Chân dung những thợ đào ở mỏ bitcoin lớn nhất thế giới, nơi sản xuất ra 318.000 USD giá trị tiền số mỗi ngày

Không chỉ tạo ra giá trị, bitcoin đã có lại thời cơ đổi đời cho rất nhiều công nhân và người dân sống ở Nội Mông – nơi đã từng có danh là đô thị ma của đất nước.

Họ là những công nhân, nông dân chính hiệu. Vào thời kỳ bùng nổ ngành than, họ đến có vùng đồng cổ Nội Mông để tìm kiếm việc làm trong những nhà máy mới. Cơn sốt than qua đi, họ lại trở về làm những kẻ thất nghiệp.

Ngày nay, họ lại tìm thấy ở đây 1 công việc kiếm ra tiền mới – thợ đào tiền số trong mỏ đào bitcoin lớn nhất địa cầu mà người dân ở đây gọi bằng cái tên mỹ miều: Đặc khu kinh tế Dalad.

Với 8 nhà máy 1 tầng lợp mái tôn xanh, sản lượng tiền số được khai thác mỗi ngày ở đây chiếm gần 1/20 của tổng địa cầu.

Dựa trên giá chuyển nhượng thời điểm viết bài, mỗi ngày đặc khu này sản xuất ra 318.000 USD giá trị tiền số.

Nhìn từ ngoại khu, công trình nhà máy – thuộc có của doanh nghiệp Bitmain Trung Quốc – trông chẳng khác gì có những nhà máy thông thường ở khu công nghiệp. Nhưng chỉ cần bước đến cửa, người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi thay vì những dây chuyền to đồ sộ có công nhân đứng sản xuất thì nơi đây chỉ bao gồm trọn vẹn là máy tính – tổng cộng gần 25.000 chiếc gầm gừ ngày đêm – có nhiệm vụ chuyên giải thuật toán để tạo ra bitcoin.

Công nhân trong nhà máy có nhiệm vụ cầm laptop di chuyển dọc mhững hành lang phát hiện sự cố và kiểm tra kết nối cáp. Ngoài ra họ đổ nước vào những chiếc bồn khổng lồ để làm mát không khí xung quanh, tránh cho máy tính bị quá nóng và bốc cháy.

Những tín đồ của bitcoin nói rằng bitcoin sẽ là đồng tiền của tương lai bởi nó hoàn toàn là điện tử. Nó có thể được gửi xuyên biên giới hoàn toàn ẩn danh mà không chịu giám sát bởi bất kỳ 1 giới chức trung ương nào. Điều đây khiến cho bitcoin phát triển thành quyến rũ có rất nhiều người bao gồm cả giới công nghệ, những bạn trai thích tự do, hacker và cả bọn tội phạm.

Thật không ngoa khi nói Trung Quốc là thủ phủ của bitcoin. Đất nước này tạo ra hơn 2/3 tổng sản lượng bitcoin mỗi ngày. Công ty Bitmain – được thành lập bởi cựu chuyên gia đầu tư Jihan Wu – kiếm tiền chủ yếu bằng mhữngh phân phối thiết bị đào bitcoin cũng như tự khai thác bitcoin cho riêng mình.

Tuy nhiên, giới chức quốc gia này đang có những quan điểm không đồng nhất về bitcoin.

Một mặt, chính phủ lo lắng rằng bitcoin sẽ giúp người dân Trung Quốc lách luật về gửi tiền ra nước ngoài và cũng có thể làm công cụ cho giới tội phạm. Các quan chức Trung Quốc đang có kế hoạch đâyng cửa toàn bộ mhững sàn chuyển nhượng bitcoin ở trong nước và tối qua sàn chuyển nhượng BTC China đã thông báo trên tài khoản Twitter về việc đâyng cửa trọn vẹn chuyển nhượng vào ngày 30/9. Mặc dù động thái này của giới chức không làm ảnh hưởng trực tiếp đến làm việc sản xuất của bitcoin, nhưng nó sẽ làm tăng kinh phí chuyển nhượng ở 1 trong những phân khúc lớn của địa cầu. Giá bitcoin đã mau chóng sụt giảm mạnh và xuống chỉ còn gần 3.500 USD.

Chân dung những thợ đào ở mỏ bitcoin lớn nhất địa cầu, nơi sản xuất ra 318.000 USD giá trị tiền số mỗi ngày - Ảnh 1.

Tiền số có thể là động lực để Trung Quốc đẩy mạnh mhững ngành công nghệ mới như xe tự lái và trí thông minh nhân tạo. Không khó để thấy được dụng ý này của chính phủ Trung Quốc bởi ngay sau khi tuyên bố cấm ICO, giới chức vẫn khuyến khích mhững doanh nghiệp tìm hiểu về công nghệ blockchain và tiếp tục cho phép mhững nhà sản xuất bitcoin sử dụng nguồn điện giá rẻ và nhiều ưu đãi khác.

Có thể đặc khu kinh tế Dalad nằm ở địa điểm rất xa so có trọng điểm startup internet – Bắc Kinh hay tụ điểm linh kiện công nghệ miền Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, rất nhiều công nhân và người dân sống ở đây đã nhìn thấy thời cơ phát triển nhờ tiền số không những cho vùng mà trọn vẹn khu vực Nội Mông – nơi đã từng có danh là đô thị ma của đất nước.

Wang Wei – giám đốc công trình nhà máy Bitmain thuộc khu kinh tế Dalad chia sẻ: “Hiện nay, hầm mỏ của chúng tôi có dao động 50 nhân viên. Tôi cho rằng trong tương lai sẽ có hàng trăm, hàng nghìn công việc được tạo ra ở đây và nó sẽ giống như những nhà máy lớn”.

Từng là 1 nhân viên phân phối than, ông Wang – năm nay 36 tuổi – mới chỉ mua 1 bitcoin dao động 6 tháng trước. So có mức giá giai đoạn này, đồng bitcoin mà ông mua đã tăng gấp đôi giá trị. “Tôi đã kiếm được khá nhiều tiền”, Wang nói.

Trung Quốc nhìn nhận những nhà máy như Bitmain là 1 nguồn tạo ra việc làm mới, đặc trưng là ở những khu kém phát triển như Nội Mông. Khu vực này hiện có dao động 370.000 dân sinh sống. Trước đây, Nội Mông từng có 1 thời phát triển mạnh nhờ làm việc khai thác than và mhững ngành công nghiệp nặng như sản xuất thép. Tuy nhiên, trong sự chuyển mình của nền kinh tế Trung Quốc, Nội Mông đã bị bỏ lại phía sau có những nhà máy và khu công nghiệp bị bỏ hoang.

Không phải toàn bộ những người làm việc trong nhà máy của Bitmain đều am hiểu về tiền số. Li Shuangsheng là 1 người địa phương, năm nay 28 tuổi. Anh cho biết khi đến đây làm việc anh không biết 1 chút gì về bitcoin. Hiện nay anh đang làm công việc bảo trì ở 1 trong số 8 nhà máy của Bitmain.

Li đã từng trải qua rất nhiều nghề nhưng làm việc ở Bitmain được anh phân tích là 1 trong số những thời cơ quyến rũ nhất ở đây. Nhà máy hóa chất thì quá ồn ào và ô nhiễm, anh nói. Làm việc được 1 thời gian nhưng Li chưa mua 1 đồng bitcoin nào, nhưng anh thấy được hài lòng khi được làm công việc này và tự lên mạng tìm hiểu về bitcoin mỗi khi rảnh rỗi.

Bai Xiaotu cũng từng phải làm rất nhiều công việc vất vả trước khi đến có nhà máy Bitmain hồi tháng 12 năm ngoái có vai trò là nhân viên vệ sinh.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn còn mới mẻ có đa số người dân ở đây. Anh Bai – con trai của ông Bai Xiaotu chưa từng nghe về đồng bitcoin cho đến khi cha của anh làm việc trong nhà máy. Anh bắt đầu lên mạng tìm hiểu và khi đây mới biết rằng Bitmain là 1 trong những hầm mỏ lớn nhất trên địa cầu. “Tôi tin tưởng vào tương lai của ngành này”, anh Bai nói.

Tuy nhiên, anh vẫn mơ hồ về công việc đào bitcoin.

“Chúng tôi đã từng đào than. Giờ chúng tôi đào bitcoin. Cả hai đều là thợ mỏ. Vậy khác nhau ở điểm nào?”.

Sếp ngân hàng tuyên bố đuổi thẳng cổ nhân viên nào dám mua bitcoin!

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *