệp của chính bản thân.

Đã từng được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc của Detech khi còn khá trẻ tuổi. Vậy vì lý do gì anh lại từ bỏ địa điểm mà hàng trăm người mong muốn có thời cơ thăng tiến cao để chọn con một số con phố khởi nghiệp đầy chông gai?

Ngày ở Detech tôi được rất nhiều người ủng hộ, trong đó có cả lãnh đạo. Nhưng có bản tính cầu toàn và khát vọng lập nghiệp, tôi đã chọn lọc con lối đi cho riêng mình. Tôi mạnh dạn tự mình thành lập Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ HVC vào năm 2010.

Cùng có sự nỗ lực của chính bản thân và những người cộng sự tôi tin tưởng, HVC dần khẳng định danh tiếng thương hiệu trên phân khúc. Hiện HVC đã trở thành công ty Thứ nhất ở Việt Nam kiến trúc công nghệ, cung cấp, lắp đặt một số thiết bị vui chơi vui chơi cấp cao như: Sân trượt băng nghệ thuật, thủy cung đại dương, công viên nước vui chơi vui chơi.

Với 1 ngành kinh doanh còn mới mẻ, lại chưa có nhiều bí kíp hay tích luỹ về số vốn. Anh đã phải làm sao để huy động được vốn vào thời điểm đó?

Khi bắt đầu thành lập công ty thì không ai có tiền, mỗi người chỉ có vài chục triệu. Nhưng để làm những dự án có lại thương hiệu cho công ty thì chúng tôi dùng chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ”. Tức là chúng tôi mời những nhà sản xuất thiết bị đến từ châu Âu, Úc, Đông Nam Á sang Việt Nam để cộng đi gặp gỡ chủ đầu tư. Lúc đó chúng tôi đi trên phương diện là hợp tác có những hãng lớn này để đấu thầu. Sau đó khi thực hiện thì HVC đứng ra làm. Như vậy từng bước 1, năng lực và bí kíp của mình tăng lên thì sẽ làm được những thứ lớn hơn.

Thời gian đầu khi thành lập công ty có rất nhiều gặp khó, anh làm sao vượt qua được thời điểm đó và đưa HVC phát triển như bây giờ?

Cũng chính vì lĩnh vực kinh doanh hơi đặc biệt, nên chúng tôi chỉ cần làm khác biệt 1 chút thì nhiều khi không phải ứng vốn ra. Khi mình hiểu được một số nhà sản xuất thì 10 nhà sản xuất có thể ghép được 10 thiết bị tốt có chi phí hợp lý để tạo thành 1 hệ thống thiết bị chắc chắn chất lượng mà giá chỉ bằng 80% so có phân khúc. Riêng việc tranh đua được về giá thì đã là lợi thế rất lớn rồi.

HVC đã rất thành công ở lĩnh vực thiết bị vui chơi vui chơi cấp cao, trở thành đơn vị tiên phong số 1 trong lĩnh vực này. Lý do gì khiến anh chọn lọc mở rộng sang tổng thầu cơ điện M&E?

Có thể nói những ngành nghề và sản phẩm HVC đã và đang kinh doanh chiếm 1 tỷ trọng lớn của gói thầu cơ điện M&E trong 1 dự án. Từ hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, hệ thống điều hóa thông gió, hệ thống Chiller bơm nhiệt…tất cả một số công việc này đều đã được HVC kiến trúc cung cấp và lắp đặt.

Nhằm hiện thực hóa kế hoạch phát triển dài hạn, mở rộng lĩnh vực vận hành kinh doanh và phát huy tối đa một số lợi thế sẵn có, HVC chính thức trở thành nhà thầu xây dựng cơ điện. Tính đến nay, HVC đã xây dựng nhiều dự án và nhận được sự tin tưởng từ một số chủ đầu tư. Mặc dù chỉ mới chuyển hướng vào nửa cuối năm 2016 nhưng chuẩn bị doanh thu của lĩnh vực M&E sẽ chiếm 70% tổng doanh thu của Công ty trong năm nay.

Theo anh thì những điều gì đã góp phần quan trọng vào thành công của HVC ngày hôm nay và anh có lời khuyên gì cho những khách mua trẻ đang nuôi dưỡng giấc mơ khởi nghiệp?

Với bí kíp đã qua tôi thấy để khởi nghiệp thành công thì phải chọn đúng nghề mình yêu thích. Mình phải thấy thích thì mới làm tốt được. Bên cạnh đó, cần tìm được những người cộng chí hướng, chia sẻ được có mình cả về mục tiêu cũng như rủi ro. Một điều nữa nghe hơi lý thuyết nhưng phải có sự khác biệt. Khác biệt có thể trong một sốh làm, trong suy nghĩ, hay khác biệt ở sản phẩm, trong một sốh quản trị, lãnh đạo và chỉ đạo. Giá trị của con người hay công ty chính là ở sự khác biệt đó.

Thông tin chi tiết:

Website: www.hvcgroup.net

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *