Chân dung Lavifood – Doanh nghiệp bỏ hàng chục tỷ đồng đưa bản quyền AFF Cup về với nông dân

Tại sao 1 công ty nông nghiệp lại bỏ tiền mua bản quyền giải bóng, nếu không vì mục đích quảng bá tên tuổi? Phó Tổng giám đốc Lavifood cho hay: “Thực tế, bóng đá có cùng giá trị cốt lõi có công ty chúng tôi. Đó là chia sẻ giá trị cùng đồng.”

Chỉ 1 tuần trước, nếu hỏi về Lavifood, chắc chắn sẽ không có nhiều người biết, bởi vì Lavifood là 1 công ty chế biến và xuất khẩu rau củ quả không có sản phẩm phân phối ở Việt Nam, cũng không gắn có tên tuổi của 1 “đại gia” nào. Nhưng sau ngày 12/10, khi cái tên công ty đứng sau tài trợ cho Next Media mua bản quyền Giải đấu vô địch Đông Nam Á AFF Cup 2018 được tiết lộ thì Lavifood phát triển thành gây tò mò hơn bao giờ hết.

Doanh nghiệp phân phối xoài triệu đô cho Huyndai

Năm 2014, ở Long An, 1 công ty chuyên chế biến và xuất khẩu rau củ quả ra đời có tên thương hiệu Lavifood. Ngoài sản phẩm chính là trái cây đông lạnh, Lavifood còn cung cấp rau củ tươi và đông lạnh, một vài sản phẩm xay nhuyễn, nước ép và nước ép cô đặc. Ông Đinh Hùng Dũng – Phó Tổng giám đốc Lavifood cho biết, châm ngôn hoạt động của công ty là “The first – The best – The only (Đầu tiên, Tốt nhất và Duy nhất).

Và bởi thế, dù mới thành lập nhưng đây là công ty Việt Nam Thứ nhất trong ngành rau củ “dám” đầu tư thiết bị chế biến từ châu Âu cho toàn bộ dây chuyền và áp dụng một vài tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý chất lượng.

Để thực hiện châm ngôn “tốt nhất”, Lavifood đã thi công chuỗi giá trị nông sản liên kết 6 nhà bao gồm từ việc nghiên cứu kỹ, cung cấp giống cây trồng, phân bón, đào tạo kỹ thuật canh tác và hợp tác có Ngân hàng hỗ trợ tài chính cho người nông dân… cho đến khâu chế biến áp dụng công nghệ cao. Nông sản của nông dân Long An được Lavifood ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ.

Ngay sau 1 năm hoạt động, Lavifood gây tiếng vang khi ông Mong Hyuck Chung – Chủ tịch tập đoàn hãng Hyundai của Hàn Quốc đến tham quan nhà máy và kí hợp đồng cung ứng nông sản. Riêng quả xoài, Lavifood đã ký được hợp đồng trị giá 1 triệu đô la có tập đoàn xe hơi Hàn Quốc đang muốn lấn sân sang lĩnh vực nông sản.

Từ thành công ban đầu, hơn 10.000 tấn thành phẩm gồm nhiều loại trái cây đã được Lavifood xuất sang một vài phân khúc Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp…

Sau Long An, nhìn thấy thời cơ ở Tây Ninh khi địa phương này mong muốn trở thành thủ phủ nông sản của Việt Nam, Lavifood tiếp tục mạnh tay đầu tư nhà máy Tanifood ở đây có tổng số vốn đầu tư 1.780 tỷ đồng.

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT của Lavifood cho biết, nhà máy Tanifood sẽ hoạt động vào cuối năm 2018, công suất 60.000 tấn thành phẩm/năm – gấp 4 lần công suất GĐ này của công ty, có một vài loại trái cây như xoài, dứa, thanh long, mãng cầu, chuối…

Để thực hiện chuỗi giá trị của mình, Lavifood đã ký có tỉnh Tây Ninh dao động 27.000 ha để tái cơ cấu cây trồng dự tính cho nguồn nguyên liệu sạch. Tháng 12/2017, Lavifood cũng ký có tỉnh Đồng Tháp thi công cụm nông nghiệp công nghệ cao có nhà máy chế biến, khu sản xuất phân bón, cây giống… Những hoạt động này chắc chắn sản phẩm của Lavifood sạch từ khâu giống cho đến trồng trọt, thu hoạch, chế biến.

Sau khi thi công nhà máy Tanifood, công ty sẽ đầu tư tiếp 4 nhà máy chế biến rau quả ở Tây Ninh có diện tích tương tự.

Khi người nông dân trở thành người công nhân trong nông nghiệp

Trả lời về tầm nhìn công ty, Phó Tổng giám đốc của Lavifood nhấn mạnh, đặc tính “The only” của công ty biểu hiện rất sâu sắc ở việc áp dụng công nghệ.

“Công nghệ đâyng vai trò rất quan trọng trong thời đại GĐ này, đặc biệt là công nghệ giúp thực phẩm bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ nguyên chất lượng. Khái niệm “ready to cook” (Sẵn sàng để nấu) đã rất phổ biến trên địa cầu, nhưng Lavifood sẽ tiến tới GĐ cao Bên cạnh đây là “ready to eat” (Sẵn sàng để ăn)” có những sản phẩm trái cây chỉ cần bóc bao bì ra ăn, sạch sẽ và ngon lành mà không có chút hóa chất nào” – ông Đinh Hùng Dũng nói.

Không chỉ khâu chế biến, Lavifood áp dụng công nghệ cao từ khâu trồng trọt, thi công vùng nguyên liệu. Theo đây, có 1 phần mềm đặc biệt, người nông dân có thể biết được độ ẩm của đất, xác định lượng nước cần để tưới, lượng phân đủ để bón cho cây trồng… cũng như một vài cảnh báo về sâu bệnh.

Về phía Lavifood, áp dụng này giúp họ chọn lọc loại cây trồng thích hợp có loại đất, loại chất cần phải bổ sung cho đất, từ đây hợp tác có công ty sản xuất phân bón để sản xuất những loại phân bón đặc biệt vừa cải tạo đất vừa tốt cho cây.

Trở lại có câu chuyện về bóng đá, chia sẻ của ông Đinh Hùng Dũng có lẽ là minh chứng rõ nét nhất cho tầm nhìn của 1 công ty phát triển bền vững như Lavifood.

Câu hỏi được đặt ra có họ là: Tại sao 1 công ty nông nghiệp lại bỏ tiền mua bản quyền giải bóng, nếu không vì mục đích quảng bá tên tuổi? Phó Tổng giám đốc Lavifood cho hay: “Thực tế, bóng đá có cùng giá trị cốt lõi có công ty chúng tôi. Đó là chia sẻ giá trị cùng đồng.”

Giống như một vài cầu thủ ghi bàn thắng trên sàn đấu quốc tế thì người nông dân Việt Nam cũng đã và đang “ghi bàn” ra phân khúc địa cầu bằng nông sản của họ. Nhưng bây giờ, có những sản phẩm chất lượng, có lý do xuất xứ rõ ràng, tiêu chuẩn chế biến quốc tế, họ sẽ sút bóng có tâm thế khác và giàu khát khao hơn.

Và giả dụ một vài cầu thủ U23 có 1 vị huấn luyện viên chuyên nghiệp, dẫn dắt họ đi đến chiến thắng thì Lavifood sẽ là vị huấn luyện viên giải đáp người nông dân ghi bàn 1 một vàih tốt nhất.

“Chúng tôi muốn đào tạo người nông dân thành người công nhân trong nông nghiệp. Tức là họ phải kỷ luật, tuân thủ tiêu chuẩn cam đoan của mình có nhà sản xuất, bạn… và lao động theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc đưa giải AFF Cup về gần có mọi người, có người nông dân hơn là nhằm mục tiêu truyền cảm hứng cho họ bởi thế, một vàih tân nhận thức và giúp họ có ý thức chuyên nghiệp trong việc phân phối hàng trên phân khúc quốc tế” – ông Dũng nhấn mạnh.

Số 1 Việt Nam – Top 5 Đông Nam Á – Top 10 Châu Á – Top 20 Thế Giới

Một công ty 4 năm tuổi như Lavifood đã đặt mục tiêu trong 10 năm tới là: Số 1 Việt Nam – Top 5 Đông Nam Á – Top 10 Châu Á – Top 20 Thế Giới. Ông Dũng chia sẻ, mục tiêu này được dựa trên cơ sở tầm nhìn của công ty, chiến lược thi công chuỗi giá trị và áp dụng công nghệ. Mục tiêu cũng được dựa trên con số cụ thể về cơ sở bạn lớn đang có và bạn đã ký biên bản thỏa thuận có công ty.

Đơn cử như nhà máy Tanifood, dù cuối năm 2018 mới đi vào hoạt động nhưng một vài đơn hàng của một vài tập đoàn lớn đối có nhà máy Tanifood đã lên đến 200 triệu USD. Nhiều bạn lớn khác cũng đang đặt hàng.

Một trong những điều mà những người quan tâm đến sự phát triển bền vững trong nông nghiệp chính là lương của nông dân. Ông Đinh Hùng Dũng cho hay, có việc tham dự chuỗi giá trị của Lavifood, lương của người nông dân không chỉ được chắc chắn mà còn tăng lên rất nhiều.

Nếu như trước đây, nông dân phân phối trái cây tươi chỉ phân phối được loại quả tốt nhất trong vườn (vốn chỉ chiếm tối đa 50% sản lượng), thì GĐ này, Lavifood thu mua toàn bộ nhờ có đầy đủ dây chuyền từ sản xuất trái cây tươi đến cô đặc, xay nhuyễn, nước ép đâyng chai.

Chia sẻ trên báo chí, ông Phạm Ngô Quốc Thắng phân tách, khi nhà máy Tanifood ở Tây Ninh hoạt động hết công suất, nông dân của Tây Ninh tham dự chuỗi giá trị sẽ nâng cao lương từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2.

Lavifood đặt ra sứ mệnh cung cấp sản phẩm tốt nhất có giá cả hợp lý nhất, cân bằng giữa lợi ích người nông dân – nhà sản xuất và công ty, cùng có trách nhiệm xã hội và tối đa lợi ích cho mỗi cổ đông. Với tôn chỉ hoạt động như thế, họ có quyền khát vọng về địa điểm số 1.

An Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *