Chén súp, cụ bà bị ung thư và câu chuyện kinh doanh đắc nhân tâm

Trên mạng xã hội ở Mỹ, mọi người đang lan truyền 1 câu chuyện cảm động về 1 cụ già đang hấp hối và 1 chén súp nghêu Panera Bread.

Đó là 1 mẩu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng bài học lớn về dịch vụ, thương hiệu và phương diện nhân văn trong kinh doanh.

Câu chuyện được kể như sau: Brandon Cook từ Wilton, New Hampshire đến thăm bà của cậu ấy ở trọng điểm y tế. Bị căn bệnh ung thư hành hạ, bà nói có cháu trai rằng bà thèm 1 chén súp, mà súp của trọng điểm y tế thì lại khó ăn vô cộng. Bà ước có thể ăn súp nghêu của Panera Bread, nhưng rắc rối là họ chỉ phân phối món này vào thứ Sáu. Vậy là Brandon đã gọi điện cho cửa hàng Panera gần đó, trình bày vấn đề của mình cho quản lý Suzanne Fortier.

Sau đó, không chỉ đặc thù làm 1 phần súp nghêu riêng cho người bà, quản lý còn tặng kèm 1 hộp phân phốih cho hai bà cháu. Brandon đã kể về câu chuyện này trên trang cá nhân, và mẹ cậu ấy – Gail Cook đăng lại trên fanpage của nhà hàng Panera. Bài viết của Gail đã lôi kéo được 50.000 lượt like và hơn 22.000 bình luận.

Panera đã có 1 thứ mà không có một sốh quảng bá truyền thống nào đem lại được. Đó chính tình cảm yêu mến và ngưỡng mộ từ quý khách ở mọi nơi trên địa cầu. Loại hình marketing trong câu chuyện trên chính là 1 ví dụ điển hình cho sự kỳ diệu mà marketing lan truyền, marketing truyền miệng có đến danh tiếng cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, hành động của người quản lý còn có 1 ý nghĩa khác. Đó là mối quan hệ giữa quý khách, nhân viên và doanh nghiệp vượt ngoài chuyện kinh doanh và tiền bạc. Trong 1 địa cầu mà công nghệ, máy móc và robot đang khiến cuộc sống phát triển thành khô cứng, công nghiệp hóa thì câu chuyện này có đến 1 thứ mà xã hội đang thiếu: một sốh ứng xử đầy tính nhân văn.

Câu chuyện của hai bà cháu Brandon lại gợi nhớ về 1 bài học mà Jeff Bezos – nhà sáng lập và CEO của Amazon, kể cho một số sinh viên khi ông dạy ở trường đại học Princeton.

Bezos là 1 thiên tài về công nghệ, có 1 doanh nghiệp trong thời kỳ internet khổng lồ. Nhưng câu chuyện mà ông kể đến trong bài giảng không hề liên quan đến sức mạnh của máy tính hay trí tuệ, mà là về người bà của mình, trong 1 lần làm bà khóc.

Ngay từ khi còn là cậu bé 10 tuổi, Bezos đã bộc lộ sự nhanh nhạy và niềm đam mê có những con số. Trong chuyến nghỉ mát có ông bà, cậu bé thấy khó chịu có có việc người bà hút thuốc trong xe hơi, và chọn lọc mình phải làm điều gì đó. Từ ghế sau, cậu tính toán 1 ngày bà hút bao nhiêu điếu thuốc, số chất độc trong mỗi điếu thuốc, và những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe, sau đó tuyên bố: “Bà đã đánh mất chín năm tuổi thọ của mình rồi”.

Phép tính của Bezos có thể đúng, nhưng phản ứng của người bà lại khác xa có những gì cậu chờ mong. Bà của cậu bật khóc. Người ông tấp xe vào lề đường và kéo cậu ra ngoài để nói chuyện.

Ông nhìn cậu, sau 1 hồi im lặng, nói có cậu 1 câu mà đến giờ vị tỷ phú này vẫn nhớ mãi: “Đến 1 ngày cháu sẽ biết rằng, làm 1 người tử tế khó hơn nhiều so có làm 1 người thông minh”.


Đây là những câu chuyện mà doanh nhân nào cũng nên biết và hiểu được ý nghĩa của nó. Ngoài việc đề nghị nhân viên củng cố kỹ năng, kiến thức về chuyên môn và chiến thuật kinh doanh, rất nên khuyến khích họ nuôi dưỡng tình người, sự tử tế.

Những cử chỉ nhỏ có thể có theo những thông điệp lớn lao về việc quý khách là ai, quý khách quan tâm điều gì và nguồn gốc vì nguyên nhân gì mà mọi người nên làm việc có quý khách. Một lần nữa, hãy nhớ lại lời dạy từ người ông của tỷ phú Bezos – trở thành 1 người tử tế sẽ gặp khó hơn, và dĩ nhiên cũng quan trọng hơn việc trở thành 1 người thông minh.

Bị vợ bỏ, tay trắng về quê, phải sống bằng trợ cấp xã hội, người đàn ông này bỗng phát triển được game máy tính hot hơn cả Dota 2

Theo TĂNG LINH

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *