Cha đi tù, anh em nhà sáng lập Lotte lại tiếp tục đại chiến tranh quyền đoạt chức?

2 người con của nhà sáng lập Lotte 1 được hoãn thi hành án, 1 trắng án nên rất có thể 1 trận chiến tranh quyền đoạt chức mới sẽ bắt đầu.

Cuối tuần trước, tòa quán quận Seoul, Hàn Quốc đã tuyên án Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin tội biển thủ tham ô và lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm. Trong khi đấy đối thủ không đội trời chung của ông đồng thời là anh trai ruột Dong-bin lại được tuyên bố trắng án. Tình hống này có thể dẫn đến 1 trận chiến mới tranh giành quyền kiểm soát ở tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc.

Theo đấy, tòa án tuyên ông Shin Dong-bin 20 tháng tù giam. Tuy nhiên do những gặp khó chồng chất mà mà tập đoàn này đang gặp phải, nhất là ở phân khúc Trung Quốc, tòa án đã chọn lọc hoãn thi hành án 2 năm đối có ông Dong-bin để có thể tiếp tục dẫn dắt tập đoàn này vượt qua gặp khó.

Ra khỏi phiên tòa, trước rất nhiều phóng viên, chủ tịch Dong-bin chỉ nói duy nhất 1 câu rằng: “Tôi bày tỏ lời xin lỗi tới toàn thể công chúng”.

Trong khi đấy, trong thông cáo báo chí gửi đi, tập đoàn Lotte cho biết: “Chúng tôi tôn trọng chọn lọc của tòa án. Các lãnh đạo và nhân viên của Lotte sẽ tiếp tục đoàn kết Bên cạnh đấy để đấyng góp vào sự phát triển kinh tế và hừa làm tốt nhất, đúng có trách nhiệm xã hội của mình”.

Bản án đối có chủ tịch Dong-bin được cho là khá “nhẹ tay” bởi trước đấy một số công tố viên đã yêu cầu mức án 4 năm tù giam đối có ông này.

Dẫu vậy, nhiều khả năng ông Dong-bin sẽ bị mất quyền lãnh đạo chi nhánh Lotte Holdings ở Tokyo của doanh nghiệp theo luật của Nhật Bản – nơi người anh trai Shin Dong-joo đang nắm 33,3% quyền biểu quyết.

Đây là thời cơ để ông Shin Dong-joo có thể thuyết phục cổ đông của Lotte Holdings loại bỏ những giám đốc đã không ủng hộ ông dẫn đến cuộc đảo chính bất thành vào tháng 6/2015 – và đấy là thời cơ hoàn hảo nhằm lấy lại quyền kiểm soát tập đoàn. Lotte Holdings hiện là yếu tố quan trọng bởi chi nhánh này có 99% Hotel Lotte – đơn vị đang lên kế hoạch IPO và 1 lượng cổ phần đáng kể ở Lotte Chemical – cỗ máy in tiền cho Lotte.

Cuộc chiến tranh giành quyền lực có 1 lần nữa được kích động hay không tùy thuộc rất nhiều vào ông Shin Dong-joo – người được tuyên bố vô tội. Vì ông Shin Dong-bin bị buộc tội, số phận của ông còn tùy thuộc vào một số cổ đông Lotte Holdings ở Tokyo. Tại Nhật Bản, luật quy định người phạm tội không được nắm giữ địa điểm giám đốc nữa”.

Shin Dong-bin đã mở rộng lĩnh vực làm việc của tập đoàn từ bán lẻ tới y tế trên cương vị chủ tịch kể từ năm 2011. Ông cũng chính là người thực hiện nỗ lực đầu tư hàng tỷ USD ra ngoại khu Hàn Quốc. Những nỗ lực đấy gần như phát triển thành “công cốc” khi ông vướng phải cuộc chiến tranh quyền đoạt chức có người anh trai và cha rồi sau đấy là cuộc điều tra của một số nhà chức trách. Tập đoàn này đang nắm giữ khối tài sản trị giá 111 nghìn tỷ won trong năm nay so có con số 77 nghìn tỷ won vào năm 2011.

Sự việc bắt đầu vào năm 2015 khi gia đình này gây ầm ĩ có cuộc đảo chính của người anh trai Shin Dong-joo. Sau đấy, Lotte đã đối mặt có sự điều ta của tòa án. Hàng loạt làm việc đã bị dừng như khả năng IPO 4,5 tỷ USD 1 chi nhánh trong tập đoàn cũng như việc phải rút lui khỏi thương vụ đấu giá nhà sản xuất thuốc Axiall.

Cũng trong phiên tòa ngày thứ 6, nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte là ông Shin Kyuk-ho bị tuyên án 4 năm tù giam vì tội hối lộ và luật sư của ông này cho hay họ sẽ áp dụng kháng cáo.

Trong khi đấy, ông Shin Dong-bin khoong tiết lộ liệu có kháng cáo hay không.

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte vừa bị tuyên án 4 năm tù giam, chủ tịch tập đoàn 20 tháng tù treo

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *