Chân dung nữ đại gia địa ốc Phan Thị Phương Thảo – bà chủ dự án phức hợp giải trí 2 tỷ đô đang lâm vào vòng xoáy nợ nần

Nỗ lực vươn lên không biết mệt mỏi từ 1 người giúp việc có hai bàn tay trắng, sau nhiều năm bôn ba kinh doanh, buôn phân phối bà Phan Thị Phương Thảo dần có tiếng tăm, trở thành nữ đại gia địa ốc có tiếng. Tuy nhiên, những năm gần đó dự án “xứ sở hạnh phúc” Happyland lâm vào vòng xoáy nợ nần khiến giấc mơ của nữ đại gia này có nguy cơ đổ bể.

Những ngày gần đó, giới địa ốc xôn xao có cái tên Phan Thị Phương Thảo – bà chủ dự án Happyland có tổng mức đầu tư được cho là lên tới hơn 2 tỷ USD ở Long An, đang lâm vào vòng xoáy nợ nần chồng chất. Cục thi hành án dân sự Long An cũng đã tài liệu trên báo chí, rằng đơn vị này đang áp dụng một vài thủ tục kê biên tài sản ở dự án Happyland (Bến Lức, Long An) do Công ty cổ phần đầu tư thi công và phát triển hạ tầng Phú An (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Khang Thông) đầu tư, để thi hành theo bản án. Chủ dự án này cũng đã bị cấm xuất cảnh.

Theo báo cáo của Cục thi hành án dân sự Long An thì Công ty Phú An nợ nhiều tổ chức, cá nhân có số tiền gần 800 tỷ đồng, trong đó có khoản nợ VAMC hơn 617 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp này đã mất thanh khoản, không còn số dư trong tài khoản.

Trước khi dấn bước vào dự án HappyLand, nữ đại gia này có 1 hành trình đầy gặp khó và gian truân. Thông tin trên tờ Kiến Thức, cho biết nữ doanh nhân này sinh ra trong gia đình khá giả ở Long An nhưng tình cảnh thời bấy giờ chị đã phải sớm bôn ba kiếm tiền ở đất Sài Gòn xa lạ khi mới 12 tuổi.

Sau 3 năm làm giúp việc cho dì ruột, năm 16 tuổi chị đã quay về Long An nhằm giúp ba mẹ buôn phân phối đồ gốm và lo việc đồng áng. Không lâu sau, nữ doanh nhân này đã lên xe hoa ở tuổi 16, thật éo le chỉ sau vài tháng chồng chị đã vượt biên theo KH, chị quay về có ba mẹ nhưng vì nhà nghèo quá, chị 1 lần nữa “bén duyên” có đất Sài Gòn khi bị lừa hết đồ đạc, tiền bạc ở bến xe chợ Lớn, nên nữ doanh nhân này đã phải tìm việc kiếm sống ở Sài Gòn.

Từ đó, nữ đại gia này đã trải qua nhiều năm cơ cực, kiếm sống và làm thuê ở 1 quán cơm của 2 vợ chồng người Hoa. Sau 2 năm lao động cật lực chị đã tích cóp được 1 chỉ vàng. Có chút vốn liếng cộng bí kíp nhiều năm sống ở đất thành thị, từ đó nữ đại gia này đã bước vào nghiệp kinh doanh từ khi nào mình không hay biết.

Năm 20 tuổi, chị chọn lọc trở về quê (Long An) mua lúa xay xát thành gạo rồi có lên Sài Gòn phân phối. Một thời gian sau, chị lại đổi nghề, mua chiếu thô về thuê thợ in hoa lên rồi có lên tận Tây Ninh phân phối buôn.

Kiếm được chút vốn liếng, run rủi thế nào chị tình cờ quen được 1 người KH và được chồng người KH chị giúp đỡ mở quán cơm giá chấp nhận được ở Vũng Tàu, sau đó có chút vốn chị bước vào kinh doanh buôn buôn phân phối sắt vụn. Từ đó, nữ doanh nhân này đã đến có nghề buôn phân phối chất liệu thi công.

Chân dung nữ đại gia địa ốc Phan Thị Phương Thảo – bà chủ dự án phức hợp vui chơi 2 tỷ đô đang lâm vào vòng xoáy nợ nần - Ảnh 1.

Nữ doanh nhân Phan Thị Phương Thảo tiếp xúc có đối tác nước ngoài trong 1 buổi họp báo về lễ bắt đầu làm dự án công trình lọc hóa dầu Nhơn Hội.

Sau nhiều năm buôn phân phối, bước ngoặt trở thành 1 nữ doanh nhân có tiếng khi bà Thảo thành lập Công Ty Cổ Phần Xây dựng Thương Mại dịch vụ Khang Thông (Công ty CP Tập đoàn Khang Thông sau này) hồi năm 2004, có ngành nghề kinh doanh chính là khai thác cát, san lấp mặt bằng, thi công hạ tầng khu công nghiệp. Trước những thời cơ lớn từ nền kinh tế tăng trưởng cao trong những năm Việt Nam gia nhập WTO, Khang Thông đã mau chóng lớn mạnh và mở rộng kinh doanh sang chủ đầu tư 1 số dự án bất động sản lớn ở một vài tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, và một vài tỉnh miền Trung, đồng thời có hơn 15 doanh nghiệp thành viên.

Đặc biệt là năm 2011, khi phân khúc BDS là miếng phân phốih màu mỡ của nhiều doanh nghiệp thời bấy giờ, Khang Thông của bà chủ Phan Thị Phương Thảo đã bắt đầu làm thi công 1 siêu dự án phức hợp vui chơi có số vốn đầu tư đăng ký lên tới trên 2 tỷ USD ngay trên quê nhà bà (Bến Lức, Long An).

Nói về chuyện làm dự án Happyland, vị nữ đại gia này đã từng chia sẻ trên báo Tầm Nhìn rằng trong chuyến đi Mỹ để mời Disneyland đầu tư vào Việt Nam, nhưng họ dường như chưa có khái niệm về Việt Nam nên sẽ phải mất 5 năm nghiên cứu kỹ. Vì thế, bà đã chọn lọc mời những nhà kiến trúc, thi công…lớn trên địa cầu tham dự vào dự án này. Bởi theo bà Thảo thì bà có quỹ đất lớn, địa điểm và cảnh quan đẹp nên đã chọn lọc “đánh lớn” vào Happyland.

Chân dung nữ đại gia địa ốc Phan Thị Phương Thảo – bà chủ dự án phức hợp vui chơi 2 tỷ đô đang lâm vào vòng xoáy nợ nần - Ảnh 2.

Doanh nhân Phan Thị Phương Thảo (giữa) từng được xem là người đem một vài tỷ phú đến Việt Nam.

Tuy nhiên, con các con phố trở thành “xứ sở hạnh phúc”, công trình vui chơi lớn nhất Đông Nam Á càng ngày càng phát triển thành mờ mịt có doanh nhân Phan Thị Phương Thảo bởi bà đã thất bại trong việc kêu gọi vốn.

Quy mô quá lớn, 1 mình Khang Thông chẳng thể làm nổi, bởi thế năm 2012 tập đoàn này cho biết cho biết dự án này đã lôi kéo hơn 10 nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực muốn tham dự đầu tư và quảng bá dự án, trong đó có cả ông Joseph Walter Jackson – cha của cố ca sĩ Michael Jackson. Thế nhưng, hồi cuối năm thì chính ông Joseph Walter Jackson đã tuyên bố không tham dự vào dự án này.

Chân dung nữ đại gia địa ốc Phan Thị Phương Thảo – bà chủ dự án phức hợp vui chơi 2 tỷ đô đang lâm vào vòng xoáy nợ nần - Ảnh 3.

Từ đó, Happyland phát triển thành bết bát, chậm công đoạn nhiều năm và lâm vào vòng xoáy nợ nần như giai đoạn này.

Tuy vậy, mới đó đã có tài liệu 1 đại gia đến từ Hồng Kông là Công ty TNHH Summerfield quan tâm và mong muốn đầu tư vào dự án Happyland. Vị chủ tịch tập đoàn này là ông Francois Da Pan Shih, cho biết ông đã nghiên cứu kỹ và nghiên cứu kỹ kỹ về dự án Happyland và nhận ra rất thích thú có dự án này.

Rầm rộ đầu tư vô vàn dự án bất động sản lớn có tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỷ, đại gia địa ốc mới nổi này là ai?

Theo Nhật Minh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *