“Chánh Văn” Hoàng Anh Tú: Kinh doanh hải sản dễ nhất, nhưng cũng nhanh “chết” nhất

Được biết đến có vai trò Chánh Văn của báo Hoa Học Trò, nhà văn, nhân vật “nổi tiếng” trên mạng xã hội có nhiều status ủng hộ phụ nữ, anh Hoàng Anh Tú còn là người đứng sau hai chuỗi nhà hàng ở Hà Nội và 1 thương hiệu rèm mới khai trương.

Trong chương trình Cafe8 phát sóng độc quyền trên Fanpage Cafebiz, anh Hoàng Anh Tú đã có những chia sẻ thú vị liên quan đến con các con phố kinh doanh của chính bản thân cũng như nguyên nhân bắt đầu có chọn lọc mở nhà hàng hải sản.

Anh cho biết việc kinh doanh, cũng như làm báo, đến có anh là cơ duyên. Thời điểm năm 2013, vợ anh đang làm giám đốc 1 sàn nhà đất khá lớn ở Hà Nội, nhưng có cãi nhau có sếp nên “cảm giác không muốn đi làm”. Bản thân anh cũng muốn mở quán ăn để anh em nghệ sĩ có thời cơ gặp gỡ, giao lưu cùng nhau.

Vậy là hai vợ chồng anh phân phối chiếc chiếc xe bốn phân phốih Hàn Quốc thời bấy giờ được 300 triệu đồng, lấy tiền đầu tư vào nhà hàng hải sản Thứ nhất ở phố Lò Đúc (Hà Nội) có thương hiệu “Hải sản 3 yêu tinh”.

Mình có tuyên ngôn 1 là đi xe đạp, hai là đi xe đẹp, cuối cùng thành công”.

Tuy nhiên nhớ lại thời điểm bắt đầu vào tháng 3/2013, anh Chánh Văn ngày nào cho biết khi ấy rất gặp khó, do anh vừa đi làm báo và chiến đấu có sự sụt giảm của báo giấy, lại vừa mở nhà hàng riêng.

Nhà hàng chỉ hơn 40m2,, có 4 tầng, trong đấy 3 tầng dành cho khách, 1 tầng để làm bếp. Vì chưa có kiến thức gì nên mọi chuyện đều nghe theo lời bếp trưởng, “ví dụ bếp trưởng bảo làm tôm đông lạnh cũng được, không vấn đề gì, thì cũng nghe theo”. Kết quả là nhiều quý khách đến ăn có phản hồi không tốt, nhà hàng dùng hải sản không tươi.

Rồi nhân sự cũng là 1 vấn đề. Có thời điểm, trọn vẹn nhân viên bếp đồng loạt xin nghỉ khi 6h chiều, thời điểm khách dự trù vào ăn tối. Hai vợ chồng phải làm nốt đồ ăn đã nhận cho khách, rồi xin lỗi và lấy nguyên nhân cửa hàng mất điện để đấyng cửa.

“Nếu là người khác sẽ dừng luôn nhưng có mình, được sự ưu ái của lượng quý khách đọc yêu mến nhiều năm, họ vẫn bao dung, ủng hộ, cùng có sự giúp đỡ của của quý khách bè, nhiều người chia sẻ, kêu gọi khách đến ăn, thậm chí còn chân đất chạy bưng bê giúp đỡ nên mình đã có được ngày hôm nay”, anh Tú nhớ lại.

Đến nay nhà hàng hải sản đã có 3 cơ sở ở Hà Nội, trong đấy cơ sở Thứ nhất sau 3 tháng là thu hồi vốn, cơ sở thứ hai và thứ ba cũng chỉ mất 6 tháng và 1 năm là thu hồi vốn.

Theo anh Tú, kinh doanh hải sản là ngành dễ nhất vì tìm đầu bếp không khó, đầu bếp hải sản nhiều khi không được người trong giới phân tích cao. Quan trọng hơn, chính bản thân hải sản đã ngon rồi, nhiều khi thêm gia vị còn khiến cho hải sản… bớt ngon đi.

“Nhiều nơi có sử dụng gia vị át đi mùi hải sản đông lạnh, nên có hải sản càng nguyên sơ bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Với người sành ăn thì hấp là ngon nhất”.

“Ở Hà Nội GĐ này, số lượng quán kinh doanh hải sản rất nhiều. Hải sản dễ làm nên 1 người mới học nghề cũng có thể xuống bếp chế biến hải sản được”.

Tuy nhiên anh cũng thừa nhận, kinh doanh hải sản là ngành dễ “chết” nhất vì hải sản không để quá lâu được, thậm chí nhiều nguyên liệu dù còn sống nhưng sau hai ngày không còn ngon nữa. Ví dụ, bề bề sau tầm 2-3 thì thịt sẽ tóp lại, cua mở ra cũng óp hết thịt và gạch, vì “cái chết nội khu diễn ra nhanh hơn cái chết ngoại khu”.

“Càng là nguyên liệu quý hiếm thì càng dễ chết, mà chẳng thể phân phối đồ chết cho khách được. Kể cả là người không sành ăn lắm thì ăn tôm ngất có tôm tươi đã thấy khác rồi. Nhiều người mở cửa hàng hải sản nhưng nếu không đủ khách để luân chuyển thì dăm bữa nửa tháng là nghỉ, nên mật độ nhà hàng hải sản đấyng cửa rất lớn”.

Anh Tú cũng thừa nhận khi có chút danh tiếng thì lợi thế kinh doanh lớn hơn, đấy là nguyên nhân nhiều người phân phối hàng GĐ này có thể bịa ra 1 câu chuyện nào đấy để câu like, câu share và tạo tiếng tăm.

“Tôi nghĩ nếu tôi không là Hoàng Anh Tú, không từng làm Chánh Văn, không có Facebook có hơn 50.000 lượt theo dõi thì tôi sẽ rất gặp khó khi mở nhà hàng, vì không có sự ủng hộ ban đầu, không có sự bảo vệ khi gặp vấn đề”.

Anh nhớ lại thời điểm ban đầu, khi nhiều người lên mạng chửi bới, dùng lời lẽ chê bai thậm chí làm anh nhận thấy “đau đớn, sợ hãi Facebook” thì không ít những người quý khách, dù chưa gặp lần nào đã lên kêu gọi sự thông cảm, giải đáp nhà hàng mới mở nên cần góp ý trực tiếp, thay vì tung luôn lên mạng.

Tuy nhiên anh khẳng định, sự nổi tiếng chỉ có giá trị GĐ đầu, còn tồn ở trên phân khúc thế nào lại nằm ở chất lượng sản phẩm.

“Tôi tin kể cả Brad Pitt hay Tom Cruise mở nhà hàng mà đồ ăn không ngon thì sẽ thất bại”, nhà văn hóm hỉnh kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *