Che giấu giới tính để viết Harry Porter: Phép biến hình đã đưa J.K. Rowling trở thành tỷ phú như thế nào?

Không có gì ngạc nhiên khi Rowling phải giấu giới tính của mình. Các nghiên cứu kỹ cho thấy phụ nữ tham dự thử giọng sẽ có kết quả tốt hơn khi người phân tách không nhìn thấy giới tính của họ và sinh viên sẽ đề cao năng lực của giáo viên hơn khi họ là đàn ông.

Vào ngày 26/6/1997, cuốn truyện Harry Porter Thứ nhất đã được xuất bản. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm, tác giả J.K. Rowling đã gửi lời cảm ơn những người hâm mộ Harry Porter trên Twitter và chia sẻ lại 1 kỷ niệm đáng nhớ khi đưa “đứa con cưng” của mình công bố công chúng.

Khi đấy, cố vấn xuất bản đã khuyên cô đừng đưa tên “Joanne Rowling” lên bìa sách. Do đấy, Rowling đã làm giống như một sốh của Mary Anne Evans sử dụng bút danh George Elliot hơn 1 thế kỷ trước đấy. Cô sử dụng chữ cái đầu cho bút danh của mình khiến cho cô giống như 1 tác giả nam.

“Đó là sự chọn lọc của nhà xuất bản chứ không phải của tôi. Tôi nghĩ cho cho rằng J.K Rowling là 1 cái tên đáng nhớ hơn. Họ muốn đánh lừa 1 số chàng trai vì nghĩ rằng 1 người đàn ông là tác giả của cuốn truyện đấy”, tác giả bộ truyện Harry Porter chia sẻ. Tương tự, cuốn tiểu thuyết trinh thám ngay sau bộ Harry Porter của cô cũng được viết dưới 1 bút danh nam “Robert Galbraith”.

Không chỉ quyến rũ một số bạn đọc, bộ truyện Harry Porter sau khi được chuyển thể thành phim đã thực sự trở thành 1 bom tấn có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn và thu về hàng tỷ USD. Năm 2004, Forbes đã gọi Rowling là người Mỹ Thứ nhất trở thành tỷ phú bằng một sốh viết sách. Nhưng Rowling đã phản đối một sốh tính toán này và nói rằng cô không phải là tỷ phú. Năm 2012, Forbes đã loại tên cô khỏi danh sách tỷ phú. Forbes lập luận khoản từ thiện trị giá 160 triệu USD của cô và thuế suất cao ở Anh cho thấy cô không còn là 1 tỷ phú.

Tuy nhiên, sau thành công của bộ phim “Fantastic Beasts”, 1 số tài liệu cho rằng cô đã trở lại danh sách tỷ phú. New York Times ước tính tổng tài sản của J.K. Rowling (sau khi trừ thuế) có thể vào dao động 1,2 tỷ USD.

Không có gì ngạc nhiên khi Rowling phải giấu giới tính của mình. Các nghiên cứu kỹ cho thấy phụ nữ tham dự thử giọng sẽ có kết quả tốt hơn khi người phân tách không nhìn thấy giới tính của họ và sinh viên sẽ đề cao năng lực của giáo viên hơn khi họ là đàn ông.

Nghiên cứu gần đấy được xuất bản trên “American Sociological Review” chỉ ra rằng ngay cả những phụ nữ tốt nghiệp từ một số trường đại học cực kỳ ưu tú cũng không được phân tách là ứng viên hoàn hảo nhất bởi 316 văn phòng luật sư danh tiếng ở 14 đô thị, bởi vì họ cho rằng phụ nữ sẽ ít hy sinh toàn thời gian và đào sâu vào công việc hơn nam giới.

“Trong những trường hợp bởi thế, bất cứ khi nào có thể, phụ nữ sẽ che giấu thân phận của mình để hạn chế những phân biệt đối xử liên quan đến giới tính của họ”, Kelsy Kretschmer – trợ lý giáo sư ở trường cao đẳng nghệ thuật thuộc ĐH bang Oregon cho biết.

“Phụ nữ thường bị hạn chế trong 1 nguyên tắc cao hơn và hàng loạt nguyên tắc kép khác mà không tiến hành được cho nam giới”, Jennifer Weiss-Wolf – phó chủ tịch ban phát triển thuộc Trung tâm Tư pháp Brennan – 1 viện chính sách phân phối hàng và luật pháp ở NYU chia sẻ. Cô nói: “Có gì ngạc nhiên khi chúng ta muốn vượt lên như 1 người đàn ông để tránh bất công?”.

Một nhà xuất bản đã nói có S.E. Hinton – tác giả của tác phẩm kinh điển dành cho lứa tuổi teen “The Outsiders” được xuất bản 50 năm trước đấy – rằng hãy viết tắt tên (Susan Eloise) để sao cho những nhà phê bình sách nam giới không bỏ qua sách của cô.

Có nhiều nữ tác giả đã thành công trong khi lấy tên bút danh là nam giới: Carol Shields (“Larry’s Party”), Donna Tartt (“The Secret History”), Mary Shelley (“Frankenstein”), Ayn Rand (“The Fountainhead”), Adelle Waldman (“The Love Affairs of Nathaniel P.”), Doris Lessing (“The Golden Notebook”) và gần đấy nhất là Gillian Flynn (“Gone Girl”).

Kat Gordon – 1 giám đốc quảng cáo quảng cáo ở Palo Alto, California chia sẻ: “Mẹ tôi là 1 nhà văn viết truyện giả tưởng và tác phẩm tốt nhất của bà đã không được xuất bản cho đến khi bà một sốh tân tên của mình”.

“Bằng 1 một sốh nào đấy, một số nhà xuất bản thể hưởng ứng được việc tên của 1 nữ tác giả ở trang bìa và câu chuyện về 1 nam nhân vật chính ở nội khu. Nó giống như 1 nút cổ chai nhận thức. Tôi thấy được sợ hãi mỗi khi có 1 nữ tác giả che dấu giới tính của mình”, Gordon cho biết.

Theo số liệu về lao động toàn thời gian và phân phối thời gian của Pew Research Center – tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Washington DC, thu nhập của phụ nữ chỉ bằng 83% nam giới. Dựa trên ước tính này, phụ nữ sẽ phải làm việc thêm 44 ngày để kiếm được những gì đàn ông đã làm trong năm đấy. Cục điều tra dân số Mỹ cho thấy thu nhập toàn thời gian của phụ nữ bằng dao động 80% nam giới.

Mặc dù có nhiều trường hợp phân biệt trả thu nhập theo giới tính, số liệu về sự khác biệt trong thu nhập giữa nam và nữ không nói lên chọn lọc công việc và thời gian làm việc – 2 nhân tố ảnh hưởng nhiều đến thu nhập. Nhìn chung phụ nữ thường làm những công việc thu nhập không cao nhưng có thời gian để nuôi dạy trẻ và chăm sóc gia đình. Trong khi nam giới thường làm trong ngành CNTT, toán học, kỹ thuật và khoa học đòi hỏi sự cống hiến cao độ.

“Trong suốt 1 dao động thời gian dài, tôi không biết J.K. Rowling là phụ nữ. Đàn ông – những người thực sự thấy được tha hồ có bản sắc giới tính của họ – không tiện lợi hưởng ứng giới tính nữ, cũng như những tác phẩm được viết bởi nữ giới”, Fran Walfish – 1 nhà trị liệu tâm lý ở Beverly Hills nói.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *