Chân dung người kế nghiệp của 3 chaebol ‘đình đám’ Hàn Quốc

Nhiều chaebol (tập đoàn gia đình) của Hàn Quốc đang trong quá trình chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế cận, trong đấy có thể kể đến Samsung, hãng Hyundai hay LG.

So có ‘thái tử’ Samsung và hãng Hyundai, người thừa kế Tập đoàn LG trẻ hơn cả về tuổi đời và bí kíp điều hành.

Lee Jae-yong, Samsung

Lee Jae-yong sinh năm 1968 và là con trai cả của Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Lee Kun-hee. Ông Lee tốt nghiệp khoa Lịch sử, Đại học Quốc gia Seoul và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Keio, Nhật Bản. Vị doanh nhân này cũng từng theo học tiến sĩ quản trị kinh doanh ở trường Harvard, Mỹ.

Ở Hàn Quốc, ông Lee thường được gọi là “thái tử Samsung” và đã đảm nhiệm nhiều địa điểm lãnh đạo trong những năm gần đấy như 1 phần trong kế hoạch kế vị, trước khi giữ chức Phó chủ tịch Samsung Electronics từ năm 2012.

Chân dung người kế nghiệp của 3 chaebol ‘đình đám’ Hàn Quốc - Ảnh 1.

‘Thái tử’ Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: Bloomberg

Tháng 2/2017, Lee Jae-yong bị bắt do liên quan đến bê bối tham nhũng khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye mất chức. Các công tố viên cáo buộc ông Lee đã chi hàng chục triệu USD cho 1 quỹ phi lợi nhuận của Choi Soon-sil (bạn thân bà Park Geun-hye) để được Chính phủ chấp thuận 1 thương vụ sáp nhập gây tranh cãi. Ông Lee cũng bị buộc tội khai man, che giấu lợi nhuận phi pháp, biển thủ và giấu tài sản ở nước ngoài.

Trong phiên tòa xét xử ông Lee lần đầu hồi tháng 8 năm ngoái, tòa tuyên án ông 5 năm tù. Tuy nhiên trong phiên tòa phúc thẩm ngày 5/2/2018, hội đồng xét xử đã bác bỏ rất nhiều tội danh trong bản án của phiên tòa trước và giảm mức phạt có ông Lee chỉ còn 2 năm rưỡi tù treo.

Theo thống kê của tạp chí Forbes, ông Lee Jae-yong hiện có khối tài sản trị giá 7,8 tỷ USD, là người giàu thứ 3 Hàn Quốc.

Chung Eui-sun, hãng Hyundai

Chung Eui-sun sinh năm 1970 và là con trai duy nhất của Chủ tịch hãng Hyundai Motor, Chung Mong-koo. Ông được dự báo là người sẽ thay cha điều hành tập đoàn sau khi ông Mong-koo về hưu.

Chân dung người kế nghiệp của 3 chaebol ‘đình đám’ Hàn Quốc - Ảnh 2.

Chung Eui-sun, Phó chủ tịch hãng Hyundai Motor. Ảnh: hãng Hyundai

Ông Chung Eui-sun tốt nghiệp Đại học Hàn Quốc và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học San Francisco (Mỹ). Từ 2005-2009, ông giữ chức vụ Chủ tịch của Kia – doanh nghiệp được hãng Hyundai mua lại vào năm 1998, giúp thương hiệu này càng ngày càng phát triển.

Eui-sun cũng có công đưa nhiều nhân tài người nước ngoài về doanh nghiệp như nhà kiến trúc của thương hiệu xe Audi là Peter Schreyer, kiến trúc trưởng ở hãng Bently – Luc Donckerwolke và cựu Giám đốc thương hiệu BMW – Albert Biermann. Ông đồng thời là người phụ trách cho ra đời dòng xe cấp cao của hãng Hyundai có tên xe Genesis.

Năm 2009, Chung Eui-sun trở thành Phó chủ tịch hãng Hyundai Motor và được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị tập đoàn 1 năm sau đấy. Forbes ước tính, ông Chung đang có khối tài sản 2,8 tỷ USD và là người giàu thứ 10 của Hàn Quốc.

Koo Kwang-mo, LG

Koo Bon-moo, Chủ tịch Tập đoàn LG vừa qua đời hôm 20/5 ở tuổi 73. Vị trí của ông ở tập đoàn chuẩn bị được trao lại cho con trai nuôi – Koo Kwang-mo, 40 tuổi.

Chân dung người kế nghiệp của 3 chaebol ‘đình đám’ Hàn Quốc - Ảnh 3.

Ông Koo Kwang-mo, 40 tuổi, là người thừa kế tập đoàn LG. Ảnh: Hankyoreh

Koo Kwang-mo từng học Học viện Công nghệ Rochester ở Mỹ chuyên ngành kỹ thuật. Ông cũng có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh ở trường Đại học Stanford.

Năm 2006, ông Koo gia nhập LG có 1 địa điểm thuộc bộ phận tài chính. Năm 2011, ông được thăng chức làm Phó giám đốc bộ phận, sau đấy tiếp tục tới Mỹ làm quản lý ở 1 chi nhánh của LG Electronics. Từ năm 2014 đến nay, ông giữ địa điểm điều hành ở LG Synergy. Năm 2017, Kwang-mo lọt danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc của Forbes có tài sản 720 triệu USD.

Ngày 17/5 vừa qua, ông Koo được đề cử vào hội đồng quản trị của LG và đang chờ sự chấp thuận của cổ đông trong cuộc họp vào ngày 29/6 tới. Theo giới đánh giá, tuổi đời trẻ cộng ít năm bí kíp điều hành là rào cản lớn đối có ông Koo Kwang-mo khi tiếp quản chaebol lớn thứ 4 Hàn Quốc.

Người con nuôi đẹp trai như diễn viên điện ảnh được chủ tịch quá cố của LG chọn là người thừa kế

Theo Linh Lam

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *