Chàng trai Việt làm giàu bên nước bạn Lào

Đi lên từ nghiệp võ nhưng không hiểu niềm yêu thích nông nghiệp ngấm vào con người Ngô Sĩ Đạt từ khi nào, rồi trở thành 1 niềm đam mê thôi thúc không ngừng đưa anh đến những bến bờ hoàn toàn mới. Hiện có hơn 10ha đất đai “đẹp như mơ” ở tỉnh Xieng Khoảng (Cộng hòa DCND Lào), Đạt đang có những trải nghiệm thú vị ở đấy……

Súng gươm vứt bỏ lại hiền…

Gặp Ngô Sĩ Đạt, tôi cứ có 1 liên tưởng đến 1 chiến binh của nghĩa quân Đề Thám xưa. Cái chất nắng gió, phong trần, một sốh nói chuyện khảng khái nhưng rất quyến rũ và sự quyết tâm luôn nhìn thấy trong từng ánh mắt, cử chỉ. Với con người ấy, không có gì là lạ khi tuổi thơ đã gắn bó có thể thao. Ngày đi học cấp 2, Đạt đặc biệt say mê học bắn súng, học võ thuật. 15 tuổi, thấy trên tivi có chương trình tuyển sinh tập võ thuật (tán thủ) không mất tiền của 1 đơn vị bộ đội, Đạt đến xin vào học. Thể hình tốt, khả năng xử lý tình huống thông minh và cần mẫn luyện tập, Đạt mau chóng trở thành 1 vận động viên của CLB quyền anh Hà Nội.

Hơn 1 năm sau, Đạt giành huy chương Đồng ở 1 giải thể thao cấp quốc gia tổ chức ở Hải Phòng và trở thành vận động viên quốc gia, được triệu tập để huấn luyện đi thi đấu trong 1 số giải cấp quốc gia và khu vực tổ chức ở Việt Nam nhưng không đạt nhiều thành tích cao nữa. Anh bất ngờ xin rút hoàn toàn khỏi thể thao, 1 chọn lọc khiến cho không ít huấn luyện viên gạo cội tỏ ra tiếc nuối.

Bỏ võ, Đạt đi phân phối quần áo giúp 1 người chị ở Hà Nội. Nhưng nghề mới này không giữ được chân Đạt quá hai tháng. Tình cờ xem trên tivi, thấy người dân trồng gấc có lại hiệu quả cao. Ngẫm nghĩ tới việc nhà mình còn vài hecta đất nông nghiệp của bố mẹ ở Vĩnh Phúc chưa sử dụng vào việc gì lớn, Đạt xin nghỉ việc và về quê xin bố cho làm… nông dân. Ban đầu, chẳng có ai chấp nhận có chọn lọc này của Đạt nhưng rồi thuyết phục mãi mọi người cũng đành gật đầu. Đạt bắt đầu có nghề nông như thế…

Tìm hướng đi trong “địa cầu phẳng”

9 năm làm khách mua có cây gấc đã cho Đạt khá nhiều bí kíp, tiền bạc và cả những đắng cay do thất bại. Bây giờ ngoài trang trại ở Vĩnh Phúc, Đạt còn đầu tư về trang trại của gia đình ở xã Đông Sơn (Yên Thế). Về nhà Đạt có thể thấy đủ một số loại cây quả có nhiều biện pháp trồng đặc biệt. Nhưng Đạt chưa muốn dừng lại ở đây. Anh dành dụm tiền đi 1 số nơi trên địa cầu để xem một sốh một số nước làm nông nghiệp.

Dù mới 30 tuổi nhưng dấu chân Đạt đã đặt lên một số nước Thái Lan, Campuchia, Lào, Indonesia… facebook của anh có nhiều khách mua mới qua những cuộc đi như thế. Đạt tự học thêm tiếng Anh để giao lưu có một số khách mua, nghiên cứu thêm tài liệu về những sản vật nông nghiệp ở nhiều nước và thời cơ nhân rộng ở ngay trên trang trại nhà mình. Đã có khi, trang trại nhà Đạt có đến hàng trăm cá thể gà quý được nhập từ Nhật Bản, Châu Âu, Thái Lan… Rồi Đạt lại mê trồng gừng trên giá thể bởi đấy là hướng đi nhiều nước đang ứng dụng bởi tiết kiệm được phân bón, tập trung được hữu cơ nuôi cây, dễ kiểm soát dịch bệnh…

Thời gian gần đấy, lại nghe nói Đạt bỏ trang trại ở nhà sang tận Lào làm ăn khiến tôi không khỏi háo hức. Gọi điện, Đạt nói đầy hào hứng về những chuẩn bị nơi miền đất mới và mời chúng tôi qua thăm. Đạt chia sẻ: “Em thấy Việt Nam là nước có ngành nông nghiệp phát triển lâu đời nên đất đai, không khí, nước… có thể không còn giữ được những bản chất tốt đẹp nhất. Trong khi đây, nông nghiệp Lào mới phát triển trong những năm gần đấy, môi trường sạch không có nhiều khu công nghiệp, không có nhiều khí thải, chất thải nguy hại… cho cây trồng nên có thể là 1 nơi hoàn hảo cho việc sản xuất những sản phẩm có giá trị kinh tế cao nên đã chọn lọc chọn nơi đấy để thực hiện những ý tưởng của mình”.

Người khách mua mới trên đất Lào

Có dịp đi công tác đến cửa khẩu Nậm Cắn, tôi được nhìn tận mắt nông trại trong mơ của Đạt, một sốh trọng điểm tỉnh Xiêng Khoảng chừng 20km. Đó là 1 vùng đất tương đối bằng phẳng, dân cư thưa thớt và còn khá nguyên sơ, có độ cao hơn 1.200 mét so có mực nước biển. Khí hậu trong lành và được giả dụ Đà Lạt của Việt Nam. Theo phân tách của Đạt, chất đất ở đấy khá tốt và thích hợp có nhiều loại rau, củ, quả. Tuy nhiên, gặp khó ban đầu là trên mảnh đất màu mỡ ấy luôn ẩn chứa những hiểm nguy chết người. Đó là hàng tấn bom mìn vẫn còn rải rác đâu đây. Đạt phải thuê lực lượng công binh đến rà phá hết bom mìn rồi mới bắt đầu yên tâm làm ăn. Đạt trồng nhiều giống rau, củ quả mới lạ sưu tầm được qua những chuyến đi trước đấy và mải mê ngắm nhìn chúng lớn lên thường ngày.

Bên cạnh đây, Đạt nhờ nhiều khách mua bè ở một số vùng khác nhau để thử nghiệm những giống cây mới để có thêm nhiều kết quả đối chứng ở nhiều địa bàn khác nhau. Đạt tâm sự: Điều quan trọng nhất trước khi chọn lọc đầu tư ở đấy là sự nhiệt tình của người dân và chính quyền địa phương bản địa. Mỗi khi có công việc gì, lãnh đạo xã, thôn đều đến tận nơi, thăm hỏi tận tình và cộng hỗ trợ giải quyết một số gặp khó của Đạt. Đặc biệt, huyện còn cử hẳn 1 cán bộ chuyên ngành nông nghiệp giúp đỡ về kỹ thuật cho Đạt. “Chính quyền và người dân ở đấy cũng mong muốn mình sẽ thành công để làm giàu cho vùng đất này và quan trọng hơn là qua đây một sốh tân nhận thức của người dân về một sốh làm nông nghiệp”, Đạt nói. Chính vì vậy, Đạt có thêm niềm tin và sự quyết tâm vào công việc mình đang làm. Anh mua thêm máy móc, sở hữu hệ thống tưới tự động, tưới phun sương cho toàn nông trại.

Đạt không giấu giếm về tham vọng của anh trên vùng đất này đây là sẽ triển khai những giống cây mới, lạ, những sản phẩm trái mùa tiêu thụ ở Lào và xuất khẩu về Việt Nam. Với sự giúp đỡ của một số chuyên gia từ Nga, năm nay Đạt bắt đầu trồng thử nghiệm củ cải đỏ khổng lồ. Đây được coi là loại thực phẩm có lại hiệu quả cao có trọng lượng đạt dao động 2kg/củ. “Thời tiết ở đấy cũng giống như ở Đà Lạt của Việt Nam, rất thuận lợi cho việc trồng rau, củ quả. Hơn nữa, người dân ở đấy rất tốt bụng, việc thuê nhân công cũng rẻ hơn ở Việt Nam rất nhiều là những lợi thế để em triển khai chương trình này. Dự kiến, trong tết nguyên đán này em sẽ có dao động 200 tấn củ cải đỏ. Hiện em đã điện thoại có nhiều đơn vị thu mua để bao tiêu trọn vẹn số sản phẩm này”, Đạt chia sẻ.

Chia tay người đồng hương trẻ trên đất Triệu Voi trong bữa ăn ấm cúng giữa trang trại của anh có nhiều quan chức địa phương cộng dự, chúng tôi cảm nhận được sâu sắc mối quan hệ cởi mở, thân thiện của người dân nơi đấy có Đạt. Cùng ngồi trên những chiếc chiếu cói, có những món ăn được làm từ chính những sản phẩm trên cánh đồng trước đấy còn đầy bom đạn có men rượu cay nồng, chúng tôi thầm mong cho chàng trai trẻ ấy thành công để khí chất Đề Thám tiếp tục lan tỏa, trường tồn và phát triển trên 1 không gian mới có những giá trị mới.

Khởi nghiệp ‘liền’ nhưng đừng ‘liều’!

Theo Thành Vân

Lao Động

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *