Cha đẻ Plants vs. Zombies bị EA đuổi việc vì không chịu làm game “pay to win”

George Fan, cha đẻ của Plants vs. Zombies, từ chối biến game của mình thành 1 game chán ngắt, công cụ kiếm tiền của EA.

Lại 1 vụ bê bối khác từ phía EA, lần này là câu chuyện từ Edmund McMille, nhà phát triển game độc lập được biết tới có tựa game Super Meat Boy và The Binding of Isaac – cả hai game đều rất thành công và được đại hầu hết game thủ đấyn nhận.

Cha đẻ Plants vs. Zombies bị EA đuổi việc vì không chịu làm game pay to win - Ảnh 1.

Edmund McMille.

Trong 1 buổi trả lời phỏng vấn kênh YouTube BaerTaffy, trong khi nhân tiện nói về vụ lùm xùm xoay quanh việc nhà phát triển EA khiến cùng đồng game thủ dậy sóng, McMille có kể câu chuyện về George Fan – người tạo ra Plants vs. Zombies và nguyên do vì lý do gì ngày xưa Fan bị đuổi khỏi EA.

Bởi họ đã từ chối ứng dụng nhân tố trả tiền cho game dễ thắng hơn – pay-to-win vào trong Plants vs. Zombies 2.

Nội dung câu chuyện của McMillen như sau:

Các quý khách muốn nghe 1 câu chuyện trong ngành liên quan tới EA và 1 nhà phát triển game độc lập ư? Đây là 1 câu chuyện không mấy ai biết, và tôi mong rằng tôi không quá lời và khiến ai phật ý, dù là tôi biết câu chuyện của tôi có thể làm vậy … tôi cứ tạm nói nó là “có những chi tiết lằng nhằng” nhé.

Câu chuyện về 1 người quý khách của tôi, George Fan. George làm ra 1 game có tên “Insaniquarium”. Anh ấy đã đi vào hoạt động game này lâu rồi và giật được 1 đống giải, anh được PopCap chiêu mộ. PopCap tuyển anh về, ghép anh có 1 nhóm 2 người khác, và nói rằng “Anh làm game đi” và anh ấy chấp nhận, rằng “được rồi tôi sẽ làm Plants vs. Zombies“.

Cha đẻ Plants vs. Zombies bị EA đuổi việc vì không chịu làm game pay to win - Ảnh 2.

Anh ấy đã đi vào hoạt động nó, và game có những thành công vang dội, họ được EA chiêu mộ, EA khiến cho game càng ngày càng có tiếng vang hơn. Rồi EA nói rằng “được rồi, chúng ta sẽ tập trung vào điều này này và sẽ làm phần thứ hai, thêm nhiều phần game nhỏ nữa, rồi này rồi kia”. George nói rằng “tôi đã có ý tưởng rất hay cho phần sau“.

Anh làm nó có đội ngũ phát triển độc lập của mình, có 1 đầu óc biệt lập và những thành viên khác. Đây là 1 dự án cá nhân. Tôi hiểu anh ấy chứ, tôi có thể thấy từng nhân vật có 1 thứ gì đấy riêng, có 1 chút gì đấy tới từ chính anh George. Nó chính là đứa con tinh thần của anh.

Cha đẻ Plants vs. Zombies bị EA đuổi việc vì không chịu làm game pay to win - Ảnh 3.

George Fan.

EA nói rằng “ê anh biết đấy, hãy làm phần game thứ hai, bắt đầu bằng phần game thứ hai này, và ta sẽ đưa nó lên nền móng phone, và ta sẽ biến game này thành game trả-phí-để-thắng-dễ-dàng-hơn – pay-to-win”. Anh ấy bảo rằng “tôi không biết nữa, có vẻ ý tưởng này không hay lắm, và tôi không muốn làm thế có game mà mình tạo ra“, và rồi họ nói rằng “anh bị đuổi việc“. Anh ấy rời EA.

Cha đẻ Plants vs. Zombies bị EA đuổi việc vì không chịu làm game pay to win - Ảnh 4.

Câu chuyện bởi thế đấy, George Fan từ chối biến game của mình thành 1 sản phẩm nhằm mục đích kiếm thật nhiều tiền của EA, bởi thế anh đã bị đuổi thẳng. Việc George Fan bị đuổi khỏi PopCap (đã bị EA mua lại) diễn ra từ hồi 2012, nhưng nguyên do thì đến giờ ta mới biết.

McMillen nói rằng Fan cũng không ký hợp đồng giữ im lặng có EA, đồng nghĩa có việc Fan hoàn toàn có thể kể câu chuyện này ra. Hãy chờ xem Fan nói gì về sự việc này.

Lại 1 câu chuyện đáng xấu hổ khác tới từ EA. Liệu họ có rút được bí kíp gì từ những bài học đắt giá này?

Tại sao các doanh nghiệp internet Việt đổ xô đi làm game?

Theo Dink

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *