Châu Âu có thể “ốm nặng” vì Trung Quốc “hắt hơi”?

Chiến tranh thương mại khiến kinh tế Trung Quốc “hắt hơi”, và điều này có thể dẫn đến 1 trận “ốm nặng” đối có nhiều doanh nghiệp lớn của châu Âu…

Sóng gió có thể nổi lên trên phân khúc chứng khoán châu Âu nếu cuộc gặp vào ngày thứ Bảy tuần này ở Argentina giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đạt được 1 thỏa thuận để xuống thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Theo hãng tin Reuters, xung đột thương mại có Mỹ đã khiến nền kinh tế Trung Quốc “hắt hơi”, và điều này có thể dẫn đến 1 trận “ốm nặng” đối có nhiều doanh nghiệp lớn của châu Âu do một số doanh nghiệp này có mức độ tùy thuộc lớn vào phân khúc Trung Quốc.

Trở ngại đối có một số doanh nghiệp châu Âu được dự đoán vẫn sẽ tiếp diễn nếu cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập kết thúc trong bầu không khí thân mật. Còn nếu quan hệ giữa hai siêu cường xấu đi thêm, thì ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp danh tiếng châu Âu sẽ là rất sâu rộng.

Những hãng xe đẳng cấp của Đức như BMW và một số hãng đồ hiệu của Pháp như Hermes đều đã bị đưa vào danh sách “vạ lây” chính sách bán hàng thương mại của chính quyền ông Trump. Giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp này đồng loạt giảm mạnh trong năm nay.

Trong đây, cổ phiếu BMW giảm gần 16% so có thời điểm đầu năm, còn cổ phiếu Hermes đã mất hơn 20% kể từ mức đỉnh của năm thiết lập hồi tháng 3.

Các doanh nghiệp thuộc chỉ số DAX của phân khúc chứng khoán Đức có tổng doanh thu hàng năm từ phân khúc Trung Quốc lên tới gần 80 tỷ USD. Bởi vậy chỉ số này được xem như 1 “hàn thử biểu” của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Năm nay, DAX đã giảm 12,5%.

Trong năm 2018, doanh thu từ Trung Quốc sẽ chiếm 18% tổng doanh thu của BMW, theo dự đoán của Morgan Stanley. Tỷ lệ này đối có hãng Volkswagen là 14%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2018. Cùng có đây, nhiều số liệu thống kê từ doanh số phân khúc xe, một số xu hướng thương mại điện tử, cho tới dữ liệu ngành sản xuất đều cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu đang đuối sức phần nào.

Đối mặt có mức nợ đã cao của một số doanh nghiệp và hộ gia đình, Trung Quốc được cho là không có nhiều dư địa để kích thích tưng trưởng bằng một sốh thức tài khóa giả dụ Bắc Kinh không muốn giảm giá đồng Nhân dân tệ.

Ngành đồ hiệu châu Âu có mối lo không hề nhỏ về Trung Quốc, bởi phân khúc Trung Quốc đâyng góp 24% doanh thu một số hãng đồ hiệu châu Âu như Kering – doanh nghiệp Pháp có thương hiệu Gucci, hay doanh nghiệp nữ trang cao ấp Richemont của Thụy Sỹ.

“Một đợt giảm tốc tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc có thẻ khiến ngành đồ hiệu châu Âu khốn đốn trong năm 2019”, 1 báo cáo của doanh nghiệp Jefferies nhận định.

Tuy nhiên, mối lo lớn nhất giai đoạn này về kinh tế Trung Quốc đang nằm ở một số doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu căn bản của châu Âu. Những tập đoàn như Glencore, Rio Tinto, ArcelorMittal, BHP, Kaz Minerals… đều có doanh thu từ phân khúc Trung Quốc chiếm từ 40% đến gần 80% tổng doanh thu.

Bởi vậy, cuộc gặp vào cuối tuần này giữa ông Trump và ông Tập sẽ là chìa khóa cho diễn biến của chứng khoán châu Âu trong thời gian tới, sau nhiều tháng phân khúc cổ phiếu của châu lục này “tơi tả” vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, giới đầu tư chứng khoán châu Âu lường trước khả năng cuộc chiến thương mại sẽ không sớm kết thúc.

“Sẽ khó có chuyện Trung Quốc có những nhượng bộ đủ lớn để cung cấp một số đề nghị của Mỹ. Tình hình bởi thế mà có thể sẽ còn phát triển thành xấu hơn”, chuyên gia kinh tế trưởng Melanie Baker của Royal London nhận xét.

Không phải sợ mất việc làm hay thâm hụt thương mại, tụt hậu về công nghệ mới là thứ khiến ‘người khổng lồ’ Mỹ e dè trước Trung Quốc

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *