Chàng trai 9X từ bỏ lương dầu khí để khởi nghiệp – “Tôi không khuyên các bạn trẻ như tôi khởi nghiệp sớm đâu”

LÊ THẾ ANH – 1 doanh nhân đã can đảm bỏ công việc làm thuê trong mơ đối có nhiều khách hàng trẻ để sáng lập áp dụng ezPark – 1 áp dụng giúp tìm kiếm nhanh bãi đỗ xe ở Sài Gòn. Hãy cộng chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng của chàng trai trẻ này.

– Chào anh Thế Anh, được biết trước đấy anh là sinh viên tài năng của ngành địa chất của trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, trực thuộc Đại Học Quốc Gia TP HCM. Chỉ sau 3 năm ra trường, anh đã khởi nghiệp có áp dụng công nghệ ezPark. Anh có thể chia sẻ về con mhững con phố khởi nghiệp của mình như thế nào không?

Sau khi tốt nghiệp tôi cũng đi làm thuê như bao khách hàng sinh viên khác và luôn gắng sức trong công việc để đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ. Thực sự mà nói, tôi có 1 công việc đáng mơ ước ở doanh nghiệp dịch vụ dầu khí danh tiếng là Halliburton. Công việc tốt, sếp tốt, lương bổng cao, mọi thứ có tôi đều rất tuyệt. Nhưng dù sao, ở trong 1 tổ chức chuyên nghiệp cũng có những gò bó nhất định, nhiều ý tưởng mình mơ ước cũng khó được triển khai. Vì vậy, từ trong sâu thẳm, tôi luôn ấp ủ tạo ra 1 sản phẩm mới, 1 sân chơi riêng và có khả năng giải quyết những vấn đề mà nhiều người đang gặp phải.

Khi gặp được mhững anh em có chung tâm huyết khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, 8 người chúng tôi ngay tức thì chọn lọc thành lập doanh nghiệp và tạo ra sản phẩm ezPark, giải quyết 1 nhu cầu mà những người giao thông thường gặp phải, độc đáo là người lái xe hơi: TÌM BÃI ĐỖ XE TRUNG TÂM. Nhu cầu này rất thiết thực, phát sinh hàng ngày mà vẫn chưa ai làm được, và thế là chúng tôi quyết tâm điền vào chỗ trống phân khúc.

Chàng trai 9X từ bỏ lương bổng dầu khí để khởi nghiệp – “Tôi không khuyên mhững khách hàng trẻ như tôi khởi nghiệp sớm đâu” - Ảnh 2.

Anh có thể nói rõ hơn về sản phẩm đầu tay của mình không?

Với áp dụng ezPark, chỉ cần có 1 cú click từ tel thông minh, khách hàng sẽ thật tiện dụng tìm ra bãi đỗ xe gần nhất có địa điểm của mình. Hơn thế nữa, ezPark còn cho phép khách hàng theo dõi số lượng chỗ trống, đặt trước chỗ đỗ xe online.

Ngoài ra, ở ezPark chúng tôi còn cung cấp cả dịch vụ cứu hộ, để khi xe hư hỏng thì ngay tức thì sẽ có đội ngũ đến giúp đưa xe đi. Người lái xe đảm bảo sẽ an tâm và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều khi có áp dụng này trong chiếc Smart Phone của mình.

Chàng trai 9X từ bỏ lương bổng dầu khí để khởi nghiệp – “Tôi không khuyên mhững khách hàng trẻ như tôi khởi nghiệp sớm đâu” - Ảnh 3.

ezPark không phải là sản phẩm công nghệ Thứ nhất giải quyết bài toán này. Vậy vì nguyên nhân gì mà anh lại tin là nó có thể thành công?

Tôi đã tìm hiểu những sản phẩm đi trước và phát hiện rằng, đa số những người khởi nghiệp đều quá chú trọng vào công nghệ mà không chú trọng vào dịch vụ. Trong khi đấy, điểm mấu chốt cho áp dụng thành công chính là mạng lưới bãi đỗ xe phải phủ rộng, dịch vụ đặt chỗ mau chóng, có Hotline hỗ trợ 24/7.

Chúng tôi xem chủ bãi đỗ xe và khách hàng tải áp dụng đều là những người khách hàng cần được chăm sóc. ezPark không hề thu phí của chủ bãi xe khi liên kết, cũng không thu phí của người dùng. Tôi tin rằng có dịch vụ tốt và miễn phí thì không có lý do gì chúng tôi chẳng thể chinh phục phân khúc.

Những người trẻ dũng cảm khởi nghiệp như anh thật đáng khâm phục. Anh có nghĩ rằng mhững khách hàng trẻ khác cũng nên học theo anh, khởi nghiệp từ sớm hay không?

Ồ không, tôi hoàn toàn không khuyên ai làm theo tôi đâu. Sự thật là khi khởi nghiệp sớm, tôi gặp trùng trùng gặp khó mà nếu như không may mắn gặp được những người anh hỗ trợ thì tôi cũng chẳng thể tạo ra sản phẩm. Huống hồ ezPark cũng mới chỉ là 1 start-up non trẻ, còn 1 chặng mhững con phố dài mới đến thành công. Tôi đâu phải trường hợp thành công, trở thành tỷ phú đâu mà dám khuyên mhững khách hàng nghỉ việc start-up.

Cuộc chơi start-up gặp khó trùng điệp. Thiếu bí kíp, thiếu vốn, thiếu chuyên môn, thiếu con người, tôi thiếu toàn bộ. Có những khi tôi cũng nghĩ đến bỏ cuộc, quay lại làm thuê như trước sẽ tốt hơn nhiều. Tôi nghĩ khởi nghiệp tốt nhất là khi khách hàng nên làm việc và học hỏi cho đến khi đủ chín chắn, có đủ bí kíp và biết trước rằng mình sẽ được gì, mất gì khi start-up. Đừng làm con thiêu thân đốt tiền của cha mẹ.

“Tôi nghĩ khởi nghiệp tốt nhất là khi khách hàng nên làm việc và học hỏi cho đến khi đủ chín chắn, có đủ bí kíp và biết trước rằng mình sẽ được gì, mất gì khi start-up.”

Tôi có chút may mắn là những gì tôi thiếu thì có mhững anh em cộng khởi nghiệp bù đắp. Họ hơn tôi cả tuổi đời, tuổi nghề, bí kíp sống. Ngược lại, tôi có ngọn lửa nhiệt huyết và chút liều lĩnh của tuổi trẻ nên chúng tôi thường gọi vui “Thế Anh giữ ga, những người còn lại phải giữ thắng”. Vì vậy, tôi tin rằng ezPark có 1 “dream team”, những mặt khuyết của tôi đã được bù đắp bằng thế mạnh của những người khác.

Ồ, hóa ra start-up không phải màu hồng cho những người trẻ. Anh nghĩ mình được gì và mất gì có ezPark?

Tôi nghĩ mình đã học được rất nhiều bí kíp sống, kỹ năng xử lý vấn đề, mhữngh đối nhân xử thế, mhữngh hoạt động doanh nghiệp có 1 số vốn ít ỏi… Tôi còn được sự động viên của anh em, gia đình, khách hàng bè và đảm bảo, tôi nghĩ mình được quyền tự hào có sản phẩm ezPark đã làm ra. Nó đảm bảo sẽ giúp những người lái xe trong đô thị dễ dàng hơn rất nhiều khi tìm bãi đỗ.

Còn mất gì ư? Chắc chắn là tôi đã mất tiền đầu tư (cười) nhưng tôi được hy vọng rằng nó sẽ đem lại lợi nhuận trong tương lai. Tôi còn mất rất nhiều thời gian phát triển ezPark, mất đi giá thành thời cơ nếu vẫn đi làm, mất cả thời cơ tìm hiểu 1 ai đấy thay vì cắm cúi vào khởi nghiệp nữa. Nhưng sau cộng, tôi nghĩ mình đã mất đi nỗi sợ thất bại, sợ mất mặt, sợ không đạt được kỳ vọng của gia đình. Bây giờ chuyện gì xảy ra có tôi và ezPark thì cũng thông thường thôi, tôi mất nỗi lo âu ấy rồi.

Xem ra khởi nghiệp đã cho anh sự chín chắn, có cảm tưởng như anh lớn hơn số tuổi của mình nhiều đấy…

Tôi cũng không biết nữa. Tôi nghĩ là vì mình già trước tuổi nên mình mới khởi nghiệp sớm, chứ không phải khởi nghiệp làm tôi già dặn hơn. (cười)

Cảm ơn những chia sẻ quý báu của khách hàng, chúc khách hàng và nhóm của mình sẽ thành công có áp dụng ezPark này.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *