Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN

Tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cường là người duy nhất được đào tạo chính quy ở châu Âu, trở thành brewmaster ở hai tập đoàn danh tiếng địa cầu về bia là ABInBev và Carlsberg. Thế nhưng, ông Cường lại bỏ việc để khởi nghiệp làm craft beer và tạo ra nhiều loại bia có hương vị đặc biệt như củ dền, phở bò, ớt, gừng, sả, chanh leo, bạc hà…

 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 1.
 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 2.
 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 3.

Đang giữ chức giám đốc nhà máy bia có công suất cả trăm triệu lít của ABInBev (hãng bia lớn nhất địa cầu), vì lý do gì anh lại nghỉ việc để mở 1 xưởng nấu bia nhỏ mà nhiều người vẫn hiểu là “bia cỏ”?

Sau 20 năm làm việc ở hai hãng bia lớn (Carlberg và ABInBev), tôi thấy được là có nhiều điều mà ở một vài tập đoàn lớn mình sẽ chẳng thể làm được. Chỉ khi mình ra xây nhà máy, tự phát triển đội ngũ, sản xuất, phân phối… thì mới được thỏa sức sáng tạo nấu và làm ra một vài loại bia chưa bao giờ có trên địa cầu cả.

Khi đi tới nhiều nước, tôi thấy ở nhiều nhà hàng, quán bar, họ phân phối một vài loại bia thủ công bản địa rất ngon. Trong khi đấy, ở Việt Nam điều này rất ít. Nếu làm được bia thủ công ngon và phân phối ở Việt Nam thì đấy sẽ là 1 phân khúc khổng lồ mà gần như chưa được khai phá.

 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 4.

Rời chức vụ cao ở 1 tập đoàn bia lớn nhất địa cầu để ra nấu bia ở 1 xưởng sản xuất bia thủ công bé tí mà người ta vẫn tưởng là “bia cỏ”, sự một vàih tân đấy diễn ra như thế nào?

Thực ra là tôi đã thấy được rất lo lắng và bấp bênh. Trong 6 tháng Thứ nhất khởi nghiệp, tôi vẫn 50/50 có thể quay trở lại đi làm thuê bởi thấy gặp khó quá. Thời gian đấy, khi một vài đơn vị săn đầu người gọi điện cho một vài vị trí quản lý, tôi cũng lung lay lắm.

Khi tôi bắt đầu nấu những mẻ bia thủ công Thứ nhất ở 1 xưởng sản xuất nhỏ ở Hà Nội, craft beer (bia thủ công) vẫn còn quá mới có đa số mọi người. Nấu bia xong, tôi có từng chai mời uống thử ở 1 quán bar xem phản ứng của khách hàng ra sao thì nhận được phản hồi khả quan.

Thế nhưng, việc thi công 1 nhà máy sản xuất bia và hoạt động kinh doanh là 1 thách thức hoàn toàn khác, có hàng chục một vài loại giấy phép, vấn đề tài chính.

Sự một vàih tân có tính chọn lọc đến khi tôi gặp những khách hàng say mê bia mình nấu. Đó là 2 vị khách nữ người Úc và Đức đến quán bia Thứ nhất của tôi trên phố Lương Ngọc Quyến. Ngay sáng hôm sau, họ lên tận nhà máy để uống, mua bia có theo khi đi du lịch Sapa. Một tuần sau, hai nữ khách hàng lại xuất hiện trước cửa hàng, họ quay lại để chụp ảnh chung có tôi, người nấu bia thủ công Việt, có về khoe bố. Bố cô ấy cũng là người nấu bia thủ công Úc.

Lại có người đợi 4 tối liền ở quán để được gặp ông nấu bia…

Gặp những khách hàng đấy, tôi mới dứt khoát. Đến giờ tôi đã hiểu, vì lý do gì 1 trong những thầy dạy bấu bia của tôi ở Đan Mạch đã từ bỏ vị trí giám đốc kỹ thuật toàn cầu của 1 tập đoàn, đi nấu bia thủ công.

 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 5.

Khi chuyển sang nấu bia thủ công, điều gì quyến rũ khiến anh yêu thích công việc này bởi thế?

Nấu bia công nghiệp thường là tự động bằng máy tính, có nguyên liệu có tính công nghiệp và mẻ rất lớn, khối lượng từ vài tấn đến chục tấn. Còn nấu thủ công, mẻ thường nhỏ, nguyên liệu tinh, phong phú và mình có thể can thiệp vào quá trình nấu, lên men để tạo ra một vài hương, vị, mầu bia khác nhau, chưa từng xuất hiện trên phân khúc.

Trước đấy, mình cầm 1 chai bia Budweiser, Beck’s, Carlberg… do mình nấu, đạt chuẩn chất lượng cũng thấy thích và tự hào. Nhưng nó chẳng thể sánh được có cảm giác nấu được những mẻ bia thủ công ngon có một vài vị bia độc nhất có hương vị của Việt Nam như cam thảo, quế, gừng, sả… có một vài tên Việt Nam như bia Phở, bia Hai Bà Trưng, bia Củ Dền, bia Bạc Hà và còn được khách hàng rất yêu thích nữa.

 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 6.

Nhưng bia thủ công vẫn bị nhiều người hiểu là “bia cỏ” làm sao có thể tranh giành được về chất lượng có một vài thương hiệu lớn của địa cầu có quy trình chuẩn mực cao độ, chưa kể giá còn đắt hơn?

Nếu giải đáp 1 một vàih dễ làm thì bia thủ công giống như 1 ly nước cam vắt nguyên chất, còn bia công nghiệp giống như 1 chai Fanta. Khi uống 1 ly cam vắt, khách hàng có thể pha hơi chua hoặc ngọt hoặc nhạt; còn Fanta sẽ cho khách hàng mùi vị giống nhau ở mọi nơi, mọi khi. Trong khi đấy, xu thế toàn cầu giai đoạn này là dinh dưỡng, an toàn, tốt cho sức khỏe con người.

Bia thủ công sử dụng một vài nguyên liệu môi trường xung quanh 100%, và có nhiều sự chọn lọc về độ cồn, độ đắng, màu sắc cũng như hương vị. Ngoài ra, việc sử dụng nguyên liệu bản địa, chia sẻ trải nghiệm và kiến thức về nấu, hương vị sẽ rất thú vị, từ đấy nét văn hóa uống bia thủ công là thưởng thức đang hình thành.

Nhưng thực ở là người ta vẫn uống bia của một vài thương hiệu lớn như Sài Gòn, Heneiken, Tiger, Tuborg, Budweiser… còn lượng uống bia thủ công rất ít?

Ở Việt Nam, craft beer mới phát triển trong những năm gần đấy nên chưa nhiều người biết đến. Vì vậy, việc thuyết phục người phân phối phân phối loại bia này cũng không dễ. Họ đang phân phối những loại bia ai cũng biết và quen vị, giờ phân phối loại bia mới giá nhỉnh hơn mà khách lại chưa biết thì dĩ nhiên là khó rồi.

 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 7.

Nhưng nếu nhìn ra địa cầu, xu hướng phát triển của craft beer là rất mạnh. Ở Mỹ, craft beer chiếm tới 12,5% tổng sản lượng và 25% tổng doanh thu của ngành bia có mức tăng trưởng từ 7% mỗi năm; ở Đức và Bỉ thì craft beer chiếm 6-7% tổng sản lượng…

Nói dễ làm là trước đấy thời bao cấp mình ăn cơm thịt là ngon lắm rồi, nhưng giờ mình cần ăn những loại thức ăn tốt cho sức khỏe, ít béo thì xu hướng uống bia cũng có thể dần một vàih tân. Phong một vàih uống bia mới sẽ thiên về thưởng thức, cảm nhận và trải nghiệm có một vài hương vị phong phú và tốt cho sức khỏe.

Nếu đứng trước 2 tủ bia công nghiệp và thủ công, khách hàng sẽ thấy sự khác biệt lớn. Tủ bia công nghiệp thường là lager khá giống nhau; còn tủ bia thủ công thì thấy đủ một vài loại màu như vàng, đen, cam… Và nếu khách hàng nếm bia củ dền, bia gừng, bia sả, bia ớt, bia chanh leo, bia cam thảo, bạc hà, nhân trần, bia phở bò, bia cà phê… thì sẽ cảm nhận 1 trải nghiệm hoàn toàn khác.

 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 8.

Anh đã nấu bao nhiêu loại bia thủ công rồi?

Khoảng 300 loại nhưng giờ chỉ phân phối dao động hơn 40. Trước tôi thử làm một vài loại bia vị giả cầy, riềng tươi, nước mắm, mắm tôm… nhưng khách uống không thích, nên không sản xuất nữa. Nhưng như bia hoa cau, bia bạc hà, chanh leo, mật ong… thì nhiều người ưa chuộng.

Khi mở quán phân phối craft beer Thứ nhất ở Hà Nội, khách hàng uống craft beer là ai?

Quán Thứ nhất chúng tôi mở ở 45A Lương Ngọc Quyến thì ban đầu 90% là người nước ngoài, 10% người Việt. Trong số người Việt thì đa số từng đi học, đi làm và sống ở nước ngoài nên biết về craft beer rồi; số còn lại là người quen mình mời đến thử và ủng hộ, còn người lạ tự vào uống thì ít lắm.

Lúc đầu họ cứ hỏi craft beer là gì nhỉ? Có người hỏi có phải bia cỏ không, có phải bia hơi không?… Đó là những câu hỏi tôi hay phải trả lời khi đứng ở mặt đường mời khách vào quán thử craft beer do mình nấu.

Còn bây giờ, sau 3 năm thì khác rồi, 70% là người Việt, 30% là người nước ngoài. Và từ 1 xưởng thủ công nhỏ, giờ chúng tôi đã có 1 nhà máy bia thủ công có công suất 2.000 lít/mẻ ở Hà Nội và 1 nhà máy ở Tiền Giang có công suất 4.000 lít/mẻ cho phân khúc phía Nam, phân khúc lớn và phát triển nhất Việt Nam.

Hiện nay, C-Brewmaster có hai vị trí ra mắt sản phẩm ở Hà Nội và TPHCM có một vài điểm phân phối ở một vài đô thị lớn khác như Bình Dương, Đà Nẵng, Hải Phòng. Hiện ở, ở Hà Nội, chúng tôi chưa có nhân viên chuyên phân phối hàng mà một vài điểm phân phối thường chủ động điện thoại lấy hàng.

 Chân dung nghệ nhân nấu bia thủ công Việt Nam lên “Street Life Hanoi” của CNN - Ảnh 9.

Trong 1 phân khúc tranh giành, 1 thương hiệu bia thủ công nhỏ như C-Brewmaster lại chưa có nhân viên phân phối hàng thì làm thế nào để lôi kéo được khách?

Sau hơn 20 năm làm việc ở 2 tập đoàn lớn thì tôi chưa bao giờ làm một vài việc liên quan đến marketing nên kỹ năng đấy của tôi là số 0. Thế nhưng, tôi có thể chia sẻ niềm đam mê về bia thủ công của mình có người khác và thường đăng nó trên facebook cá nhân của mình. Nhiều người cũng biết đến craft beer và một vài loại bia thủ công do tôi nấu qua đấy.

Họ mua vì tin tưởng và thích một vàih chúng tôi chia sẻ 1 một vàih trực quan về con người, về sản xuất, về một vài sản phẩm. Còn việc duy trì và mở rộng được phân khúc thì phải là do khách hàng chọn lọc chứ.

Startup không thuê nhân viên, tạo ra “chai bia” khi nào cũng lạnh cho dân hay nhậu thu về 1 triệu USD chỉ trong vòng 10 ngày

Theo Hoàng Ly

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *