Cháy rừng ở Mỹ đẩy công ty từng có mức vốn hóa 36 tỷ USD lâm cảnh phá sản

PG&E đang đối mặt có nguy cơ phải bồi thường số tiền lên tới 30 tỷ USD vì loạt vụ cháy rừng xảy ra ở California vào 2017 và 2018…

Giá cổ phiếu PG&E “tuột dốc không phanh” trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Hai, sau khi doanh nghiệp dịch vụ tiện ích này tuyên bố sẽ nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật phá sản Mỹ.

Nguyên nhân dẫn tới động thái này của PG&E là thách thức tài chính do doanh nghiệp bị nghi dính líu đến 1 loạt vụ cháy rừng lịch sử ở bang California.

Theo hãng tin CNBC, giá cổ phiếu PG&E sụt 52% trong phiên đầu tuần, còn 8,38 USD/cổ phiếu. Vào hôm Chủ nhật, doanh nghiệp cho biết Giám đốc điều hành (CEO) Geisha Williams sẽ từ chức.

Chỉ trong vòng 3 tháng qua, cổ phiếu PG&E đã giảm hơn 80%. Giá trị vốn hóa phân khúc của doanh nghiệp đã “bay” trên 30 tỷ USD, còn dao động 4,7 tỷ USD, từ mức đỉnh trên 36 tỷ USD thiết lập vào năm 2017. Mức sụt giảm vốn hóa này PG&E ngang có giá trị vốn hóa của doanh nghiệp đấu giá trực tuyến lớn nhất địa cầu eBay.

Là doanh nghiệp dịch vụ tiện ích lớn nhất ở California, PG&E có 16 triệu bạn trên quy mô cung cấp dịch vụ rộng 70.000 dặm vuông thuộc miền Bắc và miền Trung của tiểu bang. Đã có 1 số tin đồn nói rằng PG&E đang “làm quá” về hiện trạng của doanh nghiệp để buộc chính quyền California phải ra tay hỗ trợ. Tuy nhiên, nguồn thạo tin nói có CNBC rằng tài liệu này là không chính xác.

PG&E hiện đang đối mặt có nguy cơ phải bồi thường số tiền lên tới 30 tỷ USD vì loạt vụ cháy rừng xảy ra vào 2017 và 2018. Các nhà điều tra nghi ngờ hệ thống bán điện của doanh nghiệp không đảm bảo an toàn, gây rò rỉ điện và dẫn tới một vài vụ cháy.

Cơ quan điều tra đã xác định được thiết bị của PG&E là nguồn gây cháy trong ít nhất 17 đám cháy rừng lớn trong 2017.

Hiện một vài nhà điều tra đang nỗ lực xác định xem liệu thiết bị của doanh nghiệp này có là 1 phần lý do dẫn tới trận cháy khủng khiếp có tên Camp Fire hồi tháng 11 năm ngoái. Trong trận cháy Camp Fire, có ít nhất 86 người thiệt mạng và dao động 14.000 căn nhà bị phá hủy, khiến đó là trận cháy tồi tệ nhất trong lịch sử bang.

PG&E đã thừa nhận rằng 1 số thiết bị của doanh nghiệp bị hỏng ở khu vực nơi xảy ra vụ cháy Camp Fire không lâu trước khi đám cháy bùng lên vào ngày 8/11.

PG&E dự đoán, trong thời gian trải qua quy trình phá sản, doanh nghiệp vẫn duy trì lẽ thường một vài dịch vụ cấp điện và khí đốt cho bạn.

Bill Gates chi 4,8 triệu USD tạo ra bồn cầu ‘trong mơ’: Chạy bằng 1 đàn giun, không dùng nước, có thể loại bỏ 99% mầm bệnh

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *