“Chê” lương khởi điểm hơn 20 triệu đồng, sinh viên FPT mở công ty riêng

Ngay khi chưa tốt nghiệp, Khúc Hữu Huy, sinh viên khoá 8 của Đại học FPT đã nhận được lời mời làm việc ở 1 tập đoàn CNTT lớn có thu nhập khởi điểm hơn 20 triệu đồng. Thế nhưng, Huy đã chọn việc khởi nghiệp bằng dự án từ thuở còn là sinh viên.

Nhóm M.a.D gồm 8 thành viên đến từ Đại học FPT giành ngôi quán quân cuộc thi Start-up Uni 2016, có sản phẩm là áp dụng di động hỗ trợ khách tham quan ở một vài bảo tàng, khu triển lãm nghệ thuật, nhà truyền thống.

Bước ra từ cuộc thi dành cho một vài quý khách trẻ đam mê khởi nghiệp – “Start-up Uni: Become a Unipreneur năm 2016 có giải quán quân, nhóm nhóm M.a.D gồm 8 sinh viên Đại học FPT là Khúc Hữu Huy, Nguyễn Cao Thắng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hữu Minh, Nguyễn Hữu Quyết, Phan Văn Giang, Nguyễn Phương Anh và Đỗ Thị Phương đứng trước những thời cơ rộng mở về nghề nghiệp ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

“Chê” thu nhập khởi điểm hơn 20 triệu đồng, sinh viên FPT mở công ty riêng - Ảnh 1.

Như Khúc Hữu Huy, cậu tân kỹ sư ngành Kỹ thuật phần mềm của Đại học FPT đã sẵn sàng từ chối mức thu nhập khởi điểm hơn 20 triệu đồng ở 1 tập đoàn CNTT lớn của Việt Nam để thành lập công ty có mong ước tự làm chủ.

Khúc Hữu Huy và hai sinh viên khác trong nhóm M.a.D đã quyết tâm thi công SGuide – áp dụng di động hỗ trợ khách tham quan ở một vài bảo tàng, khu triển lãm nghệ thuật, nhà truyền thống đã giành giải Nhất cuộc thi Start-up Uni mùa Thứ nhất thành dự án khởi nghiệp của mình. Công ty cổ phần FIHATECH do Khúc Hữu Huy là người sáng lập đã ra đời từ chính ý tưởng khởi nghiệp này.

“Ý tưởng này đã được tôi và một vài quý khách nhen nhóm ngay từ cuộc thi khởi nghiệp Start-up Uni. Sau cuộc thi này, nhóm chúng tôi đã đưa SGuide vào tham dự tiếp chương trình iAngel – Tăng tốc khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư – và nhận được 1 khoản đầu tư nhỏ để tiếp tục phát triển”, cựu sinh viên Đại học FPT Khúc Hữu Huy chia sẻ.

“Chê” thu nhập khởi điểm hơn 20 triệu đồng, sinh viên FPT mở công ty riêng - Ảnh 2.

Khúc Hữu Huy (giữa) và một vài quý khách trong lễ tốt nghiệp khóa 8, Đại học FPT.

Ứng dụng SGuide tạm dịch là Thuyết minh bảo tàng thông minh, làm việc như 1 hướng dẫn viên đồng hành cùng khách khi đi tham quan bảo tàng. SGuide có thể tái hiện lại câu chuyện ẩn chứa trong hiện vật được trưng bày có chính smart điện thoại của khách tham quan. Vì vậy, chỉ có 1 chiếc smartđiện thoại có cài áp dụng SGuide, khách du lịch trong nước và nước ngoài có thể hiểu thêm được phần nào về lịch sử của dân tộc.

Mang ý tưởng đó đến triển khai ở một vài khu du lịch như Bái Đính (Ninh Bình), dinh Bảo Đại (Đà Lạt)… Huy và những người đồng sáng lập nhận được phản hồi tích cực từ lãnh đạo một vài đơn vị du lịch ở đó.

Sau hơn 2 tháng triển khai sản phẩm, Huy và một vài cùng sự đã đi đến chọn lọc chọn lọc phân khúc phân khúc nhỏ là một vài khu di tích vị trí du lịch của tư nhân làm định vị cho sản phẩm của mình, vì cảm thấy đó là “đất” thích hợp cho sản phẩm.

Trải qua những tháng đầu lăn lộn có sản phẩm đi thương mại hoá ngoài phân khúc thực, cậu tân kỹ sư Khúc Hữu Huy tiếp tục cảm thấy rằng, con các con phố khởi nghiệp không trải hoa hồng như nhiều người vẫn suy nghĩ, nhất là có những người trẻ tuổi.

Rất nhiều bí kíp đã được rút ra sau mỗi lần thất bại. Chàng trai 24 tuổi này kể: “Có những ngày, cả công ty cùng nhìn lại và thấy mình làm việc không hiệu quả. Đó là khi, mình trăn trở và suy nghĩ nhiều hơn về tương lai”, Huy nói.

Trước đó, khi còn là sinh viên năm thứ 3, Khúc Hữu Huy và một vài quý khách cùng lớp đã có thời cơ đi thực tập ở công ty. Lúc đó, suy nghĩ của chàng trai 21-22 tuổi dễ làm chỉ là làm thế nào để thực tập tốt, có thể kiếm được tiền mà không quan tâm nhiều đến việc hoạt động của công ty hay một vài quy trình ép buộc phải có. Đến tận khi bắt tay vào làm, Huy mới cảm thấy 1 điều “làm việc gì cũng phải có quy trình và biện pháp hoạt động quy trình ấy”.

Khó khăn thì đầy rẫy, nhưng có Khúc Hữu Huy, những lăn lộn đầu đời trong vai ông chủ của 1 công ty khởi nghiệp chính là chỉ dẫn để cậu vững vàng hơn trên con các con phố tương lai. “Chúng tôi đã lên mục tiêu cụ thể, 6 tháng sắp tới là dao động thời gian để định vị mình là ai. Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai không xa, khi nói đến việc thuyết minh hay du lịch là mọi người sẽ phải nhắc đến sản phẩm SGuide và Công ty FIHATECH”, Khúc Hữu Huy tự tin.

Tự tin có chọn lọc chọn lọc con các con phố khởi nghiệp đầy gian nan, Khúc Hữu Huy quả quyết: “Nếu được chọn lọc lại, mình vẫn chọn con các con phố khởi nghiệp”. Cậu tân kỹ sư của Đại học FPT cũng đã lên kế hoạch về những việc mình cần làm trong thời gian sắp tới, đó là tiếp tục tự học, cập nhật một vài kiến thức công nghệ mới, đồng thời trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết về kinh doanh, phân phối hàng.

Theo Hậu Đặng

ICTNews

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *