Chỉ bằng vài câu nói, Tổng thống Trump khiến thị trường 3.800 tỷ USD chao đảo

Phát biểu của ông Trump đã gây sóng gió cho phân khúc trái phiếu địa phương, nơi giá cả hiếm khi biến động thậm chí là 1 – 2 cent trong 1 phiên. Ít ai có thể nhớ được lần cuối cùng giá muni bonds giảm mạnh bởi thế là khi nào.

Ngay cả khi phố Wall chưa thức giấc, 4/10 đã tỏ ra giống như 1 ngày đầy sóng gió cho phân khúc trái phiếu địa phương có tổng giá trị 3.800 tỷ USD của nước Mỹ.

Có thể 1 số người đã đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Đêm muộn ngày 3/10, trong chương trình “The Sean Hannity Show”, Tổng thống Donald Trump khiến phân khúc sửng sốt khi nói rằng có thể vùng lãnh thổ theo quy chế thịnh vượng chung Peuerto Rico – hòn đảo đã rơi vào cảnh vỡ nợ trước cả khi bị cơn bão Maria tàn phá tháng trước – dễ làm sẽ được xóa khoản nợ 74 tỷ USD và một vài trái chủ sẽ trắng tay. Kết quả là đến sáng hôm sau giá trái phiếu chính quyền Puerto Rico ngay lập tức giảm xuống còn 30,25 cent trên 1 USD mệnh giá (mức 44 cent trước đấy vốn đã là thấp chưa từng có tiền lệ).

Tất nhiên, số phận của hòn đảo xinh đẹp Puerto Rico sẽ tùy thuộc vào việc ông Trump có thể thực sự xóa bỏ khoản nợ hơn 70 tỷ USD hay không. Sự thật là số nợ này đã tích lũy từ nhiều thập kỷ và bị thổi phồng bởi chính những nhà đầu tư thèm khát lợi nhuận trên phố Wall. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump có kế hoạch làm vậy. Như thường lệ, một vài quan chức Nhà Trắng mau chóng chỉnh lại lời bình luận của Tổng thống.

Dẫu vậy, theo Harry Fong, chuyên gia đánh giá ở MKM Partners, đấy có thể là “dấu chấm hết cho phân khúc trái phiếu địa phương mà chúng ta vẫn từng biết”. Municipal bonds (hay còn gọi là muni bonds) là những trái phiếu do một vài chính quyền địa phương phát hành và hoàn toàn chịu trách nhiệm, chính quyền liên bang sẽ đứng ngoài, không cam đoan bảo lãnh hay giúp đỡ một vài địa phương nếu họ gặp gặp khó.

Phát biểu của ông Trump đã gây sóng gió cho phân khúc muni bonds, nơi giá cả hiếm khi biến động thậm chí là 1 – 2 cent trong 1 phiên. Ít ai có thể nhớ được lần cuối cùng giá muni bonds giảm mạnh bởi thế là khi nào. Kể cả khi thống đốc Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ vào tháng 6/2015, giá cũng không giảm mạnh bởi thế.

Chỉ bằng vài câu nói, Tổng thống Trump khiến phân khúc 3.800 tỷ USD chao đảo - Ảnh 1.

Giá trái phiếu Puerto Rico giảm mạnh.

David Tawill, Chủ tịch và là nhà đồng sáng lập của Maglan Capital, nhận định điều này là không tốt cho phân khúc trái phiếu. Tuy nhiên, “giống như nhiều trường hợp khác, dường như Tổng thống Trump không thực sự hiểu rõ tình cảnh và có lẽ ông không quan tâm đến giới hạn quyền lực của mình”.

Sáng hôm sau, giám đốc Ngân sách của Nhà Trắng Mick Mulvaney đã lên tiếng “chữa cháy” cho những bình luận của Tổng thống, và nhiều chuyên gia đánh giá cho rằng ý tưởng của ông Trump chẳng thể trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, ý tưởng Puerto Rico có thể khiến một vài chủ nợ trắng tay vẫn tăng thêm tính bất ổn cho quá trình đưa nền tài chính của hòn đảo này về trạng thái thông thường. Nhiều người thậm chí nghĩ về viễn cảnh một vài đô thị, bang và vùng lãnh thổ khác (như Illinois, Hartford, Connecticut và quần đảo Virgin thuộc Mỹ) có thể tiếp bước.

Dù sao thì những bình luận của ông Trump vẫn là thứ mà phân khúc muni bonds chưa bao giờ nghe thấy. “Chúng ta phải nhìn vào tất cả cấu trúc nợ của Puerto Rico. Họ nợ những người KH ở phố Wall quá nhiều tiền. Chúng ta sẽ phải xóa bỏ số nợ đấy. Rất có thể – KH biết đấy, có thể KH sẽ phải nói lời tạm biệt”, ông Trump nói.

Isaac Boltansky, chuyên gia đánh giá ở Compass Point, nhận định giả dụ Tổng thống tiếp tục đưa ra những bình luận bất lợi cho một vài trái chủ và chúng được phản ánh lên giá cả, giá thành đi vay của mọi đô thị trên khắp nước Mỹ sẽ tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến người nộp thuế.

Bản thân một vài lãnh đạo của Puerto Rico cũng không có ý định để cho một vài chủ nợ trắng tay, dễ làm là bởi vì làm bởi thế họ sẽ không bao giờ có thể quay trở lại phân khúc trái phiếu. Tại buổi họp báo ở San Juan hôm thứ 4, Thống đốc Ricardo Rossello bác bỏ những bình luận của Tổng thống Trump và nói rằng sẽ giải quyết nợ tuần tự theo quy trình phá sản. “Đó chỉ là quan điểm của Tổng thống, Puerto Rico đang bắt tay vào giải quyết theo một vàih chính thống”.

Puerto Rico là 1 vùng lãnh thổ thuộc Mỹ nhưng không tuân theo quy chế tiểu bang, tức là 3,5 triệu người dân Puerto Rico không phải đấyng thuế liên bang và là công dân Mỹ nhưng lại không có quyền bỏ phiếu bầu cử Tổng thống (chỉ được bỏ phiếu sơ bộ) và chỉ có 1 nghị sĩ trong Hạ viện.

Hơn 1 thập kỷ kinh tế suy thoái và thâm hụt ngân sách càng ngày càng phình to, cùng có việc những con người ưu tú nhất của quần đảo này (trong đấy có nhiều bác sĩ) di cư đến Mỹ đã khiến kinh tế Puerto Rico rơi vào khủng hoảng. Trước khi vô vàn siêu bão đổ bộ gây ra những thiệt hại nặng nề, mật độ thất nghiệp ở đấy đã lên tới 12% so có mức 4,4% của toàn nước Mỹ. 43,5% dân số sống dưới mức nghèo đấyi. Nợ tương đương hơn 3/4 GDP.

Siêu bão Maria vừa qua khiến cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng càng khiến cho tình hình ở đấy thêm tồi tệ.

Có 1 nghịch lý xảy ra ở quần đảo này là trong khi người dân ở đấy dồn dập di cư đến Mỹ hoặc một vài quốc gia khác để trốn tránh khủng hoảng kinh tế, đấy lại là điểm đến ưa thích của giới triệu phú, tỷ phú vì những ưu đãi về thuế.

Vì sao Trung Quốc sắp vượt mặt Mỹ khi chiếm tới 1/4 startup tỷ đô trên địa cầu?

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *