Chân dung “ông tổ” xây dựng tàu điện ngầm Nga sắp vào VN: Gần 100 năm kinh nghiệm, xây 90% trạm metro ở Moscow

Tại thủ đô Moscow của Nga GĐ này, có 206 trạm tàu điện ngầm thì trong đấy Mosmetrostroy thi công 186 trạm. Công ty này hoạt động trong nhiều mảng thi công bao gồm tàu điện ngầm, làm một vài con phố, kiến trúc công trình, thi công nhà ở.

Từ 28/6 đến 1/7 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có chuyến thăm Liên bang Nga. Trong cuộc hội đàm có Tổng thống Vladimir Putin, rất nhiều vấn đề về hợp tác giữa 2 nước đã được đem ra trao đổi, trong đấy có việc thi công một vài con phố sắt thành thị (tàu điện ngầm) ở 2 đô thị Hà Nội và TPHCM.

Trên cơ sở đấy, Mosmetrostroy, 1 công ty chuyên thi công một vài một vài con phố tàu điện ngầm của Nga đã ký 1 biên bản ghi nhớ có công ty Lũng Lô của Việt Nam, và sẽ thành lập liên doanh giữa 2 công ty để tiến tới thi công một vài một vài con phố tàu điện ngầm.

Buổi ký biên bản ghi nhớ giữa Mosmetrostroy và Lũng Lô

Buổi ký biên bản ghi nhớ giữa Mosmetrostroy và Lũng Lô

Và đến ngày 10/7 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã chính thức ra mắt, Mosmetrostroy cộng Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) và 5 công ty lớn trong nước gồm Vingroup, Xuân Thành, Lũng Lô 5, Tân Hoàng Minh và liên danh Licogi – MIK, là 7 nhà đầu tư đã đăng ký một vài dự án thi công tàu điện ngầm.

Trong số 7 ông lớn, chỉ duy nhất Mosmetrostroy là nhà đầu tư có bí kíp chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Mosmetrostroy là ai?

Mosmetrostroy có thể coi là “ông tổ” của hệ thống tàu điện ngầm ở Nga. Công ty này ra đời từ năm 1931 và hoạt động chính là thi công một vài trạm tàu điện ngầm. Đường tàu điện ngầm Thứ nhất được công ty này đã đi vào hoạt động là vào tháng 5/1935. Tại thủ đô Moscow của Nga GĐ này, có 206 trạm thì 186 được thi công bởi Mosmetrostroy.

Ngoài ra, Mosmetrostroy còn hiện diện ở rất nhiều đô thị khác ở Nga, như St. Petersburg, Kiev, Baku… Mosmetrostroy còn thi công tàu điện ngầm ở nhiều đô thị khác trên địa cầu, như Warsaw, Prague, Budapest, Sofia, Calcutta…

Các công trình của Mosmetrostroy

Các công trình của Mosmetrostroy

Tại Nga GĐ này, Mosmetrostroy là 1 trong số một vài công ty thi công lớn nhất cả nước. Công ty thực hiện trọn gói quy trình từ A đến Z, bao gồm kiến trúc, thi công, lắp đặt và đến cả khâu trang trí.

Cơ cấu tổ chức của Mosmetrostroy bao gồm 26 đơn vị chuyên môn thực hiện một vài công việc xây trạm và mạng lưới một vài con phố ngầm, lắp đặt thang cuốn, đã đi vào hoạt động kết cấu, hoạt động thử.

Ngoài ra, một vài công ty con của Mosmetrostroy thi công cả hầm một vài con phố bộ, cầu vượt, cầu kết nối một vài tòa tháp cao tầng. Công ty này có riêng nhà máy sản xuất một vài sản phẩm bê tông cốt thép cho một vài con phố hầm lót. Tính đến năm 2017, Mosmetrostroy hiện có 14.000 nhân viên.

Song song có phát triển hệ thống tàu điện ở Moscow nói riêng và trên toàn nước Nga nhìn chung, Mosmetrostroy đang có định hướng phát triển ra địa cầu. Tháng 7 năm ngoái, công ty này đã trúng thầu dự án 372 triệu USD, thi công một vài con phố tàu điện ngầm ở Mumbai.

Một trạm dừng ở Moscow được trang trí đẹp mắt bởi Mosmetrostroy

Một trạm dừng ở Moscow được trang trí đẹp mắt bởi Mosmetrostroy

Đường được xây bởi Mosmetrostroy

Đường được xây bởi Mosmetrostroy

Mosmetrostroy cũng xây cả một vài tòa nhà dân dụng

Mosmetrostroy cũng xây cả một vài tòa nhà dân dụng

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội lên Thủ tướng về phương án đầu tư, biện pháp và cơ chế thực hiện một vài dự án một vài con phố sắt thành thị Hà Nội, Hà Nội kiến nghị bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất GĐ 2011 – 2020 dao động 6.000 ha đất, có tổng giá trị sử dụng đất dao động 300.000 tỷ đồng, để làm quỹ đất đối ứng cho một vài nhà đầu tư và đấu giá quyền sử dụng đất ở vốn thực hiện một vài dự án thi công công trình giao thông theo hình thức PPP, trong đấy có một vài dự án một vài con phố sắt thành thị.

Được biết, 10 tuyến một vài con phố sắt thành thị được Hà Nội quy hoạch gồm: Tuyến số 1 (Ngọc Hồi – Yên Viên – Như Quỳnh); Tuyến số 2 (Nội Bài – Thượng Đình – Bưởi); Tuyến số 2A (Cát Linh – Hà Đông – kéo dài đến Xuân Mai); Tuyến số 3 (Trôi – Nhổn – Yên Sở); Tuyến số 4 (Mê Linh – Sài Đồng – Liên Hà); Tuyến số 5 (Văn Cao – Hoà Lạc); Tuyến số 6 (Nội Bài – Ngọc Hồi); Tuyến số 7 (Mê Linh – Hà Đông); Tuyến số 8 (Sơn Đồng – Mai Dịch – Dương Xá); Tuyến Sơn Tây – Hoà Lạc – Xuân Mai.

Hà Nội yêu cầu Thủ tướng trước mắt cho phép chọn lọc nhà đầu tư thi công tuyến số 2, tuyến số 5, tuyến số 3. Phương án huy động vốn được Hà Nội đề xuất là kêu gọi ODA, đô thị bố trí ngân sách để làm vốn đối ứng triển khai 2 dự án này.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *