Chỉ 3 năm nữa thôi, chúng ta sẽ chứng kiến cuộc chiến không khoan nhượng giữa Amazon và Alibaba tại thị trường Việt Nam?

Nếu Amazon vào Việt Nam, đã có Alibaba đứng đợi!

Mới đây, Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công thương đã ra mắt hợp tác có Amazon Global Selling để hỗ trợ công ty Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thông qua thương mại điện tử (TMĐT).

Tức, Amazon tiến vào phân khúc TMĐT ở mảng B2B (Business to Business – Doanh nghiệp tới Doanh nghiệp) – nhắm tới hỗ trợ những nhà buôn xuất khẩu qua Amazon, chứ chưa bày tỏ ý định có mảng B2C (Business to Consumer – Doanh nghiệp tới Khách hàng) – phân phối hàng cho người dùng Việt Nam.

10 năm trước, Alibaba đã tiến vào Việt Nam theo một sốh của Amazon bây giờ – nhắm tới việc hút nhà xuất khẩu Việt Nam phân phối hàng qua kênh Alibaba.com

Việc hợp tác có những nhà buôn là bên thứ 3 giống như 1 bước tiền trạm để Amazon chính thức gia nhập phân khúc Việt Nam có đầy đủ những dịch vụ mà họ cung cấp, tờ Nikkei nhận định.

Ít ai biết 10 năm trước, Alibaba của tỷ phú Jack Ma đã tiến vào Việt Nam theo một sốh của Amazon bây giờ – nhắm tới việc hút nhà xuất khẩu Việt Nam phân phối hàng qua kênh Alibaba.com, thông qua một số đại lý ủy quyền trực tiếp. Doanh nghiệp Thứ nhất hợp tác có Alibaba là CTCP Đầu tư và Công nghệ OSB, vào năm 2009.

Hai công ty thứ hai lần lượt trở thành đại lý ủy quyền trực tiếp của Alibaba ở Việt Nam là CTCP Tập đoàn edX (2016) và CTCP Internet Novaon (2017).

Còn có mô hình Marketplace (sàn TMĐT có quản lý), Amazon đã bước 1 chân vào phân khúc Đông Nam Á, có bàn đạp Thứ nhất là Singapore năm 2017. Trong khi đây, có động thái mua lại Lazada, Alibaba đã cộng khi đặt dấu chân của mình ở 6 phân khúc trọng điểm của Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Quý, CEO CTCP Internet Novaon – đơn vị hợp tác có một số nền móng danh tiếng địa cầu như Google, Facebook, Alibaba… và tự thi công một số nền móng số, đã có những chia sẻ có Trí thức trẻ quanh câu chuyện bắt tay giữa Bộ Công thương và Amazon mới đây.

Novaon thành lập năm 2006, đã phục vụ hơn 42.000 công ty ở khu vực Đông Nam Á. Đơn vị thành viên Novaon Ads thậm chí vượt một số đơn vị đến từ Thái Lan và Singapore, trở thành đối tác cấp cao của Google có thị đa số nhất Đông Nam Á.

Amazon có thể tiến vào phân khúc Việt Nam theo hướng M&A?

* Thưa ông, ông nhìn nhận thế nào về động thái Amazon bắt tay Bộ Công thương hỗ trợ công ty Việt đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thông qua TMĐT mới đây?

Chỉ 3 năm nữa thôi, chúng ta sẽ chứng kiến cuộc chiến không khoan nhượng giữa Amazon và Alibaba ở phân khúc Việt Nam? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Quý – CEO CTCP Internet Novaon.

Ông Nguyễn Minh Quý – CEO CTCP Internet Novaon: Trước hết việc Amazon bắt tay Bộ Công Thương là 1 việc đáng mừng và có nhiều lợi ích cho Việt Nam. Tuy nhiên, cần hiểu rõ mục tiêu cao nhất của Amazon trong hành động này là nhằm xúc tiến xuất khẩu, nhiều hơn là nhằm tấn công phân khúc Việt Nam, bởi những nguyên nhân sau:

Thứ nhất, Việt Nam là nước xuất khẩu mạnh thuộc top địa cầu có kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt 245 tỷ USD.

Thứ 2, một số Nhà phân phối hàng xuyên biên giới (Cross-border Merchant) của Việt Nam thuộc top cao trên địa cầu về sự năng động và khả năng phân phối hàng toàn cầu.

Thứ 3, lực lượng tham dự phân phối hàng xuyên biên giới Việt Nam trong vài năm qua tăng 200 – 300% về số lượng, nhưng cần nhiều sự hỗ trợ, đào tạo nhằm nâng cao năng lực phân phối hàng quốc tế để tạo bứt phá doanh thu.

* Năm 2017, Amazon đã tiến vào phân khúc Singapore – 1 phân khúc dân số 5,6 triệu người có lương cao. Ông có nghĩ rằng Amazon sẽ bỏ qua phân khúc Việt Nam có số dân 96 triệu người có mật độ người trung lưu đang tăng mạnh?

Amazon có lối chơi vô cộng mạnh mẽ và quyết liệt

Amazon sẽ không bỏ qua phân khúc Việt Nam, nhưng họ sẽ không quá coi phân khúc Việt Nam là ưu tiên. Tỷ lệ chi trả ở thời điểm giao hàng (COD) của Việt Nam quá cao trên 80%, điều này khiến cho một số nền móng có tính địa phương cao thuận lợi hơn một số nền móng quốc tế.

Bên cạnh đây, mức độ tranh đua của phân khúc Việt Nam giai đoạn này tương đối cao giữa một số đơn vị đầu ngành. Vì vậy, nếu tấn công phân khúc Việt Nam hay Đông Nam Á, theo tôi, phương án M&A (chuyển nhượng – sáp nhập) là phương án đáng được cân nhắc.

Việt Nam sẽ là nơi diễn ra cuộc chiến giữa Amazon và Alibaba?

* Nếu Amazon vào Việt Nam thì sao? Việc này sẽ tác động thế nào tới phân khúc TMĐT và cả phân phối lẻ truyền thống của Việt Nam? Câu chuyện Amazon làm suy yếu ngành phân phối lẻ ở Mỹ có thể lặp lại ở Việt Nam hay không?

Dù Amazon có vào Việt Nam hay không, thì có tốc độ tăng trưởng của TMĐT năm gần nhất ở mức 24% (theo Sách trắng TMĐT Việt Nam năm 2018) thì trong 5-10 năm tới, TMĐT đảm bảo lấn sân phân phối lẻ truyền thống về thị phần.

Ở Trung Quốc, mật độ TMĐT trên tổng ngành phân phối lẻ đã đạt gần tới con số 20%. Các nhà phân phối lẻ truyền thống Việt Nam đều đang có những dự phòng theo hướng phân phối lẻ đa kênh (Omni channel) và chuyển đổi số để sẵn sàng cho cuộc đối đầu không khoan nhượng này.

Nếu có việc Amazon nhảy vào phân khúc Việt Nam, đảm bảo tốc độ tăng mật độ này sẽ tăng lên, vì phân khúc sẽ phát triển thành vô cộng sôi động và khắc nghiệt. Cần lưu ý, lối chơi của Amazon vô cộng mạnh mẽ và quyết liệt.

* Theo ông, phân khúc Việt Nam có thể chứng kiến cuộc chiến giữa Alibaba và Amazon ra sao?

Cuộc chiến đây đã và đang diễn ra trên bình diện toàn cầu. Các mảng kinh doanh cốt lõi của 2 công ty từ mảng TMĐT, Cloud, đến dữ liệu lớn, thiết bị thông minh đều có sự đụng độ lớn.

Thị trường Việt Nam, đụng độ đang xảy ra chủ yếu ở hai mảng:

Thứ 1, mảng lôi kéo nhà xuất khẩu lên Amazon và lên Aliababa.com (B2B) và Aliexpress (B2C),

Thứ 2, mảng Cloud giữa Aliyun và Amazon Web Service (AWS).

Gần đây, Alibaba mới thành lập 2 trọng điểm dữ liệu ở Indonesia, biểu hiện tham vọng lớn có Đông Nam Á về mảng Cloud.

Việc đụng độ mảng kinh doanh lõi ở phân khúc Vịệt Nam, tiên liệu trong 3 năm đảm bảo diễn ra, quan trọng là theo một sốh nào mà thôi.

* Xin cảm ơn ông!

Bước đi của Amazon ở Việt Nam giống hệt một sốh họ từng đổ bộ vào Úc, Brazil: Lazada, Tiki, Shopee… sắp chạm trán đối thủ sừng sỏ nhất từ trước đến giờ

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *