Chân dung chuỗi bán lẻ Watson mới đổ bộ Việt Nam: Lịch sử hơn 175 năm, bán 10 đồng lãi 2 đồng, kinh doanh hiệu quả tới mức Amazon cũng phải ghen tị

Lợi nhuận của chuỗi cửa hàng phân phối lẻ Watson chiếm tới 22% doanh thu, con số tương tự của Amazon chỉ là 1,35%.

Theo tài liệu mới đưa, chuỗi cửa hàng Watson của tỷ phú Lý Gia Thành vừa chính thức xuất hiện ở phân khúc Việt Nam. Đây là tài liệu rất đáng quan tâm trong lĩnh vực phân phối lẻ bởi Watson vốn là 1 cái tên “có số má” trên phân khúc.

Trong bối cảnh từ nhiều năm nay, một vài chuyên gia đều bầy tỏ sự lo ngại rằng một vài cửa hàng phân phối lẻ vật lý đã hết thời thì có riêng câu chuyện của Watson, có lẽ họ sẽ phải suy nghĩ lại.

Cửa hàng A. S. Watson & Co được mở đầu tiên vào năm 1841 khi ấy vẫn không được nhiều người chú tâm. Kể từ đấy cho tới nay đã hơn 100 năm, Watson phát triển thành 1 gã khổng lồ trong ngành phân phối lẻ.

Watson hiện có dao động 6.800 cửa hàng ở 12 quốc gia trên khắp châu Âu và châu Á gồm Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Indonesia… Cách đấy không lâu, Watson vừa khai trương cửa hàng thứ 500 ở Thái Lan.

Bên cạnh đấy, A.S Watson còn có một vài thương hiệu phân phối lẻ khác như Drogas, Superdrug và Watsons’ Wine có hơn 14.500 cửa hàng ở 24 phân khúc khác nhau trên địa cầu. Tổng cùng A.S Watson tạo ra doanh thu mỗi năm lên tới trên 19 tỷ USD, sử dụng 140.000 lao động trên toàn cầu.

Chân dung chuỗi phân phối lẻ Watson mới đổ bộ Việt Nam: Lịch sử hơn 175 năm, phân phối 10 đồng lãi 2 đồng, kinh doanh hiệu quả tới mức Amazon cũng phải ghen tị - Ảnh 1.

Tỷ phú Lý Gia Thành hiện đang nằm top 5 người giàu nhất châu Á

Tính ra, cứ sau mỗi 7 giờ trôi qua, A.S Watson Group lại mở thêm 1 cửa hàng mới. Riêng mảng kinh doanh phân phối một vài sản phẩm chăm sóc da và dành cho trẻ em ở Trung Quốc tạo ra mức biên lợi nhuận khổng lồ cho họ khiến ngay cả gã khổng lồ Amazon cũng “nằm mơ” mới có được.

Chia sẻ có tờ SCMP, CEO Malina Ngai tiết lộ rằng A.S Watson đã lên kế hoạch mở thêm 1.300 cửa hàng trong năm 2018, hơn 1/3 trong số đấy là ở Trung Quốc. Nhu cầu ở Trung Quốc cao tới nỗi tập đoàn CK Hutchison Holdings – đơn vị chủ quản của chuỗi phân phối lẻ này chỉ cần chưa đầy 1 năm đã kiếm đủ tiền đã bỏ ra đầu tư vào việc mở cửa hàng ở Trung Quốc.

Sự mở rộng của Watson hoàn toàn trái ngược có chọn lọc của Marks & Spencer Group khi rút lui khỏi quốc gia đông dân bậc nhất địa cầu này cũng như hiện trạng ảm đạm mà nhiều thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton và Burberry đang phải đối mặt.

Lợi nhuận ở mảng kinh doanh ở Trung Quốc của Watson chiếm tới 22% doanh thu vào năm 2016 – mức cao nhất trong toàn bộ một vài phân khúc mà chuỗi cửa hàng này có mặt. Trong khi đấy, con số tương tự của Amazon chỉ là 1,35%.

Để có được thành công bởi thế là nhờ một vàih chọn vị trí và thuê vị trí đặt cửa hàng. Watson chọn những khu vực có giao thông đông đúc như ga tàu điện hoặc những con phố sầm uất thay vì trong một vài trọng điểm thương mại đắt đỏ. Điều này giúp doanh nghiệp giảm được khá nhiều kinh phí ở Trung Quốc – nơi kinh phí thuê mặt bằng đã phát triển thành quá đắt đỏ và là nỗi đau đầu có nhiều nhà phân phối lẻ. Chi phí thuê mặt bằng đã vượt quá khả năng của một vài hãng phân phối lẻ để có thể thu hồi vốn đầu tư sau 2 – 3 năm.

Chân dung chuỗi phân phối lẻ Watson mới đổ bộ Việt Nam: Lịch sử hơn 175 năm, phân phối 10 đồng lãi 2 đồng, kinh doanh hiệu quả tới mức Amazon cũng phải ghen tị - Ảnh 2.

Trung Quốc là phân khúc tạo ra lợi nhuận cao nhất cho mảng kinh doanh phân phối lẻ của tỷ phú Lý Gia Thành.

“Những số liệu cho chúng tôi thấy nhu cầu vẫn còn rất cao”, Ngai nói.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là 1 chuỗi cửa hàng vật lý và thành công của họ vẫn còn khá khiêm tốn khi so sánh có gã khổng lồ phân phối lẻ địa phương như Alibaba. Watson lên kế hoạch đầu tư 160 triệu USD trong 3 năm tới để cải thiện một vài nền móng công nghệ và đánh giá dữ liệu lớn, thi công nhà kho mới. Mục tiêu là đưa doanh số phân phối trực tuyến toàn cầu của doanh nghiệp tăng trưởng ít nhất 40% 1 năm trong 3 năm tới.

Sức mạnh khủng khiếp của ‘Hiệu ứng Amazon’ khi xuất hiện trên phân khúc: Không chỉ sàn thương mại điện tử, kể cả một vài cửa hàng vật lý cũng lâm vào đường cùng

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg,InsideRetail

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *