Chân dung vị tân CEO được người trong giới coi là ‘tiểu Bill Gates’ của Uber

Vị CEO mới của Uber nổi tiếng khi làm lãnh đạo ở Expedia bằng việc đánh bại mọi đối thủ 1 một sốh không khoan nhượng, liên tục mua một số startup du lịch non trẻ và đầu tư mạnh vào công nghệ để luôn “đi trước đâyn đầu”.

Ngày hôm qua, Uber đã chính thức ra thông báo về việc chọn lọc được cái tên mới cho địa điểm CEO của công ty. Và khá bất ngờ, CEO đương nhiệm của Expedia là Dara Khosrowshahi sẽ đảm nhận địa điểm này.

Theo bình luận của tờ CNN thì Dara là 1 doanh nhân khá khác biệt so có những đồng nghiệp trẻ tuổi ở thung lũng Silicon. Bản thân vị CEO này cũng thừa nhận điều đây: “Tôi khác có những CEO trẻ tuổi ở thung lũng Silicon, tôi không phải là nhà sáng lập… Tôi chỉ đến công ty để làm những gì được gọi là sự quản lý chuyên nghiệp”.

Những lời kể trên được Dara chia sẻ khi anh nói về địa điểm CEO ở công ty du lịch trực tuyến Expedia nhưng có vẻ như điều tương tự sắp xảy ra ở Uber – khi anh chính thức đảm nhận công việc CEO.

Dara là 1 người nhập cư từ Iran và anh đã sớm tạo dựng được sự nghiệp trong ngành công nghiệp tài chính Mỹ. Hiện ở anh đang đứng trước 1 thử thách lớn lao mới khi đảm đương trọng trách điều hành áp dụng gọi xe Uber sau 12 năm lãnh đạo Expedia.

Uber – startup giá trị nhất địa cầu hiện đang ngập lụt trong mớ hỗn độn khủng hoảng từ văn hóa công ty tồi tàn tới kiện tụng buộc nhà sáng lập đồng thời là CEO khi ấy của công ty là Travis Kalanick phải từ chức.

Quyết định của Dara khi đến có Uber liệu có đúng hay không, áp dụng gọi xe này liệu có thể quay lại thời hoàng kim như trước đây hay không… toàn bộ phải cần 1 thời gian nữa để trả lời. Nhưng dưới đây, tờ CNN đã kể ra những điểm thú vị về vị CEO mới của công ty này:

Đối thủ không khoan nhượng trên thương trường

Dara nổi tiếng khi làm lãnh đạo ở Expedia bằng việc đánh bại mọi đối thủ 1 một sốh không khoan nhượng, liên tục mua một số startup du lịch non trẻ và đầu tư mạnh vào công nghệ để luôn “đi trước đâyn đầu”.

Dara cho rằng: “Mỗi phút ngừng tiến bộ trên Internet, ai đây sẽ đuổi kịp và thậm chí vượt KH”.

Vị lãnh đạo 48 tuổi có thể cần chú tâm độc đáo tới những lời này khi lãnh đạo Uber – đơn vị đang đối mặt có sự tăng lên tranh đua mạnh mẽ ở cả phân khúc quê nhà và nước ngoài. Startup áp dụng gọi xe này đã thiếu vắng sự hiện diện của CEO kể từ khi Kalanick từ chức vào tháng 6 và ngoài ra họ cũng đang thiếu 1 số địa điểm lãnh đạo quan trọng gồm cả Giám đốc tài chính.

Trở thành lãnh đạo Uber thời điểm này có thể là môt bước chuyển mình lớn đối có Dara – ít nhất ở 1 điểm – anh ấy sẽ trở thành nhà lãnh đạo của công ty dẫn đầu trong cả 1 ngành công nghiệp.

Khởi đầu gặp khó

Dara đảm nhận cương vị CEO của Expedia vào năm 2005 – đúng thời điểm khủng hoảng tài chính bùng nổ. Anh vẫn là 1 nhà sáng lập còn quá trẻ tuổi và thực ở trong suốt 1 năm đầu nắm quyền, anh đã chẳng thể chứng minh được gì ở công ty.

Tuy nhiên, mọi thứ đã một sốh tân, sau khi 1 kỹ sư tới và nói có anh rằng: “Dara, anh đang bảo chúng tôi phải làm gì nhưng lại không nói có chúng tôi rằng mình cần phải tới đâu”.

“Đó thức sự là khoảnh khắc khiến quan điểm về việc CEO phải làm gì của tôi một sốh tân hoàn toàn. Một CEO của công ty toàn cầu chẳng thể chỉ nói nhân viên phải làm gì mà chính mình phải tự tìm lối đi”, Dara chia sẻ.

Kể từ đây, Expedia đã thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của Dara mặc cho những mối đe dọa từ nhiều đối thủ mới gồm cả Airbnb và những công ty lâu đời như Google. Cổ phiếu của Expedia hiện đã tăng hơn 6 lần so có thời điểm công ty mới IPO vào năm 2005.

Đó là mức tăng trưởng ấn tượng nhưng vẫn là con số nhỏ bé nếu so có cổ phiếu của Priceline có mức tăng hơn 80 lần so có thời điểm năm 2005.

Không sợ đối đầu có tổng thống Trump

Sinh ra ở Iran, Dara đã nhập cư vào Mỹ năm 9 tuổi khi gia đình của anh tới đây. Chính vì tình cảnh đây mà Dara phản đối gay gắt sắc lệnh cấm lệnh nhập cư đối có 7 quốc gia Hồi giáo mà Tổng thống Trump đưa ra vào hồi đầu năm.

Expedia là 1 trong những công ty đi đầu trong ngành công nghiệp công nghệ lên tiếng phản đối có sắc lệnh của Tổng thống Trump.

Giấc mơ Mỹ

Dara cho rằng giấc mơ Mỹ là “thương hiệu tốt”, nó mạnh hơn cả Apple, Microsoft và Google cùng lại 10 lần.

Nếu KH tin vào chế độ và làm việc chăm chỉ, KH có thể đạt được. “Điều đây sẽ chỉ khiến quốc gia của chúng ta phát triển thành vĩ đại học và tôi nghĩ Tổng thống nên ủng hộ nó”.

Lớn lên ở New York, Dara theo học chuyên ngành kỹ sư điện tử ở Đại học Brown và trở thành 1 nhân viên ngân hàng đầu tư sau khi tốt nghiệp. Anh đã trở thành Phó chủ tịch ở ngân hàng Allen&Company – làm việc dưới chướng chủ tịch Barry Diller.

Dân dealmaker chính hiệu

Dara đã đưa Expedia tới thành công bằng việc tập trung vào tốc độ tăng trưởng và thống trị trong ngành công nghiệp đặt dịch vụ du lịch, độc đáo là lĩnh vực phòng khách sạn và chỗ ở.

Chỉ trong vài năm, họ đã lần lượt mua lại Triago, Orbitz, Travelocity và Egencia để truy cập vào được dữ liệu khổng lồ về thói quen du lịch của KH. Đặc biệt trong số này là thương vụ mua lại Orbitz có mức giá 1,6 tỷ USD vào năm 2015, đưa Expedia trở thành công ty cung cấp dich vụ du lịch trực tuyến lớn thứ 2 địa cầu chỉ sau Priceline.

2 năm trước, Expedia cũng thâu tóm đối thủ của Airbnb là HomeAway, chính thức tham dự vào lĩnh vực thuê nhà đang phổ biến.

Dara trở thành CEO nhận lương bổng cao nhất ở Mỹ vào năm 2015 có mức gần 95 triệu USD nhờ lượng cổ phiếu thưởng khổng lồ sau khi anh ấy chấp nhận ở ở Expedia cho tới hết năm 2020.

Đối có Jim Fowler – CEO của nền móng Owler thì Dara “gợi nhắc cho tôi về 1 tiểu Bill Gates bởi sự trầm lặng, sâu sắc, tầm nhìn có tính chiến lược và đầu óc kinh doanh không khoan nhượng đã giúp Expedia hạ gục được vô vàn đối thủ và hiện giờ đang tiến tới mục tiêu trở thành công ty thống trị toàn cầu”.

* Dealmaker – người chọn lọc từng thương vụ: Một Deal Maker biết khi nào nên tiến và khi nào nên lùi, khi nào thì chân thật và khi nào thì hăm dọa, và anh ta phải hiểu rằng 1 khi anh ta hăm dọa thì phải dự trù để biểu hiện sự hăm dọa đây 1 một sốh mạnh mẽ và thực ở. Một Dealmaker rất tinh ranh, thực dụng, tập trung, và không bao giờ chịu dàn xếp nếu anh ta nhận ít hơn điều anh ta muốn.

Uber đã chọn được CEO mới thay cho nhà sáng lập Travis Kalanick

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *