Chàng trai bỏ ghế Phó chủ tịch Goldman Sachs để dấn thân vào tiền mật mã

Hai ngày sau khi Chris Matta được thăng chức lên địa điểm cao ở ngân hàng đầu tư nổi tiếng Goldman Sachs, anh đã gây sốc cho mhững ông chủ của mình. Anh chọn lọc bỏ đi toàn bộ.

Đó là vào khoảng giữa tháng12/2017 và Matta vừa được thông báo rằng sau 6 năm làm việc hết mình ở Goldman , anh đã được thăng tiến làm Phó chủ tịch. Matta, người quản lý hàng tỷ USD của bộ phận quản lý tài sản, vừa leo lên 1 địa điểm cao ở Phố Wall và cũng đồng nghĩa có việc được trả lương bổng cao ngất ngưởng.

Chàng trai bỏ ghế Phó chủ tịch Goldman Sachs để dấn thân vào tiền mật mã - Ảnh 1.

Bản lý lịch hoành tráng của Matta. Nguồn: Linkedin

Nhưng ở độ tuổi 28, Matta đã có 1 mục tiêu mới trong đầu. Tất cả là vì trong năm 2017, giá trị lượng bitcoin mà anh có đã bùng nổ. Với sự giúp đỡ của hai đồng nghiệp cũ ở Goldman, Matta muốn tạo ra 1 công cụ đầu tư để tận dụng lợi thế của sự quan tâm mãnh liệt vào địa cầu tiền mật mã . Anh dễ làm là chẳng thể chờ đợi.

Matta rút lui rất đột ngột – anh thậm chí còn không buồn đợi tới hết năm để nhận tiền thưởng mà anh kiếm được trong năm đó – điều này cho thấy sức hút của tiền mật mã. Gia tài của anh đã tăng lên vào năm ngoái, khi bitcoin tăng từ dưới 1.000 USD lên gần 20.000 USD. Điều đó đã châm ngòi cho 1 sự bùng nổ của mhững quỹ đầu tư vào tiền mật mã. Matta từ chối nói số tiền thưởng của anh ta có thể nhận được là bao nhiêu.

Đồng tiền kỹ thuật số nổi lên như là 1 đối thủ tranh giành mới nhất mà Phố Wall phải đối mặt để lôi kéo những tài năng trẻ. Trong thời kỳ trước, hàng ngàn nhân tài nam và nữ sáng giá nhất đổ xô đến Phố Wall để gầy dựng gia sản. Những người đã trở thành giám đốc điều hành có thể kì vọng kiếm được hàng triệu USD 1 năm. Đã có 1 số gương điển hình, chẳng hạn như Andrew Hall, 1 trader hàng hóa Citigroup, đã kiếm được 100 triệu USD trong năm 2008.

Tại phố Wall, không có nơi nào lôi kéo hơn Goldman Sachs. Đó là 1 ngân hàng đầu tư 149 năm tuổi và là doanh nghiệp chứng khoán có khả năng sinh lãi tốt nhất trong lịch sử. Công ty đã sản sinh rất nhiều giám đốc điều hành cao cấp và mhững quan chức chính phủ Mỹ, bao gồm hai Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong thập kỷ qua, nó được gọi đùa là Chính phủ Goldman Sachs.

Sau khi mhững quy định thời hậu khủng hoảng tài chính hạn chế việc hưởng ứng rủi ro và thù lao, 1 số ngân hàng lại trở thành cơ sở đào tạo nơi giúp nhân viên thi công những mối quan hệ giá trị trước khi tìm đến 1 nơi nào đó tốt hơn. Bây giờ, những đứa trẻ thông minh đang rời khỏi Phố Wall để mơ cao hơn.

Không thể chờ đợi

Khi ông chủ của Matta nghe về chọn lọc của anh, ông đã triệu tập anh ta đến văn phòng của mình.

Anh kể: “Ông ấy nói rằng ‘Anh điên à? Anh có biết là mình đang làm gì không. Anh đang từ bỏ khoản tiền thưởng của mình!”

Các nhà quản lý của anh đã yêu cầu anh suy nghĩ lại: hãy làm việc cho đến tháng 2 để lãnh thưởng.

Nhưng Matta và những người đồng sáng lập của mình, Ali Hassan và Michael Kazley – toàn bộ đều dưới 30 tuổi, muốn thiết lập doanh nghiệp riêng và bắt đầu kiếm tiền từ khách hàng vào ngày 1/1. Vì vậy, trong khi mhững đồng nghiệp cũ của anh ấy tận hưởng những ngày lễ, Matta và khách hàng bè của anh ấy đã đổ tiền tiết kiệm của họ vào việc thành lập doanh nghiệp mới của họ, Crescent Crypto Asset Management.

Matta nói rằng: “Trong địa cầu mật mã, mỗi tháng giống như 1 năm trong ngành chứng khoán. Trong không gian này, mọi chuyện có thể mhữngh tân rất nhanh trong 1 thời gian ngắn, nhiều quỹ có thể tham dự phân khúc, và chúng tôi sẽ khó mà thực hiện kế hoạch của mình 1 mhữngh suôn sẻ nếu chờ đến tháng 2 mới bắt đầu’”.

Bản năng luôn săn tìm tài sản mới của 1 người từng làm việc ở Goldman Sachs

Matta, người lớn lên ở Bayonne – New Jersey, và học kinh tế và tài chính ở trường đại học, bắt đầu làm việc ở Goldman Sachs vào năm 2011. Anh ban đầu làm chuyên về quản lý rủi ro và mhững biện pháp công nghệ dữ liệu lớn, và sau đó chuyển sang bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng, cuối cùng là quản lý 7 tỷ USD trong quỹ từ thiện và danh mục đầu tư tin cậy. Đến năm 2016, Matta bị quyến rũ bởi bitcoin.

Matta nói rằng: “Tại Goldman, khách hàng luôn tìm kiếm mhững loại tài sản thay thế, và tôi nói, có lẽ đó là 1 khoản đầu tư thay thế mà chúng ta nên bắt đầu nghiêm túc”.

Các cơn sốt xung quanh đà tăng giá của tiền mật mã cũng giống có bong bóng internet 20 năm trước đó. Khi đó, cũng không hiếm nhân viên ngân hàng Phố Wall đổ xô đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm vận may. (Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, đã từng làm nhiều công việc tài chính, bao gồm 1 quỹ đầu tư định lượng lượng có tên D.E. Shaw.)

Đà tăng của tiền mật mã đã giúp 1 cơn sốt thành lập quỹ phòng hộ đầu tư chuyên vào loại tài sản này. Trước năm 2013, chỉ có 5 quỹ bởi thế, nhưng trong năm 2017, hơn 200 quỹ đã được thành lập, theo Autonmous Research.

Vào thời điểm bitcoin và mhững đồng tiền khác bắt đầu tăng chóng mặt vào năm 2017, Matta đã được đồng nghiệp và người thân xem là 1 chuyên gia về tiền mật mã. Anh kể: “Mọi người đã hỏi chúng tôi rất nhiều về nó, có người bảo ‘Tôi sẽ trả 50.000USD, khách hàng có thể đầu tư cho tôi không?’ ”

Ba nhà sáng lập đang vận dụng những gì họ đã học được trên Phố Wall và ứng dụng nó vào 1 lớp tài sản được tạo ra để gây ra gián đoạn cho mhững tổ chức tài chính. Sản phẩm khai trương của họ là 1 quỹ chỉ số được cấu thành từ 20 đồng tiền lớn nhất; họ tính phí 2% tài sản đang được quản lý.

Kể từ đầu năm 2018 đến này, đà tăng của bitcoin đã chững lại. Mối quan ngại về quy định, gian lận và tin tặc đã đẩy bitcoin giảm xuống vào đầu năm, và mất hơn 1 nửa giá trị của nó trong tháng 1.

Matta không nản chí. Anh tin rằng tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ blockchain làm nền móng cho nó có khả năng biến đổi tài chính theo những mhữngh khó tưởng tượng.

Anh nói: “Tiền mật mã hoặc là sẽ về không, hoặc sẽ lên tầm cao hơn”.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ của họ đã đạt được 1 số thành công. Matta cho biết doanh nghiệp đã đạt được mhững bước tiến, hướng tới mục tiêu lôi kéo 50 triệu USD tài sản trong năm nay. Họ đã thuê 5 nhân viên cho bộ phân tìm hiểu. Họ cũng đang trao đổi có mhững doanh nghiệp chuyển nhượng danh tiếng, những người muốn trở thành nhà đầu tư ở Crescent Crypto, Matta cho hay.

Trớ trêu thay, ba người phải cảm ơn những tháng ngày ở Goldman cho những thành công giai đoạn này. Matta nói: “Thương hiệu Goldman rõ ràng là rất mạnh, mọi người tôn trọng nhau. Trong nhiều trường hợp, nó mở cho khách hàng 1 cánh cửa”.

Và ngân hàng đầu tư vẫn lôi kéo được nhiều tài năng, có 250.000 người muốn xin việc trong ngành này mỗi năm. Tuy nhiên, hiện những nhân tài này chỉ xem ngân hàng đầu tư là bàn đạp để tìm 1 nơi tốt hơn. Matta nói rằng khi anh rời đi, anh là 1 trong những thành viên cuối cùng trong chương trình tuyển dụng mùa hè mà anh đã tham dự.

Anh nói rằng ngay cả khi tiền mật mã phá sản hoặc quỹ của anh không có lôi kéo được mọi người và tiền tiết kiệm mất hết, anh nghĩ mình đã tạo lập được nhiều mối quan hệ và thu được những bí kíp vô giá. Trong trường hợp đó, Goldman có thể chào đón anh ấy trở lại, mặc dù anh ấy thích tự mình khởi nghiệp, anh cho biết.

Matta: “Tôi không ngậm ngùi chút nào. Tôi thật sự đã trải qua những tháng thú vị nhất trong cuộc đời mình”.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc: Tiền mật mã và Blockchain hỗ trợ cho 1 xã hội không dùng tiền mặt

Theo Phương Anh

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *