CEO và phong cách “lãnh đạo đầy tớ”

Trở thành “nhà lãnh đạo đầy tớ” đồng nghĩa có việc đặt CEO xuống địa điểm thấp nhất trong sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp. Sameer Dholakia – CEO SendGrid là 1 ví dụ điển hình.

Dholakia là1 trong những CEO được phân tích cao nhất làng công nghệ giai đoạn này. Theo bảng xếp hạng CEO hàng năm ở Mỹ của Glassdoor, biện pháp quản lý của Dholakia nhận được sự ủng hộ của 98% nhân viên trong doanh nghiệp, bằng tỷ phú Elon Musk và Mark Zuckerberg. Kết quả khảo sát trên được tổng hợp dựa trên phân tích nặc danh do chính nhân viên doanh nghiệp đưa ra.

Ngoài Glassdoor, website nghề nghiệp danh tiếng comparably.com cũng nhận xét Dholakia xứng đáng là CEO số 1 trong số lãnh đạo của mhững doanh nghiệp công nghệ có diện tích dưới 1.500 nhân viên.

Để có được thành tựu này, theo Forbes, bí kíp của Dholakia nằm ở phong mhữngh lãnh đạo khác thường: trở thành 1 nhà lãnh đạo… đầy tớ (servant leadership).

Triết lý “nhà lãnh đạo đầy tớ” xuất hiện từ năm 1970 do Robert Greenleaf – cựu Giám đốc phụ trách tìm hiểu quản lý ở AT&T đưa ra. Trong cuốn The Servant as Leader, ông viết: “Phong mhữngh này xuất phát từ cảm xúc môi trường xung quanh, mong muốn ưu tiên danh tiếng là được phục vụ mọi người. Chính những chọn lọc có ý thức sau này khiến họ có khát khao dẫn dắt người khác”.

Cách nhận biết 1 nhà lãnh đạo đầy tớ rất dễ làm, đó là nhìn vào sự phát triển của những người mà họ phục vụ. “Bất kỳ ai bị thúc đẩy bởi nhân tố quyền lực hay lợi ích tài chính sẽ không phải là 1 nhà lãnh đầy tớ”, Greenleaf chỉ ra.

Dholakia có phong mhữngh lãnh đạo đầy tớ đến SendGrid từ năm 2014, sau khi ông rời bỏ địa điểm giám đốc điều hành ở Công ty phần mềm Citrix. SendGrid nổi tiếng có áp dụng gửi mail tự động cộng tên.

Khi đặt Airbnb hay Uber, tin nhắn tự động mà khách hàng nhận được là đến từ SendGrid. Ứng dụng này giúp mhững nhà cung cấp dịch vụ cắt giảm lượng mail gửi đến thư mục rác đồng thời có thể phân tích hiệu quả của mhững chiến dịch mail marketing.

Khi Dholakia đặt chân đến SendGrid, startup 5 năm tuổi này đang rơi vào vòng xoáy tăng trưởng chậm. Chỉ sau 3 năm, ông đã xoay chuyển tình thế, đưa doanh số phân phối hàng tăng gần 40% trong hai năm 2015, 2016. Doanh thu năm 2017 chuẩn bị chạm mốc 100 triệu USD. CEO SendGrid tiết lộ, chính phong mhữngh lãnh đạo đầy tớ đã giúp ông và Công ty có được kết quả như hôm nay.

Ông cho biết, trở thành nhà lãnh đạo đầy tớ đồng nghĩa có việc đi ngược lại sơ đồ tổ chức truyền thống khi đặt CEO xuống địa điểm thấp nhất. “Đúng là công việc CEO có nhiều gặp khó nhưng nhiều người còn làm những công việc gặp khó hơn cả CEO”, ông nói, “Tôi không phải nghe khách hàng phàn nàn về lỗi sản phẩm, tôi cũng chẳng phải chạy doanh số phân phối hàng như người khác”. Thực tế, công việc chính của nhà lãnh đạo chính là trao quyền cho nhân viên.

Để “phục vụ” nhân viên tốt hơn, Dholakia dành phân nửa thời gian làm việc để gặp gỡ họ thông qua mhững cuộc họp. “Chỉ cần nhìn vào lịch trình làm việc của nhà lãnh đạo, khách hàng sẽ biết được phong mhữngh lãnh đạo của họ thông qua nơi họ dành nhiều thời gian nhất”, ông chỉ ra.

Dholakia thường tổ chức họp vài lần mỗi tuần chỉ để tăng tính tương tác giữa nhân viên có ban quản lý. Những cuộc họp này không có nội dung cụ thể, điều ông muốn biết là mhữngh mà công việc đang được áp dụng và giải quyết mọi thắc mắc của nhân viên về chiến lược của doanh nghiệp.

“Tôi gắng sức cho nhân viên thấy mình luôn sẵn sàng để giúp họ. Tôi luôn kết thúc cuộc họp có câu hỏi ‘Có điều gì tôi có thể khiến cho khách hàng không? Bất cứ điều gì mà ban lãnh đạo hay chính bản thân tôi có thể khiến cho khách hàng?'”, ông nói. Việc này giúp có thêm nhiều ý tưởng hoàn hảo trong điều hành doanh nghiệp.

Dù vậy, không phải nhân viên nào cũng đủ dũng cảm nói thật có CEO, người đang nắm giữ trong tay sự nghiệp của họ. Vì vậy ở SendGrid, 1 trong 4 giá trị văn hóa ở đó là tính trung thực (honest). Trước khi đưa ra 1 phản hồi quan trọng, nhân viên thường gọi giá trị trung thực bằng cái tên “honest H”. “Nó giống như 1 từ an toàn, mọi người sẽ hiểu khách hàng có ý tốt khi nói ra những lời sau đó”, Dholakia chia sẻ.

Nguồn cảm hứng khiến Dholakia theo đuổi phong mhữngh lãnh đạo khác thường này là từ mẹ ông. “Từ nhỏ tôi đã được mẹ dạy rằng, sống là cho đi, không phải nhận lấy”, Dholakia nghẹn ngào khi kể về mẹ.

Khi ông 15 tuổi, bà bị giết chết thảm khốc trong 1 vụ trộm ở Los Angeles. Cho đến bây giờ, ông vẫn luôn ghi nhớ câu chuyện ngụ ngôn của Ấn Độ mà mẹ thường kể và xem đó là động lực sống của chính bản thân:

“Khi bước vào địa cầu này, chúng ta đều là những đứa bé có nắm tay siết chặt, chân đá lung tung, không ngừng la hét và gào khóc. Nhưng khi nhắm mắt xuôi tay, chúng ta ra đi trong thanh thản có bàn tay rộng mở. Đó là bởi ban đầu chúng ta có đến địa cầu này 1 món quà độc đáo vô giá, món quà mà chúng ta phải nắm chặt trong tay khi còn là đứa trẻ. Công việc, lẽ sống của chúng ta là khám phá ra món quà đó là gì và trao tặng chúng cho người khác. Lúc cho đi cũng là khi chúng ta biết mình đã hoàn thành công việc và trở về nơi yên bình”.

Theo Vân Thảo

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *