Chân trời mới sau ‘địa ngục 2018’ của Tesla: Xe bán được nhiều hơn, đã có dòng tiền vào chứ không chỉ đi ra, Elon Musk cũng bớt ‘quậy’

Dưới đấy là 7 biểu đồ cho thấy 1 năm ồn ào có tên “địa ngục sản xuất” và dự đoán về tương lai xán lạn của Tesla.

Một năm trước, Tập đoàn Tesla gặp gặp khó khi chỉ sản xuất được vài trăm mẫu Model 3 trong 1 tuần – và sau đây mọi chuyện phát triển thành tồi tệ. Những kế hoạch công phu về tự động hóa nhà máy phải cần tới 1 giá thành khổng lồ, thế rồi một số khối nợ lại chồng chất lên và một số nhà đầu tư thì thấp thỏm lo âu. Ở thời điểm tồi tệ nhất vào năm 2018, CEO Elon Musk thừa nhận rằng doanh nghiệp đã “đốt” tới 100 triệu USD 1 tuần.

Nhưng những ngày đầu năm 2019, Tesla đã cho ra lò được hơn 4.700 Model 3s mỗi tuần. Nhà sản xuất xe hơi này đã vượt qua được năm đầy gặp khó để trở thành doanh nghiệp xe xe bốn phân phốih giá trị nhất địa cầu có mức vốn hóa phân khúc có khi lớn hơn cả hãng xe Ford Motor, GM, BMW và thậm chí cả Daimler AG. Điều này có thể giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng nợ và giá thành vay mượn. Mớ hỗn độn mà năm ngoái họ phải trải qua, thật ngạc nhiên đã biến Tesla thành 1 doanh nghiệp rắn rỏi hơn trong năm mới.

Với nhiều mẫu xe được sản xuất ra hơn, tiền sẽ bắt đầu chảy vào túi họ. Model 3 hiện tạo ra nhiều doanh thu hơn bất kỳ mẫu xe mẫu sedan nào ở Mỹ và dòng tiền mặt của Tesla đã chuyển từ việc “đốt” 1,7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2018 sang tạo ra 774 triệu USD trong quý thứ 3.

Một thập kỷ sau khi tạo ra được chiếc xe xe bốn phân phốih Thứ nhất, Tesla và vị CEO đầy tham vọng của họ vẫn cần phải chứng minh thêm nhiều điều nữa. Tuy nhiên, câu hỏi liệu Tesla sẽ có thể sản xuất vô vàn hay không dường như đã có câu trả lời. Dưới đấy là 7 biểu đồ cho thấy 1 năm ồn ào có tên “địa ngục sản xuất” và dự đoán về tương lai có thể xảy ra có họ.

Chân trời mới sau địa ngục 2018 của Tesla: Xe phân phối được nhiều hơn, đã có dòng tiền vào chứ không chỉ đi ra, Elon Musk cũng bớt quậy - Ảnh 1.

Tesla trở thành “doanh nghiệp xe bốn phân phốih đích thực”.

Cuối cộng cũng sắp tiến tới mốc sản xuất vô vàn

Trong những tuần cuối cộng của năm 2018, Tesla đã phân phối được chiếc xe thứ 500.000. Cột mốc này đạt được sau 10 năm. Một nửa triệu xe xe bốn phân phốih thứ hai được phân phối ra sẽ mất dao động 15 tháng nếu doanh nghiệp vẫn duy trì được tốc độ như giai đoạn này – biến Tesla trở thành nhà sản xuất xe bốn phân phốih Thứ nhất trên địa cầu phân phối được 1 triệu chiếc xe xe bốn phân phốih điện và là nhà sản xuất xe bốn phân phốih Mỹ lớn nhất nổi lên trong gần 1 thế kỷ gần đấy.

Chân trời mới sau địa ngục 2018 của Tesla: Xe phân phối được nhiều hơn, đã có dòng tiền vào chứ không chỉ đi ra, Elon Musk cũng bớt quậy - Ảnh 2.

Doanh số phân phối một số dòng xe mẫu sedan ở Mỹ nửa sau của năm 2018.

Trong năm 2018, Tesla phân phối được nhiều xe nhất so có tất cả một số năm trước đây gộp lại. Tốc độ tăng trưởng này đã góp phần giúp cổ phiếu Tesla thăng hạng – tăng hơn 50% so có mức thấp nhất vào tháng 10 sau khi Musk vướng lùm xùm có SEC. Trong những tuần cuối của năm 2018, vốn hóa phân khúc của Tesla đã vượt Daimler trở thành hãng xe giá trị thứ ba địa cầu. Kể từ sau đây, cả 2 doanh nghiệp thay nhau giành ngôi vị này.

Chân trời mới sau địa ngục 2018 của Tesla: Xe phân phối được nhiều hơn, đã có dòng tiền vào chứ không chỉ đi ra, Elon Musk cũng bớt quậy - Ảnh 3.

Vốn hóa phân khúc của những doanh nghiệp xe bốn phân phốih lớn nhất địa cầu.

Điều đáng nói là cần phải nhớ rằng trước khi có được kết thúc năm đẹp đẽ bởi thế, Tesla đã trải qua 1 mùa xuân 2018 đầy gặp khó. Họ đã tiêu hàng tỷ USD để dự định cho Model 3, thi công nhà máy pin lớn nhất ở Nevada, mở rộng sản xuất ở California, thuê hàng nghìn nhân viên mới và lắp ráp 1 đội quân robot có mục tiêu thi công 1 nhà máy tự động trong tương lai. Khi những kế hoạch này gần như đổ bể, việc chi tiêu tiền vẫn tiếp tục mà không hề có doanh thu.

Tháng 3, Mood’s đã hạ xếp hạng tín nhiệm Tesla xuống mức nợ không được chắc chắn. Ở thời điểm đây, Musk thừa nhận trong 1 bài phỏng vấn trên HBO rằng doanh nghiệp của ông từng vận hành “trong vài tuần” mà hết sạch tiền.

Bước chuyển mình đến vào quý thứ 3 sau khi sản lượng Model 3 bất ngờ tăng gấp đôi lên mức 4.000 chiếc 1 tuần và tiền bắt đầu chảy vào túi doanh nghiệp chứ không chỉ có chiều ngược lại nữa.

Biểu đồ dưới đấy sẽ cho thấy dòng tiền tự do của Tesla kể từ năm 2012. Với mỗi chiếc xe hiện đại được công bố, Tesla sẽ chứng kiến túi đầy hơn bao giờ hết so có trước đây. Musk trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg vào tháng 6 rằng đấy là “hiện trạng nguy hiểm cuối cộng” của doanh nghiệp. Một vài tháng sau, Musk nói rằng Tesla đã ổn hơn.

“Khi Tesla có được dòng tiền mặt ổn định hơn, 1 nhóm một số nhà đầu tư mới sẽ rót tiền vào và giúp cổ phiếu bay cao Bên cạnh đây”, chuyên gia đánh giá Colin Rusch nói.

Chân trời mới sau địa ngục 2018 của Tesla: Xe phân phối được nhiều hơn, đã có dòng tiền vào chứ không chỉ đi ra, Elon Musk cũng bớt quậy - Ảnh 4.

Dòng tiền mặt tự do của Tesla.

Tất cả một số chuyên gia đánh giá được Bloomberg khảo sát đều dự đoán rằng Tesla sẽ có lãi trong quý thứ 4 có mức ước tính trung bình 206 triệu USD. Đó là cú đảo ngược đáng ghi nhận kể từ tháng 4 khi nhóm này đều đồng lòng rằng Tesla sẽ chứng kiến mức thua lỗ trong quý thứ 4 vào dao động 234 triệu USD. Sự một sốh tân về dự đoán cho dòng tiền mặt tự do trong năm 2019 của Tesla thậm chí còn mạnh mẽ hơn, chuyển sang dương 837 triệu USD từ mức âm 795 triệu USD vào đầu tháng 5.

Việc phân phối được xe xe bốn phân phốih ở số lượng lớn cũng giúp cải thiện hiện trạng tài khoản ngân hàng. Cuối tháng 9, Tesla đã tăng thêm 1/3 lượng tiền mặt, lên mức 2,98 tỷ USD. Đó là “mức quá đủ”, Musk nói và khẳng định Tesla tiếp tục gọi vốn trong khi vẫn cung cấp được những rằng buộc về nợ mà không cần phân phối cổ phiếu hay phát hành trái phiếu mới. Những rằng buộc này bao gồm dao động nợ có thể chuyển đổi trị giá 920 triệu USD tới hạn vào tháng 3. Kế hoạch xử lý khoản nợ này của Tesla là chia thành 50 – 50 tiền mặt và cổ phiếu nếu họ tiếp tục duy trì được giá cổ phiếu trên 360 USD.

Dẫu vậy, triển vọng cải thiện đáng kể của Tesla không mặc nhiên biến cổ phiếu của họ thành 1 khoản đầu tư tốt. Chỉ 13 trong số 37 chuyên gia đánh giá nói nên mua cổ phiếu của hãng này. Chuyên gia đánh giá Adam Jonas thì nói vào tháng 12 rằng Tesla cần huy động ít nhất 2,5 tỷ USD để giúp họ có thêm 1 năm “dễ thở”.

Tesla hiện thống trị trong phân khúc xe hơi điện toàn cầu. Trong 9 tháng đầu năm 2018, họ đã phân phối được 19% tất cả dòng xe EV trên toàn địa cầu. 3 trong 4 nhà sản xuất thứ hai đến từ Trung Quốc, phân khúc EV lớn nhất địa cầu – nơi Tesla nhắm tới việc thi công nhà máy xe bốn phân phốih Thứ nhất ngoại khu nước Mỹ. Musk đã gây ngạc nhiên khi đến Thượng Hải để tham dự lễ bắt đầu làm nhà máy này vào thứ 2 vừa qua và nói trên Twitter rằng Model 3 sẽ bắt đầu được sản xuất ở nhà máy mới vào cuối năm 2019.

Chân trời mới sau địa ngục 2018 của Tesla: Xe phân phối được nhiều hơn, đã có dòng tiền vào chứ không chỉ đi ra, Elon Musk cũng bớt quậy - Ảnh 5.

Doanh số phân phối xe điện trong 9 tháng đầu năm 2018.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Tesla có thể duy trì được phong độ này trong năm 2019 hay không? Jonas thì cảnh báo rằng nhu cầu ở Mỹ cho mẫu Model 3 sẽ giảm vào đầu năm 2019 và việc công bố mẫu này ở phân khúc châu Âu sẽ không bù lại được phần hụt đi đây.

Tesla đã khởi đầu năm mới bằng việc giảm giá 2.000 USD cho tất cả một số dòng xe của hãng. Cổ phiếu của doanh nghiệp đã giảm 9,7% trong 2 phiên chuyển nhượng sau khi nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu doanh nghiệp có thể duy trì được cả nhu cầu và lợn nhuận mạnh cộng khi hay không.

Tesla cũng vẫn phải đối mặt có những đối thủ tranh giành thực sự trong năm 2019 khi vô vàn hãng khác cũng sẽ cho ra đời dòng xe điện của riêng họ.

Nhân tố chính trong thành công của Tesla là việc đầu tư mạnh cho pin. Bằng việc tiến tới sản xuất đại trà pin sớm, Tesla sẽ có thể có lợi thế về giá trên phân khúc.

Trong 1 tiết lộ hiếm có về giá pin của Tesla, Musk nói rằng giá cho một số tấm pin của hãng giảm xuống còn 110 USD mỗi kWh và có thể đạt 100 USD mỗi kWh vào cuối năm 2018. So sánh có mức giá trung bình toàn ngành là 127 USD kWh.

Nhìn chung, để duy trì được thị phần và giá trị cổ phiếu, Tesla phải tiếp tục nảy sinh ra những sản phẩm tốt như Model 3 và sản xuất chúng mượt mà hơn những mẫu trước đây.

Ngoài Model 3, Tesla còn trải qua nhiều bi kịch khác nữa. Musk đã bất ngờ đăng dòng tweet rằng ông có thể biến Tesla thành doanh nghiệp tư nhân ở mức giá 420 USD 1 cổ phiếu. Điều này mau chóng tạo ra sự tranh cãi dữ dội. Kết quả là Musk bị SEC buộc tội và phải từ bỏ địa điểm chủ tịch doanh nghiệp. Chưa kể đến việc trong năm qua, rất nhiều lãnh đạo Tesla nghỉ việc không nguyên do.

Chân trời mới sau địa ngục 2018 của Tesla: Xe phân phối được nhiều hơn, đã có dòng tiền vào chứ không chỉ đi ra, Elon Musk cũng bớt quậy - Ảnh 6.

Nhưng càng gần những ngày cuối năm, đã có một số dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp thông thường hóa trở lại. Tesla đã phân phối được tính năng lái tự động hoàn toàn có giá 3.000 USD vốn chưa từng có trước đây. Musk bổ nhiệm “người số 2”, là Jerome Guillen cho địa điểm chủ tịch doanh nghiệp. Công ty cũng bổ nhiệm 1 chủ tịch hội đồng quản trị độc lập cộng một số giám đốc độc lập khác.

“Chúng tôi tin rằng câu chuyện sẽ tiếp tục một sốh tân từ ‘Tesla sẽ không bao giờ kiếm được tiền‘ sang ‘Tesla có thể có lợi nhuận bền vững‘”, theo chuyên gia đánh giá Ben Kallo.

Dĩ nhiên những rắc rối của Tesla vẫn chưa kết thúc. Những chiếc xe mới được phân phối ra sẽ tăng lên sức ép lên chuỗi sales, dịch vụ và cơ sở hạ tầng sạc của họ. Công ty đang thi công nhà máy mới, cho ra sản phẩm và điều hành ngân sách làm sao cho hợp lý. Tuy nhiên rõ ràng, Tesla đang khởi đầu năm 2019 tốt hơn đáng kể so có những gì diễn ra vào 1 năm trước đây.

Khó khăn luôn để lại những vết thương tâm lý khó lành nhưng tôi vẫn nhận ra rất lạc quan vào những tháng sắp tới – Elon Musk

Không chỉ ‘rút quân’ ở Việt Nam, GM còn sắp cho đâyng cửa loạt nhà máy ở Mỹ và Elon Musk cho biết Tesla sẵn sàng mua lại tất cả

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *