Chênh lệch thuế nhập khẩu: Doanh nghiệp xăng dầu thặng dư hơn 4.800 tỷ

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều điểm bất cập về công tác hoàn thuế đối có 1 số công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu…

Khi đơn vị được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi độc đáo, thuế suất thuế nhập khẩu trong công thức tính giá cơ sở cao hơn thuế suất nhập khẩu xăng dầu thực ở tiến hành ở 1 số công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối. Điều này tạo nên khoản thặng dư 4.809 tỷ đồng cho 1 số công ty này trong GĐ 2015-2016.

Đây là ý kiến của Kiểm toán Nhà nước gửi tới Bộ Tài chính sau khi kết thúc kiểm toán chuyên đề việc trích lập, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu và công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu GĐ 2015-2016.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra điểm bất cập về công tác hoàn thuế đối có 1 số công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipeco) chưa được hoàn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ độc đáo, thuế giá trị tăng thêm GĐ 2015-2016 lần lượt là 204,8 tỷ đồng và 27,3 tỷ đồng của 1 số tờ khai có chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D, C/O mẫu KV. Kiểm toán nhà nước đã yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan mau chóng xác minh, giải quyết theo quy định.

Đối có Petrolimex, Kiểm toán nhà nước xác định thuế nhập khẩu năm 2015 chưa được hoàn là 64 tỷ đồng; thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ độc đáo năm 2016 chưa được hoàn là 141 tỷ đồng.

Ngày 3/3/2017, Tập đoàn đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan về việc yêu cầu đồng ý 1 số C/O mẫu D năm 2015, nhưng đến thời điểm kiểm toán (từ 11/4 – 3/6/2017), Tập đoàn vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ độc đáo năm 2016 của Tập đoàn cũng chưa được hoàn, theo trả lời của 1 số chi cục hải quan Hòn Gai và Vân Phong là do có 1 số lỗi ghi trên C/O mẫu D và C/O mẫu KV của đơn vị cần được xác minh. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm toán, 1 số lô hàng trên vẫn chưa được 1 số chi cục hải quan xác minh.

Đối có Mipeco, thuế nhập khẩu, thuế giá trị tăng thêm mà công ty chưa được hoàn năm 2015 là 14,2 tỷ đồng; thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ độc đáo, thuế giá trị tăng thêm năm 2016 chưa được hoàn là 13,1 tỷ đồng.

Dù công ty đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Tp.HCM yêu cầu trả lời về kết quả xác minh C/O mẫu D nộp năm 2015 nhưng đến thời điểm kiểm toán, công ty vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Năm 2016, lý do công ty chưa được hoàn thuế là do khi kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Tp.Hải Phòng đã xác định giấy chứng nhận xuất xứ của lô hàng không thích hợp và ban hành Quyết định số 4278/QĐ-HQHP (17/11/2016) để ấn định thuế.

Dù ngày 29/12/2016, Cục Giám sát quản lý về hải quan thuộc Tổng cục Hải quan có Văn bản số 1970/GSQL-GQ4 về việc mẫu C/O của đơn vị, trong đấy có nêu trường hợp của đơn vị có thể coi là 1 lỗi nhỏ, không ảnh hưởng đến xuất xứ hàng hóa theo Thông tư số 40/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm toán, Mipeco chưa được hoàn thuế.

Về thuế tiêu thụ độc đáo, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tiêu thụ độc đáo đối có mặt hàng xăng dầu theo giá bán lẻ nhằm chắc chắn tiền thuế đã thu của người tiêu dùng cơ cấu trong giá bán lẻ được nộp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước.

Cách tính giai đoạn này đang dẫn đến hiện trạng người tiêu dùng đấyng thuế tiêu thụ độc đáo mặt hàng xăng theo giá bán lẻ nhưng số thuế tiêu thụ độc đáo thực nộp vào ngân sách Nhà nước lại theo giá bán buôn.

Về thuế nhập khẩu ưu đãi, mức thuế suất thuế nhập khẩu trong công thức tính giá cơ sở của liên Bộ Công Thương – Tài chính GĐ 2015-2016 được xác định từ 1/1/2015 đến 4/3/2016 theo mật độ thuế nhập khẩu ưu đãi bình thường; từ 6/3/2016 đến nay theo mật độ thuế suất thuế nhập khẩu bình quân giữa thuế suất thuế ưu đãi độc đáo và thuế suất thuế ưu đãi bình thường.

Trong khi đấy, ở công ty đầu mối, GĐ 2015-2016, mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu được quy định bởi 2 chính sách bán hàng: chính sách bán hàng tiến hành mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi bình thường đối có hàng không có C/O mẫu D, mẫu KV và chính sách bán hàng tiến hành mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi độc đáo đối có hàng có C/O mẫu D, mẫu KV.

Điều này dẫn đến hiện trạng là khi đơn vị được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi độc đáo thì thuế suất thuế nhập khẩu trong công thức tính giá cơ sở cao hơn thuế suất nhập khẩu xăng dầu thực ở tiến hành ở 1 số công ty đầu mối, qua đấy tạo nên 1 khoản thặng dư cho 1 số công ty đầu mối GĐ 2015-2016 là 4.809 tỷ đồng.

Do vậy, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, tiến hành thống nhất 1 mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu tính giá cơ sở thích hợp để thuận lợi trong quản lý, điều hành giá xăng dầu, hạn chế tối đa việc trốn lậu thuế và hiện trạng công ty đầu mối bị 1 số đối tác cung cấp xăng dầu nhập khẩu ép giá.

Kiểm toán nhà nước cũng chỉ rõ, trong số 47 kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ tính giá cơ sở của liên Bộ Công Thương – Tài chính GĐ 2015-2016, có 23 kỳ điều hành giá năm 2015 không mở bán giá cơ sở của dầu diezel 0,25S và 47 kỳ điều hành giá năm 2015, 2016 không mở bán giá cơ sở của xăng RON 95.

Tổng giá trị lượng xăng dầu tính theo giá cơ sở nhà nước mở bán cao hơn tổng giá trị hàng nhập tính theo giá cơ sở tính thực ở phát sinh ở 10 công ty đầu mối được kiểm toán là gần 123 tỷ đồng.

Nguyên nhân do 1 sốh tính toán 1 số nhân tố hình thành giá cơ sở (giá CIF) còn bất cập. Do đấy, cơ quan kiểm toán yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp có Bộ Công Thương tham khảo việc xác định giá cơ sở cho thích hợp có tình hình thực ở, cũng như quản lý nghiêm ngặt hơn giá bán lẻ xăng dầu.

Chính thức đề xuất tăng kịch trần thuế bảo vệ môi trường xăng dầu

Theo Xuân Yến

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *